Rét Đậm Phía Bắc, Thị Trường Cá Nuôi Ảm Đạm

mất:4 phút, 53 giây để đọc.

Rét đậm rét hại đầu năm 2021 khiến nhiều lồng bè, ao nuôi cá phục vụ dịp Tết Tân Sửu của người dân phía Bắc gặp khó khăn. Lượng tiêu thụ của thị trường cũng giảm càng khiến không khí của các hộ nuôi cá thêm ảm đạm.

Kỳ rét đậm lần này ảnh hưởng lớn đến các hộ nuôi cá khu vực phía Bắc

Anh Phạm Sỹ Hạnh ở tại Chi Nhị, Song Giang, Gia Bình, Bắc Ninh hiện có 25 lồng nuôi cá. Anh cho biết: Thời tiết hiện đang rét đậm làm cho các loại cá gia đình anh nuôi chậm phát triển. Nhiệt độ xuống rất thấp, cá không hoạt động nên việc tiêu hóa của chúng chậm lại, ăn ít dẫn đến việc chậm lớn.

Một số con cá có sức đề kháng kém thì khi gặp thời tiết quá lạnh sẽ bị chết, hiện số lượng các chết chưa nhiều nhưng cũng đang bắt đầu có ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường nước cũng như gây thiệt hại về chi phí con giống và cám nuôi

Giá cá giảm mạnh gây khó khăn cho người nuôi

Theo anh Hạnh cho hay: giá các loại cá thời điểm hiện nay cũng đang ở mức thấp so với cùng kỳ mọi năm. Hiện, cá diêu hồng có giá bán là 38 nghìn /kg, cá lăng 52 nghìn -53 nghìn /kg (thấp hơn rất nhiều so với cùng kỳ năm ngoái, các lăng 65 nghìn -67 nghìn /kg; cá diêu hồng 45 nghìn -50 nghìn /kg). Trong khi đó, giá của các loại cám hay thuốc phòng trị bệnh cho cá liên tục tăng mạnh càng làm cho việc chăm sóc đàn cá ở trang trại gia đình anh nuôi trở nên khó khăn hơn.

Những năm trước, sản lượng trung bình số cá thu được mỗi năm đạt khoảng 30 tấn, sau khi trừ đi các chi phí anh có thu nhập sẽ từ 300 – 400 triệu đồng. Nhưng năm nay, mặc dù hiện chưa phải đến mức bù lỗ nhưng thu nhập chắc chắn sẽ thấp hơn rất nhiều so với những năm ngoái.

Chia sẻ từ những hộ nuôi cá cho hay

Ông Đào Ích Thình cũng ở thôn Chi Nhị buồn bã cho biết: Cá nuôi chậm lớn do thời tiết miền Bắc rét đậm, cộng thêm với sức mua của thị trường xuống thấp làm cho người nuôi cá lồng vốn đã khó khăn giờ lại càng thêm khó khăn hơn.

Trời rét đậm nên sức đề kháng của cá cũng giảm đi nhiều, dễ mắc các bệnh liên quan như: bệnh nấm, bệnh gan thận ứ mủ… làm tốn nhiều chi phí và công chăm sóc hơn. Lượng tiêu thụ cá năm nay ở thời điểm hiện tại vô cùng chậm. Ông Thình đã tính toán, mỗi năm với 22 lồng cá ông nuôi sẽ cho doanh thu 2 tỷ đồng/năm. Tuy nhiên, năm 2020 tổng doanh thu ông nhận được mới đạt khoảng 700 triệu.

Rét Đậm Phía Bắc, Thị Trường Cá Nuôi Ảm Đạm

Chờ cầm hơi đợi giá tăng để xuất cá bán

 “Hiện tại vẫn còn một nửa số lồng nuôi vẫn chưa bán nhưng do thương lái trả giá cá thấp quá nên tôi giữ lại luôn, nuôi cầm cự chờ giá tăng lên mới xuất bán. Mặc dù vẫn nợ đại lý đến 1 tỷ tiền cám, bột nhưng thật sự không còn cách nào khác, nếu xuất bán cá vào thời điểm này thì chắc chắn lỗ nặng”- ông Thình than thở.

Ông Phạm Văn Thạch ở tại Lai Đông, Trung Chính, Lương Tài, Bắc Ninh hiện có 9 sào nuôi cá cũng cho biết: giá các loại cá cũng thấp hơn cùng kỳ năm trước cá trắm 2kg có giá 42 nghìn /kg, loại từ 2,2 trở lên thì có giá 46 nghìn -48 nghìn /kg; cá chép 30 nghìn /kg (1kg), cá chép (2-4kg) có giá 45 nghìn /kg, cá mè 12 nghìn /kg (phải từ 3kg trở lên mới thu mua); mè hoa có giá từ 18 nghìn – 20 nghìn /kg; cá rô phi 27 nghìn – 28 nghìn /kg.

Ông Trần Văn Cạnh ở Hữu Ái, xã Giang Sơn; Gia Bình có một mẫu nuôi cá chia sẻ; nhìn chung tất cả các loại cá nuôi truyền thống; cá trắm, cá trôi, cá mè, cá chép… giá đều giảm từ 8 nghìn -10 nghìn /kg trong đầu năm 2021.

Thời tiết rét đậm ảnh hưởng sức khỏe cá và biện pháp của các hộ nuôi cá

Thời tiết giá rét làm cá dễ mắc bệnh xuất huyết ở vây, ngực, mang rất khó để chữa trị. Một số cá sức chống chịu kém giống như cá chim; cá rô tự nhiên rất dễ bị tổn thương và tỷ lệ chết nhiều nhất.

Để hạn chế ảnh hưởng của đợt rét lần này; người nuôi cá dùng rất nhiều biện pháp khác nhau từ; Bơm nước giếng khoan vào ao nuôi giúp nguồn nước ấm hơn; và hạn chế được ký sinh trùng trong nước. Cắt giảm khẩu phần ăn của cá; có ngày không cho ăn vì khi cho nhiều thức ăn thừa; sẽ làm ô nhiễm nguồn nước nhanh hơn từ đó cá dễ chết hơn.

Bên cạnh đó; hệ thống máy quạt nước cũng được hoạt động liên tục để tạo sóng giúp cá vận động; cung cấp thêm ô xi giúp quá trình hô hấp của cá dễ dàng hơn. Kết hợp với  cho cá ăn thêm men tiêu hóa; thuốc bổ để nhằm tăng sức đề kháng cho cá vượt qua giai đoạn rét.

Nguồn: Nông nghiệp Việt Nam

Kiếm Lời Gấp Chục Lần Từ Trái Dừa Lạ Dịp Tết

 

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.