Bệnh nằm liệt ở chim cút: Nguyên nhân do đâu?

mất:4 phút, 35 giây để đọc.

Chim cút bị liệt thường phổ biến ở chim chút đẻ trứng vào giai đoạn cao điểm và cuối của quá trình khai thác trứng. Nguyên nhân thường là do ăn không đủ hoặc mất cân bằng dinh dưỡng. Khi bị bệnh, chim đẻ ít trứng hơn, vỏ trứng mỏng đi, thậm chí không còn vỏ, xương mề, dễ gãy … chim di chuyển không bình thường, ốm và chết, gây thiệt hại lớn cho người chăn nuôi.

Nguyên nhân gây bệnh nằm liệt ở chim cút

Chim cút nằm liệt là hiện tượng chân chim quá yếu; do đó, không có khả năng nâng cơ thể lên. Triệu chứng này thường do thức ăn thiếu hụt canxi, phốt pho, magie, vitamin B1, B2, B6 và vitamin D. Ngoài ra, khi chim bị viêm khớp cũng gây ra hiện tượng chim nằm liệt.

Thiếu Canxi, phốt pho, magie

Canxi và phốt pho là hai chất chính trong việc hình thành bộ xương và vỏ trứng chim cút. Khi gia cầm đẻ trứng và đến cuối chu kỳ khai thác trứng, nếu hàm lượng canxi và phốt pho trong máu không đáp ứng được nhu cầu, cơ thể con người sẽ phải huy động canxi và phốt pho từ xương, làm cho xương xốp và dễ gãy. . Magie cũng là thành phần quan trọng trong quá trình tạo xương và đóng vai trò trong nhiều hoạt động sinh lý quan trọng trong cơ thể. Do đó, việc thiếu canxi, photpho, magie sẽ ảnh hưởng rất lớn đến các hoạt động của cơ thể con người, điển hình nhất là chim cút bị liệt và rối loạn vận động.

Tuy nhiên, không phải khi xác định nguyên nhân chim cút bị liệt là do thiếu canxi, photpho, magie mà người nuôi cảm tính bổ sung canxi, photpho, magie mà phải bổ sung đủ lượng, chính xác giữa các thành phần khoáng chất này. Quá nhiều canxi trong chế độ ăn uống sẽ làm giảm sự hấp thụ magiê; chế độ ăn uống nhiều phốt pho sẽ cản trở sự hấp thụ canxi.

Thiếu vitamin

Việc thiếu vitamin D trong khẩu phần ăn và thiếu ánh sáng trong chuồng cũng có thể khiến chim cút bị liệt. Điều này giải thích tại sao trong nhiều trường hợp cần bổ sung đầy đủ và cân đối các khoáng chất canxi, phốt pho và magiê mà chim cút vẫn có thể bị bệnh. Thiếu vitamin D, chim cút không thể hấp thụ canxi từ thức ăn vào cơ thể. Hoặc thức ăn nhiều chất béo cũng có thể hạn chế hấp thụ canxi. Khả năng hấp thụ canxi kém ảnh hưởng đến khả năng hấp thụ các khoáng chất khác khiến chim dễ mắc bệnh.

Thức ăn thiếu vitamin B1, B2, B6 có thể làm cho chim bị ốm, liệt và cũng có thể làm cho chim bị liệt. Ngoài ra, khi chim bị viêm khớp do vi khuẩn; chim cút cũng sẽ bị liệt (tụ cầu gây nhiễm trùng máu, Mycoplasma gây bệnh đường hô hấp, Salmonella gây bệnh thương hàn, …)

Như vậy, khẩu phần ăn đầy đủ, cân đối các khoáng chất nhất là canxi; phốt pho, magiê, và các nhóm vitamin giúp chim hấp thụ đầy đủ các khoáng chất. Chăm sóc chim đúng kỹ thuật; vệ sinh chuồng trại nhằm nâng cao sức đề kháng giúp chim tránh được các bệnh nói chung và nằm liệt nói riêng.

Phòng, trị bệnh nằm liệt ở chim cút

Phòng bệnh nằm liệt ở chim cút rất đơn giản; người chăn nuôi chỉ  cần sử dụng những chế phẩm có chức năng cung cấp canxi; phốt pho, magiê, vitamin bổ sung vào thức ăn hoặc nước uống của chim định kỳ hoặc thường xuyên. Giai đoạn chim đẻ đỉnh điểm và cuối chu kỳ khai thác trứng; chúng ta cần quan tâm đến công việc này nhiều hơn.

Một phương án mà các trại chăn nuôi cút đẻ ở Trảng Bom – Đồng Nai sử dụng rất hiệu quả trong việc phòng và trị bệnh chim cút nằm liệt đó là:

Pha chế phẩm dinh dưỡng Turbo Fluid và Super CPM vào nước sạch cho chim Cút uống. Turbo Fluid và Super CPM là loại thuốc bổ tổng hợp có nguồn gốc từ Đức. Đây là nguồn cung cấp cân đối canxi; phốt pho, magie, vitamin, acid amin; chất điện giải và các chất khoáng khác. Sử dụng Turbo Fluid và Super CPM không những phòng trị được chứng nằm liệt ở chim cút; mà còn phòng trị được hội chứng chim Cút đẻ trứng mềm vỏ và các bệnh liên quan đến dinh dưỡng khác.

Khi chim bị viêm khớp phải sử dụng kháng sinh để điều trị; bà con có thể sử dụng Enpro sol pha với nước cho chim uống. Sử dụng Enpro sol ngoài phòng; và trị bệnh viêm khớp còn phòng và trị được các bệnh đường hô hấp do Mycoplasma; bênh tiêu chảy do E.coli, Samonella, bệnh nhiễm trùng máu,…

Kết luận

Để phòng và trị bệnh nằm liệt ở chim cút; người chăn nuôi cần cung cấp đầy dủ dưỡng chất cần thiết như canxi; phốt pho, magie, vitamin B1, B2, B6, và vitamin D… bằng cách bổ sung thuốc bổ tổng hợp; và men tiêu hóa nhằm tăng sức đề kháng cho chim; giúp chim không mắc bệnh hoặc nhanh phục hồi sức khỏe nếu chim nhiễm bệnh.

Trích dẫn từ Nhanloc.net
Phạm Ngân

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.