Cúm H5N6 xuất hiện tại Quảng Ninh, 3.000 con gà phải tiêu hủy

mất:3 phút, 13 giây để đọc.

Cúm H5N6 đã xuất hiện tại huyện Hải Hà – Quảng Ninh. Ngay sau khi phát hiện dịch bệnh, chính quyền địa phương đã ráo riết vào cuộc.

Tiêu hủy hơn 3.000 gà vì cúm H5N6

Mới đây,UBND huyện Hải Hà (Quảng Ninh) xác nhận trên địa bàn có ổ cúm gia cầm H5N6. Đó là ổ dịch tại gia đình ông Hoàng Văn Thành tại thôn 8, xã Quảng Minh. Đây là ổ dịch mới và có nguy cơ bùng phát dịch cao.

Đánh giá sơ bộ về nguyên nhân gây ra dịch bệnh, chính quyền nhận định: Do gia đình ông Thành tái đàn gia cầm sớm mà không khai báo với địa phương. Theo đó, gia đình ông đã vào lứa gà mới ở thời điểm sau tiêm phòng đợt II/2020. Thế nhưng, nông hộ không khai báo với thú y nên không được tiêm phòng cúm bổ sung.

Ngay sau khi phát hiện ổ dịch, chính quyền huyện Hải Hà (Quảng Ninh) tiến hành tiêu hủy cả đàn gà. Với tổng số đàn lên đến hơn 3.000 con gà của gia đình ông Thành. Đồng thời, cơ quan chức năng cũng có biện pháp khẩn trương. Đó là cách ly, giám sát, khống chế để thanh toán dập dịch theo đúng quy định.

Cùng với đó, chính quyền đã tiến hành rà soát kiểm tra số lượng gia cầm đối với những hộ gia đình tái đàn. Sau đó, phối hợp với Trung tâm dịch vụ kỹ thuật nông nghiệp tiến hành tiêm phòng vaccine mở rộng. Dự kiến, đợt tiêm phòng vaccine cúm gia cầm bổ sung sẽ xong trước ngày 25.1. Ngoài ra, đơn vị cũng tổ chức vệ sinh, tiêu độc khử trùng ổ dịch, hố chôn gia cầm. Đồng thời, tăng cường công tác kiểm dịch, vận chuyển, kiểm soát giết mổ, trên địa bàn.

Triển khai khẩn cấp công tác khống chế ổ dịch

Theo thông tin từ báo chí, trước đó, ngày 9/1, trên địa bàn cũng ghi nhận trường hợp có cúm gia cầm. Đó là đàn gà của hộ gia đình ông Hoàng Văn Thành ở thôn 8, xã Quảng Minh. Đàn gà đã bị mắc cúm gia cầm. Như vậy, tính đến ngày 10/1, trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh đã có 5 ổ dịch cúm gia cầm thứ 5.

Trước tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp, chính quyền địa phương đã có nhiều biện pháp quyết liệt. Rất đáng khen ngợi và biểu dương. Trong tình hình thời tiết giá lạnh hiện nay, nguy cơ bùng phát cúm gia cầm rất cao. Bởi thế các nông hộ chăn nuôi cần chủ động tiêm phòng vaccin cho đàn gia cầm.

Theo các chuyên gia, việc tiêm phòng vaccine là cần thiết. Bởi, cúm gia cầm không thể điều trị được. Khả năng lây nhiễm cao và tỷ lệ chết lớn. Do đó, khi đã phát hiện dấu hiệu bệnh, cách tốt nhất là tiêu hủy cả đàn gà.

Cúm gia cầm gây thiệt hại 100% cho nông hộ. Do đó, nên vào vaccine đầy đủ theo lịch tiêm chủng được khuyến cáo.

Tạm kết

Tác động của biến đổi khí hậu, chủng virut cúm biến đổi rất nhanh, khả năng thích nghi cao, tốc độ phát tán rộng và gây hại nặng. Lo ngại hơn chủng cúm gia cầm có khả năng lây sang người qua tiếp xúc, đặc biệt đối với chủng cúm A/H5N1 có thể gây tử vong.

Kiểm soát, ngăn chặn dịch bệnh phát sinh, bảo vệ sức khỏe cộng đồng và giảm thiểu tổn thất, người chăn nuôi cần thực hiện tiêm phòng theo đúng lịch, tiêm đủ các loại vắc xin trên đàn gia cầm nhằm tạo hệ miễn dịch chủ động cho vật nuôi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.