Dịch bệnh gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát dịp cuối năm

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Dịch bệnh gia súc, gia cầm có nguy cơ bùng phát dịp cuối năm. Đây là nội dung khẩn mà Bộ Nông nghiệp nông thôn gửi tới các địa phương.

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã có công văn khẩn xuống các địa phương: Nội dung công văn cảnh báo nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm. Yêu cầu các địa phương có biện pháp phòng bệnh kịp thời và hiệu quả.

Nguy cơ tái bùng phát dịch bệnh gia súc, gia cầm dịp cuối năm

Tại hội nghị Triển khai các quyết định của Thủ tướng Chính phủ, lãnh đạo bộ Nông nghiệp và nông thôn nhấn mạnh: cần có biện pháp phòng ngừa dịch bệnh tốt. Đặc biệt là về “Kế hoạch phòng chống dịch tả lợn châu Phi giai đoạn 2020-2025”. Và, “Chương trình quốc gia phòng, chống bệnh lở mồm long móng, giai đoạn 2021-2025”.

Phát biểu tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Long – Phó Cục trưởng Cục Thú y, không khỏi lo lắng. Theo ông Long, về cơ bản đến nay dịch tả lợn châu Phi, dịch lở mồm long móng cơ bản được kiểm soát. Tuy nhiên, vẫn có nguy cơ tái bùng phát dịch trở lại.

Cụ thể, cả nước có 357 xã thuộc 117 huyện của 30 tỉnh, thành phố có dịch tả lợn châu Phi chưa qua 21 ngày; có 13 ổ dịch lở mồm long móng xảy ra tại Quảng Nam, Kon Tum, Trà Vinh và Hà Tĩnh chưa qua 21 ngày và 1 ổ dịch cúm gia cầm H5N1 tại tỉnh Tiền Giang.

Các số liệu thống kê cho thấy, có đến 96% số xã đã hết dịch tả lợn châu Phi. Các nông hộ bảo đảm các điều kiện cho việc tổ chức tái đàn.

Cảnh báo từ Bộ Nông nghiệp nông thôn trước dịch bệnh gia súc, gia cầm

Theo Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thì vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tái bùng phát dịch. Bởi, virus dịch tả lợn châu Phi khó triệt tiêu hẳn. Nó vẫn tồn tại lâu dài trong môi trường. Đồng thời, con đường lây nhiễm đa dạng.

Lo lắng nhất là thế giới chưa có thuốc chữa, vắcxin phòng bệnh dịch tả lợn. Hơn nữa, trước điều kiện thời tiết đang diễn biến phức tạp, khó mà khẳng định rằng không có dịch bệnh trở lại.

Thêm nữa, các nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ chưa có kỹ thuật phòng bệnh tốt. Đây là nơi tiềm ẩn nhiều nguy cơ cao.

Xuất hiện dịch viêm da nổi cục

Từ giữa tháng 10/2020 đến nay, ở một số tỉnh phía Bắc đã xuất hiện bệnh viêm da nổi cục trên gia súc. Tổng số con mắc bệnh lên đến hơn 400. Số con tử vong là 34 con. Đánh giá của các chuyên gia, đây là một bệnh mới lây từ nước ngoài vào. Bệnh do một loại vi rút thuộc họ Poxviridae gây ra trên trâu, bò.

Lấy mẫu xét nghiệm của nhiều hộ chăn nuôi. Kết quả cho thấy, khả năng dịch bệnh viêm da nổi cục đã xuất hiện và lây lan ở nhiều địa phương. Không loại trừ có khả năng dịch bệnh cũng có thể đã xuất hiện ở các địa phương khác. Tuy nhiên chưa được phát hiện. Nguy cơ dịch bệnh lây lan diện rộng trong thời gian tới là rất cao.

Mặc dù dịch bệnh gia súc, gia cầm đang được kiểm soát tốt. Thế nhưng các địa phương cần nâng cao tinh thần cảnh giác. Đồng thời, chủ động phòng chống dịch trong giai đoạn cao điểm cuối năm. Đặc biệt là các địa phương có đàn gia súc, gia cầm lớn, có địa bàn tiếp giáp biên giới và hoạt động vận chuyển, buôn bán gia súc, gia cầm sôi động phải xác định phòng dịch hơn chống dịch vì khi xảy ra dịch sẽ rất khó khoanh vùng, khống chế, nguy cơ thiệt hại lớn về kinh tế và biến động thị trường,” ông Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.