Kỹ Thuật Nuôi Vịt Con 2021 | Tin Tức Nông Nghiệp

mất:3 phút, 4 giây để đọc.

“Hiện nay xu hướng chăn nuôi vịt đang ngày càng được phổ biến nhất là ở các vùng nông thôn. Sau đây chúng tôi…

… Sẽ hướng dẫn những phương pháp chăn nuôi vịt con qua từng giai đoạn, cũng như đem lại hiệu quả kinh tế cao. thậm chí là cách chăm sóc vịt theo từng giai đoạn.”

Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi

Vịt con từ 1 – 3 ngày tuổi

Ngày đầu tiên bạn có thể cho vịt tập ăn bằng bột bắp hoặc tấm, cho vịt uống nước có pha với Vime C Electrolyte, B.complex C, Vimevit Electrolyte. Nhu cầu về nước uống của vịt con từ 1 – 7 ngày tuổi là 120 ml/con/ngày. Từ những ngày thứ hai trở đi có thể sử dụng thức ăn hỗn hợp dùng cho vịt con.

Có thể phòng bệnh dịch tả cho vịt con lúc 3 ngày tuổi. Tuy nhiên những nghiên cứu của các chuyên gia gần đây cho thấy việc phòng bệnh sớm có đáp ứng miễn dịch thấp và có thể gây trung hòa kháng thể do mẹ truyền (ở vịt mẹ có tiêm phòng vacxin).

Vịt con từ 4 – 10 ngày tuổi

Nếu nuôi vịt thịt bà con có thể tập thêm cho vịt ăn những thức ăn như rau xanh trộn lẫn với cơm….

….Hoặc là những thức ăn bổ sung thêm đạm: Bột cá lạt, phân tôm. Bên cạnh đó bạn cũng hết sức lưu ý phân tôm có hàm lượng muối rất cao, sử dụng quá nhiều trong khẩu phần ăn của vịt có thể ngộ độc muối. Những ngày đầu chỉ cho vịt con tắm 5 – 10 phút sau đó tăng dần lên và từ ngày thứ 10 trở đi cho vịt xuống nước tự do.

Tiêm phòng vacxin dịch tả vịt đông khô TW2 lúc vịt 7 ngày tuổi.

Xem Thêm: Những Kinh Nghiệm Khi Nuôi Vịt Thả Đồng.

Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Nếu những hộ nông dân nào có điều kiện thì cũng có thể nên cho vịt ăn thêm những thức ăn hỗn hợp khác. Khi vịt con được 15 ngày tuổi nên cho ăn hai lần kết hợp chăn thả ngoài đồng để cho vịt kiếm thêm thức ăn. Nếu cho vịt ăn đơn thuần là tấm, cám trong giai đoạn này cần bổ sung thêm chất đạm như tôm, cua, cá nhỏ, ốc, hến…

Vịt con từ 11 – 20 ngày tuổi

Đến ngày thứ 20 trở đi có thể tập cho vịt ăn lúa. Tiêm phòng vacxin phòng bệnh dịch tả vịt lần 2 lúc vịt 21 ngày tuổi sử dụng vacxin Kapevac hoặc dịch tả đông khô TW2 tiêm dưới da.

Vịt từ 30 – 80 ngày tuổi

Sau 30 ngày tuổi vịt ăn lúa được và có khả năng tự kiếm mồi; lúc này vịt có thể cho chạy đồng. ở các giống vịt thịt; ngày tuổi thứ 80 là thời điểm thích hợp nhất để bán thịt.

Vệ sinh phòng bệnh

Vệ sinh thú y là một trong những giai đoạn hết sức quan trọng trong nuôi vịt con. Trước khi thả vịt cần nạo vét sạch chất độn chuồng cũ; phun các thuốc sát trùng chuồng trại và dụng cụ như Vimekon (100gr Vimekon + 20 lít nước); hoặc Vime – Protex (1 lít Vime – Protex + 200 lít nước); sát trùng nước uống bằng Vime – Iodine (10ml Vime – Iodine + 20 lít nước).

Trong thời gian úm vịt nên thường xuyên thay đổi chất độn chuồng hoặc rải thêm trấu hàng ngày; phun xịt thuốc sát trùng định kỳ 3 ngày/lần; khi xung quanh có dịch bệnh và 7 – 10 ngày/ lần trong điều kiện bình thường.

Theo Phạm Ngân – Tổng Hợp

Trích dẫn: webnongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.