Chim cút bị bệnh thương hàn? Cách điều trị như thế nào?

mất:4 phút, 23 giây để đọc.

Bệnh thương hàn ở chim cút là bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn Sallmonella gây ra. Bệnh này có thể xảy ra ở chim cút mọi lứa tuổi.  Đây cũng là một trong các bệnh mà người chăn nuôi chim cút hay phải đối mặt.

Nguyên nhân dẫn đến bệnh

Bệnh thương hàn do vi khuẩn Salmonella gây ra. Vi khuẩn có thể được nuôi cấy để phát triển tốt trong môi trường thạch nước thịt và peptone ở pH là 7,2, nhiệt độ 370C. Diệt khuẩn trong 10 phút dưới ánh nắng mặt trời trong 24 giờ ở nhiệt độ 600 ° C. Nhưng trong bóng tối, chúng có thể tồn tại trong 20 ngày. Một số hóa chất có thể tiêu diệt vi khuẩn trong 3-5 phút, chẳng hạn như KMnO4 1 / 1.000.

Trong tự nhiên, vi khuẩn thương hàn có thể gây bệnh cho nhiều loại gia cầm khác nhau như cút, gà, vịt, chim rừng … Chim cút ở mọi lứa tuổi đều có thể mắc bệnh. Bệnh lây chủ yếu qua đường tiêu hóa. Chim có thể bị nhiễm bệnh khi chúng ăn hoặc uống thức ăn hoặc nước bị ô nhiễm. Khi chim cút cái bị nhiễm bệnh, nó cũng có thể lây qua trứng hoặc từ chim khác sang chim cút. Bệnh có thể lây truyền quanh năm, nhưng thường xuất hiện vào những tháng ấm áp và ẩm ướt của mùa xuân, đầu mùa hè và cuối mùa thu.

Các triệu chứng bệnh

Tỷ lệ trứng giảm 10 – 30%, ăn giảm, ủ rũ, phân loãng và trắng, chết. Trứng cút bệnh có dính máu, trứng nhọn và mềm. Đối với cút con có hiện tượng ủ rũ, mắt lim dim, khô chân xù lông, sã cánh, phân loãng có màu trắng, với những con bệnh nặng có thể bị chết.

Chim cút ở các lứa tuổi đều có thể bị bệnh thương hàn.

Bệnh tích

Khi mổ khám chim bệnh thấy có các bệnh tích sau: Gan sẫm màu có lấm tấm xuất huyết trong những ngày đầu, sau hoại tử trắng như đinh ghim. Mật sưng to. Ruột tụ máu và xuất huyết. Nếu kéo dài có hoại tử viêm loét từng đám. Buồng trứng bị teo và tích máu.

Cách phòng bệnh thương hàn

Thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng ngừa cho chim cút như: đảm bảo chuồng trại thoáng mát, có ánh nắng mặt trời, thức ăn phải đủ dinh dưỡng, không bị ẩm mốc; nước uống phải sạch và thay thường xuyên; thường xuyên sử dụng glutamine 2-3%, iốt 0,5% Chloramine T 0,5-2% tẩy rửa và khử trùng chuồng trại … nền và tường của toàn bộ chuồng trại; chăm sóc tốt; tránh tiếp xúc với các loài gặm nhấm, gián và chim hoang dã.

Thực hiện theo nguyên tắc xuất nhập cùng nhau, sau mỗi đợt xuất chuồng phải thu dọn, vệ sinh, khử trùng dụng cụ chăn nuôi, để trống chuồng 10-15 ngày mới thả tiếp đợt khác. Thường xuyên tiêm vắc xin phòng chống Salmonella; bổ sung vitamin C có thể tăng sức đề kháng, giảm căng thẳng và cung cấp cho chim cút khả năng miễn dịch tốt.

Khi dịch bệnh xảy ra, cần cách ly gia cầm ốm để điều trị; tuần đầu phun thuốc bảo quản, tiêu độc toàn bộ khu vực chăn nuôi 2-3 lần; chuồng trại phải còn nguyên vẹn, phun thuốc sát trùng và ủ 5-7 ngày; hạn chế ra vào. Cắm trại; dọn dẹp, thu gom và tiêu hủy rác. Vệ sinh chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi, phơi khô rồi phun thuốc sát trùng 2 lần, cách nhau 10-15 ngày, dùng các dung dịch sau: nước vôi 10%, formalin 2-3%, clinzine 5%; bổ sung. Bổ sung chất dinh dưỡng để tăng cường sức đề kháng cho đàn cút. Tất cả chim trong lồng đều bị bệnh.

Chim uống dung dịch chloramphenicol 250 mg / l nước, hoặc 250 mg / l nước aspergillin hoặc Neotesol. Sau khi giã nát 3 ngày, hòa 2 vị thuốc trên với 1 lít nước, uống trong 4 ngày (nếu dùng hết nước và thuốc thì cho thêm), để thịt chim cút dùng trong 6 tuần. Còn cút để dùng liên tục trong thời gian đẻ, nhưng mỗi tuần chỉ dùng thuốc phòng 3 ngày, nghỉ 4 ngày.

Sử dụng một trong các loại thuốc sau

– Neotesol 2,5 g/lít nước uống (1/2 muỗng cà phê)

– Amfuridon 6 g/lít nước uống

– Neo-Terramycin 500 mg/lít nước uống

– Chlotetrasol 2,5 mg/lít nước

– T.T.S. 2,5 kg/lít nước uống

Liệu trình cũng pha nước uống như trên.

Trị bệnh như thế nào cho hiệu quả?

Dùng một trong những loại kháng sinh trên nhưng liều tăng gấp đôi và liệu trình điều trị 5 – 7 ngày mới ngưng. Kết hợp với Vitamin B1, C, K để bổ trợ cho chim cút trong quá trình điều trị. Trong quá trình trị bệnh, người nuôi nên cho chim ăn thức ăn mềm dễ tiêu như thức hỗn hợp dạng bột để tránh tổn thương niêm mạc tiêu hóa.

Trích dẫn từ Nguoichannuoi.vn
Phạm Ngân

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.