Mô Hình Nuôi Vịt Trên Sàn Lưới Tại Tây Ninh

mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Với mô hình nuôi vịt trên sàn lưới giúp cho vịt phát triển được tốt hơn. Giúp đảm bảo được đầu con, dễ kiểm soát dịch bệnh trong đàn. Đàn vịt lớn đều nhau mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Bên cạnh cách chăn nuôi vịt truyền thống là chăn thả trên đồng hay kênh rạch thì nhiều nông dân đã bắt đầu áp dụng thêm những hình thức chăn nuôi mới giúp giữ vệ sinh môi trường, tăng năng suất và hạn chế được dịch bệnh.

Mô hình chăn nuôi vịt kiểu mới

Với hơn 4 ha đất bán ngập, gia đình ông Hồ Văn Bảy ở tại thị trấn Dương Minh Châu, Tây Ninh đã đào ao, dựng nhà sàn trên mặt nước và bắt đầu bước vào chăn nuôi vịt. Sàn nuôi được ông Bảy làm bằng sắt có kết hợp thêm lưới mắt cáo. Mô hình này vừa giúp thuận tiện cho việc vệ sinh chuồng trại được dễ dàng và còn ngăn để vịt không tiếp xúc với phân được thải ra từ đó hạn chế khả năng lây bệnh tốt hơn. Mô hình này của gia đình ông hiện đang nhận được những tín hiệu rất khả quan.

Mô Hình Nuôi Vịt Trên Sàn Lưới Tại Tây Ninh

Chia sẻ về phương pháp nuôi của mô hình nuôi vịt trên sàn

Ông Bảy đang nuôi giống vịt siêu nạc, cứ mỗi đợt nuôi sẽ từ 3 nghìn đến 4 nghìn con, thời gian nuôi sẽ từ khoảng 45 ngày đến 50 ngày. Trọng lượng bình quân của mỗi con vịt khi đến lúc xuất chuồng đạt mức 3kg đến 3,3 kg.

Ông Hồ Văn Bảy có chia sẻ rằng: khẩu phần ăn của đàn vịt ông nuôi được kết hợp giữa việc sử dụng cám công nghiệp đủ tiêu chuẩn cùng các thức ăn từ phụ phẩm nông nghiệp như là rau muống, trái cây băm nhỏ hay ngô cám, … chính nhờ đó nên đàn vịt của ông lớn nhanh, chắc thịt

Mô Hình Nuôi Vịt Sinh Sản Trên Cạn Ở Hưng Yên

Chi phí chuồng trại cao nhưng sẽ thu lại nhiều lợi ích

Phương pháp nuôi vịt trên sàn lưới này có chi phí đầu tư cao, nhất là về chi phí chuồng trại. Tính bình quân cứ 6 con/m2 thì chi phí chuồng sẽ khoảng 700 nghìn đồng. Nếu chuồng có diện tích 300m2, có quy mô 2.000 con thì sẽ có mức chi phí ở khoảng 210 triệu đồng.

Tuy vốn về chuồng trại nặng nhưng do đây là hình thức chăn nuôi quay vòng vốn khá nhanh và chí phí bỏ ra có thể sử dụng lâu dài nên phần khấu hao vào sản phẩm sẽ thấp, từ đó mức lời càng về sau sẽ càng cao hơn.

Đặc biệt, với mô hình chăn nuôi mới này, vịt được phát triển tốt hơn, giúp bảo đảm được đầu con, dịch bệnh cũng dễ được kiểm soát. Điều này giúp tỷ lệ nuôi sống vịt đến lúc bán đạt trên mức 95%, mang lại hiệu quả kinh tế cao. Giá vịt xuất chuồng của ông Bảy từ khoảng 35 nghìn – 40 nghìn đồng/kg.

 Nguồn lợi nhuận ổn định từ phương pháp nuôi mới

Trung bình một năm sẽ nuôi được khoảng 4 lứa vịt, sau mỗi lứa xuất bán như vậy ông Bảy tiến hành vệ sinh lại chuồng trại sạch sẽ, rồi sau 15 ngày thì bắt đầu thả lứa mới.

Nguồn lợi nhuận ổn định từ phương pháp nuôi mới

Tận dụng ao có sẵn và lượng thức ăn dư từ vịt, ông Bảy còn có nuôi thêm cá tra. Mỗi lứa ông thả 10kg giống. Một năm rưỡi thì gia đình ông bắt đầu thu hoạch một lứa cá; đạt khoảng 15 tấn cá thương phẩm và thu về tầm 180 triệu đồng.

 “Hồi đó tôi mua đất ở đây có sẵn luôn ao; tôi cải tạo lại phía dưới thì nuôi cá, ở trên thì nuôi thêm vịt. Đàn vịt nuôi từ 45 đến 60 ngày là mình xuất chuồng được rồi; mỗi lứa như vậy nuôi từ 3.000 đến 4.000 con. Nếu giá bán ổn định sẽ được khoảng 40 nghìn đồng/kg, vậy nên mỗi lứa nuôi cũng sẽ lời khoảng 100 triệu đồng”.

Đây là một mô hình chăn nuôi khép kín vừa không gây ô nhiễm môi trường; lại mang đến hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, để nhân rộng mô hình chăn nuôi này một cách có hiệu quả. Thì người chăn nuôi cần phải tìm hiểu kỹ các kiến thức về chăn nuôi gia cầm; cách phòng trừ dịch bệnh và cần tìm được đầu ra ổn định.

Nguồn: Nhà Chăn Nuôi

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *