Thành Công Với Mô Hình Chăn Nuôi Chim Trĩ

mất:4 phút, 5 giây để đọc.

Chính nhờ thành công với mô hình nuôi chim trĩ đã giúp anh Trần Nhật Mỹ trở thành người đi tiên phong trong loại hình chăn nuôi mới. Đến với trang trại nuôi chim trĩ của anh ở thôn Bảng Đông, Cam Nghĩa, Cam Lộ, Quảng Trị có rất nhiều ô chuồng nằm liền kề nhau với quy mô từ vài con đến vài chục con trong mỗi ô chuồng.

 Mô hình nuôi chim trĩ mới mẻ

Đi tham quan xung quanh mô hình trang trại chăn nuôi của mình anh Mỹ chia sẻ: anh có thú vui nuôi chim từ nhỏ, rồi sau đó anh đến với việc phát triển ngành nuôi chim trĩ cũng vậy. Ban đầu chỉ vì thấy chim trĩ đẹp nên anh muốn nuôi làm cảnh. Nhưng sau khi tìm hiểu thông tin, anh biết được loài chim trĩ là loài dễ nuôi và thịt loại chim này là nguồn thực phẩm rất giàu dinh dưỡng. Việc nuôi loài chim rĩ không tốn quá nhiều công chăm sóc và có hiệu quả kinh tế khá cao. Chính vì vậy anh lại càng quyết tâm sẽ thực hiện mô hình nuôi loại chim trên.

Để bắt đầu xây dựng mô hình nuôi chim trĩ, anh đi tham quan để học hỏi thêm tại các cơ sở nuôi chim trĩ chất lượng ở một số tỉnh phía Bắc và tìm hiểu nghiên cứu về cách nuôi. Năm 2017, anh ra tỉnh Hải Dương tìm đến hộ nuôi chim trĩ có uy tín và mua 10 cặp chim trĩ bố mẹ cùng 100 con giống về để bắt đầu nuôi.

Mô hình nuôi chim trĩ mới mẻ

Tìm hiểu về cách nuôi chim trĩ: chuồng trại, thức ăn, chăm sóc

Hiện khu chuồng nuôi của anh đang có diện tích rộng 100 m2. Chuồng chim được rào chắn bằng lưới thép, ở phía trên lợp mái tôn để tránh chim bay ra ngoài; phía dưới có đệm lót sinh học để chuồng trại luôn được sạch sẽ và hạn chế dịch bệnh.

Bên trong chuồng có các ô chuồng chắc chắn, với diện tích khoảng 4 đến 16 m2. Mỗi ô chuồng nhỏ như vậy anh sẽ thả nuôi khoảng 10 đến 50 con.

Nuôi loại chim trĩ cũng giống như khi nuôi gà hay các loài chim khác. Luôn phải tuân thủ nghiêm ngặt các lịch tiêm phòng vắc-xin phòng bệnh. Chim trĩ ăn các loại thức ăn của gà, uống nước, ngoài ra cũng được bổ sung thêm rau cỏ, thân cây chuối để chim có đầy đủ lông và đẹp hơn.

Chỉ sau 3 năm nuôi thì nay đàn chim trĩ của anh Mỹ đã tăng lên con số 800 con: gồm có 200 con chim trĩ bố mẹ và 600 con chim trĩ loại thương phẩm.

Thành Công Với Mô Hình Chăn Nuôi Chim Trĩ

Thức ăn theo giai đoạn và mùa sinh sản của loại chim này

Ngoài ra anh Mỹ còn nuôi thêm chim giống. Khi chim được khoảng 3 tháng tuổi, anh sẽ bắt đầu tách mái để lấy trứng. Từ tháng thứ 3 trở đi chim trĩ sẽ được cho ăn ngô, thóc, bèo, cám gà và cả rau xanh. Khi chim bước vào thời kỳ sinh sản thì ngưng không cho ăn bèo nữa. Chim trĩ sẽ đẻ trứng theo mùa, thời gian kéo dài khoảng 6 tháng từ giai đoạn tháng 10 đến tháng 6 của năm sau và mùa chim đẻ đạt nhất trong khoảng từ tháng 1 đến tháng 5. Với tỷ lệ ấp nở đạt trên 80%.

 Mô hình kinh doanh nuôi chim trĩ đã giúp anh Mỹ có nguồn thu ổn định

Cứ mỗi năm anh Mỹ; xuất bán 1.500 con chim giống loại 1 ngày tuổi với giá là 27 nghìn đồng/con. Chim 1 tháng tuổi có giá là 100 nghìn đồng/con; và đối với chim thương phẩm sẽ từ 230 nghìn đến 240 nghìn đồng/kg. Và sau khi trừ chi phí thì mỗi năm anh Nhật Mỹ; sẽ thu lãi được lên tới trên 120 triệu đồng.

Anh không chỉ năng động nỗ lực mà còn đi tiên phong trong ngành nuôi chim trĩ thương phẩm; và đã là người thành công với mô hình này. Ngoài ra anh luôn nhiệt tình, sẵn sàng chia sẻ kinh nghiệm nuôi của mình cho những ai có nhu cầu tìm hiểu. Cách nghĩ, cách làm anh Mỹ không chỉ là sự đam mê, tìm tòi về sở thích mà còn khẳng định thêm một mô hình kinh tế chăn nuôi gia cầm hiệu quả mới phù hợp với nhu cầu của thị trường hiện tại.

Nguồn: Nhà Chăn Nuôi

Mô Hình Liên Kết Nuôi Chim Bồ Câu

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.