Làm chuồng gà công nghiệp cần chú ý những gì?

mất:4 phút, 29 giây để đọc.

Chuồng trại là yếu tố ảnh hưởng đến sự thành công hay thất bại trong việc nuôi gà theo cách nuôi nhốt. Vì vậy bà còn cần thiết kế chuồng gà công nghiệp đúng kỹ thuật. Tuyệt đối không làm qua loa, sơ sài. Dưới đây là những lưu ý khi làm chuồng gà công nghiệp.

1. Vị trí lập chuồng trại

Chuồng trại nuôi gà công nghiệp phải nằm trên vùng đất cao ráo, thoáng mát. Xung quanh không có ao tù nước đọng. Vì ở nơi ẩm thấp lạnh lẽo như vậy gà thường bị cảm lạnh, sổ mũi. Và nguy hiểm hơn chúng có thể bị lây nhiễm các loại bệnh truyền nhiễm gây hại cho sức khỏe.

Trong trường hợp phải lập chuồng trại ở vùng đất thấp thì phải đồ nền cao lên. Đồng thời bắt tay vào việc khai thông mương rãnh để thoát nước được dễ dàng. Dù trong mùa mưa lũ hoặc triều cường.

Chuồng trại nên nằm trên vùng đất cao ráo, thoáng mát
Chuồng trại nên nằm trên vùng đất cao ráo, thoáng mát

Vị trí lập chuồng trại nuôi gà công nghiệp cũng nên tránh xa nơi ô uế, nơi có nhiều rác rến, ruồi nhặng, chuột bọ. Điều này khiến môi trường sống của gà nuôi bị ô nhiễm. Có thể gây ra nhiều tật bệnh nguy hiểm cho sức khỏe của gà.

Chuồng cũng nên làm xa khu vực dân cư sinh sống. Để tránh gây ô nhiễm môi trường sống của con người.

2. Hướng chuồng nuôi gà công nghiệp

Một trong hai hướng chuồng sau đây nên chọn là hướng chính Đông hay hướng Đông Nam.

Chuồng gà được làm quay về một trong hai hướng này thì hằng ngày đều được ánh nắng ban mai chiếu rọi thẳng vào tận đáy chuồng. Làm cho chuồng gà được ấm áp, khô ráo lại góp phần tiêu diệt hết các mầm mống bệnh tật do các vi trùng, vi khuẩn ẩn nấp khắp nơi trong chuồng gây ra.

Nhờ được tắm ánh nắng sáng hằng ngày, gà có cơ hội tốt để hong khô bộ lông vũ, làm ung hết trứng rận mạt. Và xua đuổi hết những con vật kí sinh này. Không còn chui rúc dưới lớp lông gà để hút máu mà sống.

Chuồng gà nên hướng về hướng Đông hoặc hướng Nam
Chuồng gà nên hướng về hướng Đông hoặc hướng Nam

Chúng ta cũng biết trong ánh nắng có chứa nhiều tia cực tím cần thiết cho sự sinh trưởng của gà. Giúp cơ thể gà tự tổng hợp được nhiều vitamin D3. Làm cho xương được cứng chắc, vỏ trứng dày hơn và gà khỏe mạnh hơn.

Nên tránh làm chuồng quay về hướng Tây vì sẽ bị nắng chiều oi bức chiếu rọi vào. Khiến không khí trong chuồng nóng bức gây cho gà bị hóc nắng, thở mệt nhọc. Dễ dẫn đến bị bệnh sưng phổi khó trị. Trong nắng chiều có chứa nhiều tia hồng ngoại làm chất vitamin D3 trong cơ thể gà bị tiêu mòn, khiến gà gầy còm, biếng ăn ngủ và yếu sức.

Cũng nên tránh làm chuồng quay về hướng Bắc. Bởi gió lạnh thổi vào khiến gà dễ bị cảm lạnh, sổ mũi sưng phổi mà chết. Tóm lại, chọn chuồng quay về hướng Đông hay Đông Nam là cách bảo vệ sức khỏe của gà tốt nhất.

3. Nền chuồng nuôi gà công nghiệp

Theo cách nuôi tập thể này, bầy gà có thể sống ngay trên nền chuồng. Hoặc sống trên sàn làm cao cách nền chuồng chừng một mét. Sàn làm bằng lưới kẽm hay bằng nẹp tre, nẹp gỗ ghép lại như vạt giường để gà sống trên đó, ăn ngủ trên sàn đó.

Nền chuồng nuôi gà công nghiệp có thể là nền đất hoặc tráng xi măng hay lót gạch tàu. Làm nền đất thì ít tốn kém nhưng không sử dụng được lâu. Còn tráng nền bằng xi măng hay lót gạch tàu thì tốn kém nhiều tiền nhưng dùng được bền bỉ. Chắc chắn người nuôi gà công nghiệp nào cũng biết rõ điều đó.

Nền chuồng gà phải được vệ sinh thường xuyên
Nền chuồng gà phải được vệ sinh thường xuyên

Nếu là nền đất thì phải nện đất thật dẽ, thật lún cứng xuống. Có như vậy gà mới không bươi xới lên được. Đồng thời chuột bọ bên ngoài cũng khó đào hang chui vào chuồng ăn hết thức ăn của gà. Còn nền tráng xi măng hay lót gạch tàu thì tuy có tốn kém nhiều nhưng đem lại nhiều điều lợi. Trước hết là nền chuồng kiểu này rất hợp vệ sinh, dễ quét dọn, thứ hai là sử dụng được về lâu về dài.

Thường thì nền chuồng phải lót một lớp vỏ trấu dày khoảng 20cm, hoặc rơm rạ, cỏ khô chặt khúc 5-10cm để gà đi được êm chân. Còn nuôi trên sàn thì lớp vỏ trấu hay rơm rạ khô này sẽ hút hết chất ẩm của phân gà từ trên sàn gà rơi xuống. Giảm được hôi thúi, nhất là không sản sinh ra giòi bọ, ruồi nhặng.

Trên đây là những điều cần lưu ý khi làm chuồng gà công nghiệp. Chúc bà con áp dụng thành công!

Nguồn: https://gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.