Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà bán chăn thả

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Gà là một trong những loài gia cầm dễ nuôi, hiệu quả kinh tế lại cao. Vì vậy chăn nuôi gà đã và đang trở thành mô hình kinh tế phổ biến ở nhiều nơi. Có nhiều mô hình nuôi gà, trong đó mô hình nuôi gà bán chăn thả là mô hình được áp dụng nhiều ở khu vực nông thôn nước ta. Dưới đây là hướng dẫn làm chuồng nuôi gà bán chăn thả đúng cách.

1. Nền đất xây dựng chuồng nuôi gà bán chăn thả

Chuyên gia nhấn mạnh rằng, nền đất làm móng xây dựng chuồng phải cao ráo, chắc chắn. Nếu trong điều kiện không cho phép ở vùng trũng thì cần có biện pháp tôn cao, gia cố nền để đảm bảo được các yêu cầu đặt ra. Nền cao sẽ giúp điều kiện chăn nuôi được thuận lợi , khô ráo, thoáng gió, hạn chế những ảnh hưởng xấu về mùa mưa như ngập úng, kém thoát nước…

Nền đất làm móng xây dựng chuồng phải cao ráo
Nền đất làm móng xây dựng chuồng phải cao ráo

2. Nền chuồng nuôi gà bán chăn thả

Chuồng nên thiết kế rộng rãi, phù hợp với mật độ nuôi dự kiến. Nền chuồng phải được láng một lớp xi-măng dày, sạch sẽ, chắc chắn, chất lượng tốt để có thể sử dụng lâu dài cho nhiều lứa nuôi. Ngoài ra, nền chuồng phải có độ dốc nhất định về hướng Tây. Sao cho có khả năng thoát nước nhanh khi bà con xịt rửa trong quá trình chăn nuôi. Khi chăn thả gà, cần bổ sung chất độn chuồng như trấu, rơm rạ, phoi bào để nền chuồng luôn sạch sẽ, khô ráo.

3. Hàng rào bảo vệ và bạt che phủ

Xung quanh chuồng nuôi cần có hàng rào che chắn bằng lưới thép B40. Để vừa thông thoáng nhưng lại có tác dụng cách ly đàn gà khi cần thiết. Ngoài lớp lưới này, bà con cũng lưu ý phải có thêm bạt căng để chắn gió, mưa hoặc nắng cho đàn gà. Khi thời tiết bất lợi thì căng bạt. Còn lúc sáng sớm có nắng nên mở bạt thông thoáng để đón nắng, giúp tiêu diệt vi khuẩn.

Xung quanh chuồng nuôi cần có hàng rào che chắn
Xung quanh chuồng nuôi cần có hàng rào che chắn

4. Máng ăn, máng uống và hệ thống điện chiếu sáng

Chuyên gia tư vấn nên xây máng uống cho gà bằng gạch bê tông sát hai bên chuồng. Kích thước chiều rộng lòng máng 25cm, chiều dài khoảng 1m. Tiến hành lắp hệ thống ống nước song song phía trong lòng máng để cung cấp nước sạch thường xuyên, liên tục cho đàn gà. Chuồng gà phải luôn có hệ thống bóng điện chiếu sáng. Cũng như bóng sưởi để giữ ấm cho gà, nhất là giai đoạn úm.

5. Sân chơi cho gà

Sân chơi cho gà cũng có yêu cầu như nền xây chuồng. Sân chơi cho gà phải đảm bảo cao ráo, sạch sẽ. Điều kiện này dễ được đáp ứng ở khu vực địa hình núi đồi nhưng lại khá khó khăn ở các miền trũng thấp. Tùy trường hợp mà bà con có thể bổ sung thêm cát, sỏi để sân chơi được cao ráo hơn. Nếu sân chơi thấp, ẩm thì gà dễ mắc các bệnh kí sinh trùng đường máu. Do vi khuẩn sinh sôi và phát triển tốt trong điều kiện ẩm ướt. Bên cạnh đó cũng lưu ý thêm là, bà con chỉ nên chăn thả gà khi điều kiện thời tiết nắng ráo, nền đất khô.

Sân chơi cho gà phải đảm bảo cao ráo, sạch sẽ
Sân chơi cho gà phải đảm bảo cao ráo, sạch sẽ

6. Dụng cụ úm gà

Cần chuẩn bị đầy đủ máng ăn máng uống, trấu độn, đèn sưởi, cót làm quây úm, vitamin và chất điện giải.

Hướng dẫn làm chuồng nuôi gà bán chăn thả
Cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ úm gà

Trên đây là hướng dẫn làm chuồng nuôi gà bán chăn thả. Chúc bà con áp dụng thành công!

Nguồn: https://gathavuon.net

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.