Mô Hình Nuôi Vịt Sinh Sản Trên Cạn Ở Hưng Yên

mất:4 phút, 27 giây để đọc.

Ông Ngô Thế Tranh là người chăn nuôi gia cầm đầu tiên của tỉnh Hưng Yên áp dụng mô hình nuôi vịt sinh sản trên cạn mang lại doanh thu hàng chục tỷ đồng.

Nói đến chăn nuôi vịt người ta sẽ nghĩ tới phương pháp truyền thống là nuôi thả trên ao hồ. Nhưng để khắc phục thực trạng nuôi vịt theo hình thức này làm phát sinh nhiều vấn đề khó quản lý dịch bệnh, gây ô nhiễm môi trường sống.Năm 2019 ông Ngô Thế Tranh ở Kim Động, Hưng Yên đã áp dụng mô hình nuôi vịt trên cạn. Phương pháp nuôi mới này góp phần nâng cao chất lượng sản phẩm, tăng giá trị cho người chăn nuôi và giúp bảo vệ môi trường.

Từ bỏ nuôi vịt theo phương pháp truyền thống

Trang trại của ông Thế Tranh khi mới quan sát từ bên ngoài, nhiều người sẽ lầm tưởng đây là 1 cơ sở sản xuất kinh doanh nào đó. Tuy nhiên bên trong nó lại là trang trại chăn nuôi hơn 10.000 con vịt Grimaud giống của Pháp đang trong thời kỳ sắp sinh sản.

Ông Tranh đã có thâm niên nuôi vịt được hơn 20 năm. Những năm trước kia ông cũng như nhiều hộ chăn nuôi khác, nuôi vịt theo phương pháp truyền thống.

Từ bỏ nuôi vịt theo phương pháp truyền thống

“Nuôi vịt bằng cách thả trên ao hồ có xử lý tốt đến đâu cũng khó tránh khỏi việc gây ô nhiễm đến nguồn nước và khó quản lý được nguồn gốc lây lan dịch bệnh. Đã từng có năm, cả đàn vịt lên đến hàng nghìn con của gia đình tôi chuẩn bị sinh sản thì đột nhiên lăn ra chết vì bệnh. Gây thiệt hại không biết bao nhiêu mà kể cho hết”- ông Tranh ngậm ngùi chia sẻ.

Mạnh dạn đổi mới, thay đổi phương pháp chăn nuôi

Trước những thực trạng đó đến đầu năm 2019, ông Thế Tranh đã mạnh dạn quyết định đầu tư xây dựng 2 chuồng lạnh có tổng diện tích là 8 nghìn m2. Ông cũng trang bị quạt điện, các hệ thống chống nóng, hệ thống đèn chiếu sáng, dây chuyền vận chuyển thức ăn trong chuồng vịt và 9 máy ấp trứng tự động.

Lần đầu tư này có tổng kinh phí gần đến con số 10 tỷ đồng. Trang trại nuôi vịt trên cạn của ông Tranh cũng được đánh giá là hiện đại nhất tỉnh Hưng Yên.

Mô Hình Nuôi Vịt Sinh Sản Trên Cạn Ở Hưng Yên

Mô hình chăn nuôi tối ưu hiệu quả hơn cách truyền thống trước kia

“Với diện tích là 8 nghìn m2 tương đương với hơn 2 mẫu ruộng. Nếu áp dụng chăn nuôi vịt theo cách truyền thống thì chỉ có thể nuôi được từ 1 nghìn đến 2 nghìn con. Còn khi đầu tư chuồng lạnh để nuôi trên cạn thì tôi nuôi số lượng gấp từ 8 đến 10 lần con số đó cũng không lo bị quá tải”.

Trang trại của ông Tranh hiện đang có gần 10.000 con vịt sinh sản Grimaud được áp dụng phương pháp nuôi trong chuồng lạnh khép kín, trên nền đệm lót sinh học. Vịt ở trang trại của ông được cho ăn tự động và uống từ nguồn nước sạch nên sinh trưởng và phát triển cực kỳ khỏe mạnh. Trong chuồng cũng có hệ thống điều chỉnh nhiệt độ giúp luôn duy trì ở mức 23 độ C, và độ ẩm từ 60% đến 70%.

Mô hình chăn nuôi tối ưu hiệu quả hơn cách truyền thống trước kia

Thu nhập tăng vượt trội, tiềm năng cho người chăn nuôi vịt tương lai học hỏi

Với tỷ lệ vịt đẻ đạt trên mức 90%; Trung bình 1 tháng ông Tranh xuất bán lên đến con số 25 vạn con vịt giống Grimaud của Pháp; mức giá bán là từ 15.000 đến 20.000 đồng/con. Từ trang trại ông xuất đi khắp các tỉnh thành ở miền Bắc; Hà Nội, Hải Dương, Thái Bình, Hà Nam, … cho mức doanh thu đạt trên 4 tỷ đồng. Trừ đi chi phí ông Tranh thu lãi về 200 đến 300 triệu đồng/tháng.

Không chỉ có nguồn thu từ bán con giống; lượng phân thải của vịt cũng được gia đình ông Tranh rắc chế phẩm sinh học; giúp tạo ra nguyên liệu làm phân bón hữu cơ cho cây trồng. Cứ sau mỗi lứa vịt; thì số lượng phân vịt có được ông sẽ bán với giá từ 7 – 10 nghìn đồng/bao. Chính việc này cũng giúp ông thu lãi hàng chục triệu đồng đi kèm.

Mô hình nuôi vịt trên cạn của ông Ngô Thế Tranh! không chỉ cho giá trị về mặt kinh tế vượt trội; mà còn giúp giải quyết bài toán về vấn đề ô nhiễm môi trường. Trong hoạt động chăn nuôi. Mô hình này rất cần được nhân rộng và phát triển trong tương lai.

Nguồn: Nông nghiệp

Ứng dụng của mô hình chăn nuôi khép kín trong chăn nuôi

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.