Kỹ thuật chăn nuôi gà sạch hiệu quả giúp nhà nông làm giàu nhanh chóng (1)

mất:5 phút, 29 giây để đọc.

Chuyên gia sẽ chia sẻ cho bạn trọn bộ kỹ thuật chăn nuôi gà sạch, cũng như cách chế biến thức ăn chăn nuôi gà chi tiết từ A-Z giúp tiết kiệm tối đa chi phí đầu tư cho thu nhập hàng trăm triệu mỗi năm qua bài viết dưới đây!

CHĂN NUÔI GÀ SẠCH – HƯỚNG ĐI BỀN VỮNG CHO BÀ CON

Nhu cầu tiêu thụ thực phẩm an toàn đang ngày càng trở nên phổ biến và cần thiết trong tiềm thức của người tiêu dùng hiện nay. Do vậy, các mô hình chăn nuôi gia súc, gia cầm cụ thể là mô hình nuôi gà sạch theo hướng hữu cơ, gà thả vườn, thả đồi, mô hình VietGAP, GlobalGAP, chăn nuôi gà theo hướng sinh học… đang dần được mỗi người chú trọng trong ngành chăn nuôi tại Việt Nam.

CHĂN NUÔI GÀ SẠCH

Tuy nhiên, để có một hướng đi an toàn, hiệu quả, mang lại lợi ích về kinh tế, xã hội, một trong những hướng đi cho hoạt động chăn nuôi gà sạch bền vững và được chọn lựa nhiều nhất hiện nay đó là chăn nuôi gà sinh học. Bài viết dưới đây sẽ làm rõ hơn cho các bạn và nêu rõ kỹ thuật chăn nuôi gà sạch hiệu quả cao.

Tiềm năng phát triển gà sạch

Chăn nuôi gà sạch mang lại một số lợi ích như sau:

  • Chất lượng thường sẽ đi đôi với giá thành cao nhờ đó lợi nhuận cao nếu bà con biết kết hợp với việc chọn lọc một số giống gà lấy thịt tốt. Không chỉ có thịt gà sạch mà giá trị kinh tế của trứng gà sạch cũng mang lại không hề nhỏ.Hiện tại trên thị trường giá bán trứng gà sạch giao động từ 5.000 đến 7.000 đồng/quả.
  • Nhu cầu thị trường tiêu thụ khá lớn, dễ dàng tiêu thụ do nhu cầu về chất lượng thực phẩm của người tiêu dùng càng ngày càng được nâng cao.
  • Mô hình chăn nuôi gà theo hướng sinh học với chi phí đầu tư rất thấp, tỷ lệ rủi ro thấp, dễ chăm sóc đồng thời đem lại lợi nhuận đáng kể cho bà con, hội nhập được với các mô hình chăn nuôi hướng đến sản phẩm an toàn và sạch khác. Thêm vào đó là tăng cường bảo vệ môi trường sống xung quanh, bảo vệ sức khỏe của con người.

Chuẩn bị địa điểm chăn nuôi gà sạch

Chuẩn bị địa điểm thích hợp cả về khí hậu lẫn địa hình. Trang trại nuôi gà cần được đặt ở những nơi khô ráo, thoáng mát, bằng phẳng, tránh thấp hơn vị trí xung quanh dẫn đến bị ngập lụt. Xa khu dân cư hoặc nếu chăn nuôi hộ gia đình, cần tránh xa những nguồn nước sạch, tránh mùi và nguồn bệnh từ khu chăn nuôi gà.

Chọn hướng chuồng sao cho tránh được ánh sáng trực tiếp của mặt trời vào mùa hè, đồng thời tránh gió lùa vào mùa đông. Do vậy hướng chuồng gà thích hợp nhất để xây dựng là hướng Đông Nam – Tây Bắc. Nên xây dựng kết hợp chuồng sàn và chuồng nền, phục vụ cho các giai đoạn từ khi úm gà đến khi xuất chuồng.

Xem Thêm: Quy Trình Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Theo Tiêu Chuận VietGap Mới Nhất (1)

Kỹ thuật chăn nuôi gà sạch

Chọn giống gà: 

Hiện nay, với sự phát triển ngày càng rộng của ngành thú y, bà con cũng có nhiều sự lựa chọn trong việc nuôi các giống gà không chỉ có khả năng chống chịu nhiệt độ tốt, mà còn có khả năng thích nghi môi trường và kháng bệnh tốt, không những thế còn mang lại năng suất và chất lượng thịt tốt: gà Ri, gà Đông Tảo, gà Mía, gà ác, gà ta… thích hợp trong chăn nuôi gà sạch với chất lượng thịt thơm ngon, dai, đậm đà và được thị trường ưa chuộng nhất hiện nay.

Con giống cần phải khỏe mạnh, lông bông, mắt sáng, mỏ không bị vẹo, chân nhanh nhẹn. Con giống được cung cấp phải có giấy kiểm dịch tại nơi sản xuất và lịch tiêm phòng vắc xin.

Kỹ thuật chăn nuôi gà sạch

Phòng bệnh cho gà:

Một số các bệnh cần lưu ý tiêm phòng cho gà như sau:

  • Vắc xin Newcastle lúc 5 ngày tuổi và cúm gia cầm lúc 14 ngày tuổi để theo dõi khả năng đáp ứng miễn dịch đối với 2 loại này.
  • Tiêm chủng lúc 7 ngày tuổi cho Vắc xin đậu gà và gumboro.
  • Phòng bệnh E.coli cầu trùng bằng men tiêu hóa cao tỏi và axit hữu cơ cho gà uống giúp hệ thống tiêu hóa thức ăn của gà tốt hơn hấp thụ tối đa thức ăn, phân gà cũng giảm bớt mùi hôi.

Thiết kế, xây dựng chuồng nuôi

Cách xây dựng chuồng trại trong chăn nuôi gà sạch trong chuồng hiệu quả 

Giai đoạn quây úm: 

Vào mùa hè, nếu nhiệt độ trong chuồng lớn hơn 32 độ C cần giảm nhiệt độ tránh bị stress. Quây 100 con/úm, quây úm cần cao 50 – 70cm, làm khung phủ bạt bên trên và để hở hai đầu.

Ánh sáng, nhiệt độ úm rất quan trọng, một tuần tuổi; nhiệt độ có thể từ 32-34 độ C, khi gà được 4 tuần tuổi! nhiệt độ giảm xuống còn 28-30 độ C. Trong trường hợp mất điện, bổ sung nguồn sưởi ấm kịp thời cho gà bằng đèn gas; máy phát điện, lò sưởi nhớt…

Chuồng rộng từ 100 – 200m2, đảm bảo mật độ khi nuôi từ 5 – 7 con/m2. Đỉnh mái cao 3m. Tường bao cao 2,5 m. Nền chuồng láng xi măng cao hơn sân chơi 20 – 40cm. Các hệ thống lưới bao, kèo, cột kiên cố, chắc chắn. Có mái hiên 1,2 – 1,5m để tránh nước mưa hắt. Có hố sát trùng ở cửa chuồng. Chuồng nuôi cần được sát trùng toàn bộ.

Trong chăn nuôi gà sạch; sân chơi là một trong những yếu tố quan trọng nhất nó quyết định đến chất lượng của gà sạch. Sân chơi nên được bố trí rộng rãi và được trải nền cát là thích hợp nhất. Nền cát giúp thoát nước nhanh hơn; hạn chế tối đa vi khuẩn. Đông thời gà tắm cát cũng rất hiệu quả giúp giảm rận mát; bọ chét một cách tự nhiên, giảm stress và nhanh lớn hơn.

Theo N.P- Tổng Hợp

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.