[Bạn đã biết] – Kỹ Thuật Nuôi Vịt Siêu Thịt Thương Phẩm (1)

mất:6 phút, 35 giây để đọc.

“Với tiềm năng phát triển chăn nuôi vịt rất lớn trên thị trường hiện, trong những năm qua nước ta đã nghiên cứu và chọn lọc được các dòng vịt chuyên thịt có năng suất trứng trung bình từ 240-255 quả/mái/50 tuần đẻ, vịt thương phẩm nuôi đến 49 ngày đạt 3,2-3,8 kg/con, cao hơn so với các giống vịt thịt trước đó như vịt Super M2, giúa cho nhà nông rút ngắn được khoảng thời gian nuôi xuống được 15-20%, giảm tiêu tốn thức ăn/kg thịt hơi từ 0,3-0,5kg.”

Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu chọn bạn một số giống vịt siêu thịt, cũng như cách nuôi vịt siêu thịt như thể nào? qua bài viết dưới đây nhé!

Giới thiệu một số giống vịt chuyên thịt và cách chọn giống

Vịt thương phẩm SH

Vịt thương phẩm SH

Tuổi giết thịt:  56 ngày tuổi

Tỷ lệ nuôi sống:  97,5-98,0%

Khối lượng cơ thể:   3,7- 3,8 kg/con

Tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng:  2,5-2,6 kg

Vịt thương phẩm SD

Vịt thương phẩm SD

Tuổi giết thịt:   56 ngày tuổi

Tỷ lệ nuôi sống:  97- 98,5%

Khối lượng cơ thể:  3,5- 3,7 kg/con

Tiêu tốn thức ăn/kg khối lượng:  2,7-2,8 kg

Cách chọn vịt giống

  • Con giống phải đảm bảo về an toàn dịch bệnh, cũng như có được một nguồn gốc rõ ràng từ các cơ sở uy tín, có giấy kiểm dịch khi xuất bán.
  • Chọn vịt con khoẻ mạnh, nhanh nhẹn. Lông bông, mắt sáng, bụng gọn, chân mập, cứng cáp, dáng đi vững vàng, có màu sắc lông tơ đặc trưng của giống. Đặc biệt bạn nên đưa vịt con xuống chuồng nuôi trước 24 giờ tính từ lúc nở ra.

Chuẩn bị chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi vịt

Chuồng trại

Chuồng trại cũng phải phù hợp với từng giai đoạn phát triển của vịt.

Nên chọn nơi cao ráo, thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông và tránh gió lùa để dựng chuồng. Chuồng nuôi vịt cũng cần có một hệ thống thoát nước tốt. Bề mặt tường, trần và nền bằng gạch, bê tông, có láng xi măng bằng phẳng. Nền chuồng có độ dốc từ 7 – 10 để thuận tiện cho khâu dọn vệ sinh, tẩy uế. Mỗi chuồng cần có hiên rộng rãi từ 1-1,5m để tránh mưa, nắng, gió. Mái được lợp bằng tôn, ngói hoặc các vật liệu địa phương, cần có độ dốc khoảng 30 trở lên để nước mưa có thể thoát tốt, tránh dột.

Xây dựng chuồng bạn cũng cần phải có đầy đủ trang thiết bị chiếu sáng, cũng như thông gió và điều kiện phục vụ cho công tác vệ sinh phòng dịch, an toàn sinh học.

Dụng cụ chăn nuôi vịt

Dụng cụ chăn nuôi vịt

Tùy thuộc vào quy mô và nguồn tài chính mà người chăn nuôi có thể lựa chọn để đầu tư xây dựng hệ thống chuồng trại kiên cố hay đơn giản sao cho phù hợp với mô hình nuôi vịt siêu thịt ở các giai đoạn phát triển khác nhau của loài gia cầm này.

Kiểu chuồng nuôi vịt phổ biến và phù hợp nhất là hệ thồng chuồng mở (đây là một trong những kiểu chuồng không xây bịt kín xung quanh chuồng). Chuồng nuôi vịt có khung chuồng, tường xây bằng gạch hoặc bạn cũng có thể sử dụng các vật liệu như tre, gỗ, mái tôn hoặc ngói, lá để làm chuồng rất đơn giản phải không các bạn.

Cần có diện tích sân chơi bằng 1,5-2 lần diện tích nền chuồng, có thể đổ cát hoặc lát gạch, có độ dốc để không được đọng nước. Không chỉ thế, có thể có mương nước, ao hồ sạch, xây bể hoặc máng nước nhân tạo có độ sâu 20-25cm với kích thước tuỳ thuộc số lượng vịt, hàng ngày thay nước để nước luôn sạch cho vịt tắm.

Chuồng nuôi vịt con

Phải đảm bảo được là không có gió lùa trực tiếp vào vịt con, nhất là trong tuần tuổi đầu tiên.

Có thể sử dụng chuồng sàn cao 1,0-1,2 m.

Kích thước chuồng nuôi tùy vào số lượng vịt, thường có chiều rộng 6m, chiều dài 20m, có thể úm cho 1.500 – 2.000 vịt trong 2 tuần đầu.

Tường xây cao 1m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo độ thông thoáng. Phần khung có thể sử dụng bạt để che chắn vào ban đêm, ban ngày mở để tạo thông thoáng giúp nền chuồng khô ráo. Chuồng đầu tư đơn giản có thể sử dụng cót ép, phên tre để che chắn thay cho tường gạch.

Sân chơi có kính thước tối thiểu bằng kích thước chuồng nuôi.

Xem Thêm: Kỹ Thuật Nuôi Vịt Trời Thịt Mang Lại Hiệu Quả Kinh Tế Cao.

Chuồng nuôi vịt dò

Kích thước chuồng thường có chiều rộng 9-12m, chiều dài tùy vào số lượng vịt, nhưng cũng phải đảm bảo mật độ tối đa 4-5 con/m2 nền chuồng.

Tường xây 3 mặt cao 0,5m bằng gạch, bên trên sử dụng khung lưới B40 để tạo được một độ thông thoáng. Phần mặt phía trước ngoài sân không xây để vịt đi lại tự do. Chuồng đầu tư đơn giản bạn chỉ cần sử dụng cót ép, phên tre để che chắn thay cho tường gạch.

Nền chuồng tốt nhất là bê tông hay lát gạch có độ dốc từ 7 – 10 để thuận tiện cho khâu dọn vệ sinh, tẩy uế…, hoặc sử dụng cát với độ dày 15 cm trở lên vì nền cát có ưu điểm hút nước tốt làm nền khô.

Sân chơi có diện tích tối thiểu bằng 1,5-2 lần diện tích chuồng nuôi. Nếu sân chơi nền đất dạng sân vườn có cây xanh thì diện tích sân cần rộng hơn.

Dụng cụ chăn nuôi vịt

Rèm che

Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi để giữ nhiệt, tránh gió lùa và mưa bão (nhất là giai đoạn vịt con).

Máng ăn

Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 x 50 x 2,5 cm, sử dụng cho 70-100 con/máng. Từ tuần tuổi thứ 3 trở đi bạn cho vịt ăn bằng máng tôn có kích thước 70 x 50 x 5cm; hoặc máng nhựa hình chữ nhật.

Máng uống

  • Giai đoạn 1- 2 tuần tuổi: Bạn nên sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.
  • Giai đoạn 3-8 tuần tuổi: Thì bạn sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 30- 40 con/máng.

Có thể sử dụng máng nhựa hình chữ nhật, máng tôn; chậu sành, chậu nhựa có kích cỡ phù hợp với độ tuổi của vịt.

Chụp sưởi

Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp đủ nhiệt cho vịt con. Dùng bóng điện 75W/1 quây (60- 70 vịt). Mùa đông 2 bóng/1 quây.

Quây vịt

Dùng cót ép quây, chiều cao 0,4- 0,5m, dài 4- 4,5m; sử dụng cho 60-70 con/quây, từ ngày thứ 7 nới dần diện tích quây. Từ cuối tuần thứ 2, bỏ quây để cho vịt vận động, ăn uống được thoải mái

Trên đây là một số thông tin về kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt; sẽ giúp được một phần nào trong quá trình nuôi. Hãy luôn theo dõi chúng tôi để đón tiếp phần II của chuyên mục bài viết về; những kỹ thuật nuôi vịt siêu thịt phần tiếp theo nhé! Chúc các bạn thành công.

Theo N.P-Tổng Hợp

Trích nguồn: webnongnghiep.com

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.