Những Kinh Nghiệm Khi Nuôi Vịt Thả Đồng

mất:4 phút, 43 giây để đọc.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn về kinh nghiệm nuôi vịt thả đồng như thế nào? Cũng như cách chọn vịt, chăm sóc vịt trong từng giai đoạn. Qua bài viết dưới đây nhé!

Chọn vịt giống trong chăn nuôi thả đồng

Những Kinh Nghiệm Khi Nuôi Vịt Thả Đồng

Để có thể chọn được vịt con tốt để nuôi trong môi trường thả đồng bạn nên chọn vịt “nóng” tức là những con vịt mới nở vừa ráo lông, chân láng, lông đuôi thẳng, rốn khô nhẹ…, chứng tỏ đây là những con vịt nở đúng ngày.

Đặc biệt tránh chọn những con vịt “Nguội” khô chân, rốn ướt, chéo mỏ rất khó nuôi, tốn nhiều chi phí chăm sóc…

Cách chăm sóc vịt thả đồng như thế nào?

Để chăn nuôi vịt thả đồng hiểu quả nhất, khi bạn lựa chọn được những con vịt có tố chất tốt bạn nên thả ngay vịt xuống nền, không nên để lâu trên nia khi bắt vịt về. Vì vịt cách độ ẩm đất lâu sẽ dẫn đến da chân vịt dễ khô khan bước chân đi sẽ cứng và không được linh hoạt, rất khó nuôi. Sau đó bạn nên thả vịt trong từng mành rộng theo từng số lượng nhất định. Cụ thể như sau:

  • 100 – 150 con một mánh.

Bạn cũng lưu ý đến nhiệt độ vì vịt con khả năng chịu lạnh rất yếu nên để vịt bị lạnh quá lâu sẽ dẫn đến vịt bị chết hàng loạt.

Sau một khoảng thời gian sau khi nở bạn có thể cho vịt ăn tấm trộn với hành xắt nhuyễn (Khối lượng hành khoảng 1/3 khối lượng tấm).

…..Ban đêm bạn có thể san vịt ra tránh để vịt bị nằm đè lên nhau khiến vịt bị ngộp hay là què chân cẳng…

Có thể úm bằng đèn bão hay đèn điện, không cần lót nhiều rơm mà chỉ cần một lớp bao cũ, hay lớp rơm mỏng.

Sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ cho bạn cách chăm sóc vịt trong từng giai đoạn phát triển. Cụ thể như sau:

Ngày thứ 2:

Tiếp tục cho vịt ăn như trên, thả vịt ra tắm nắng hằng ngày.

Cho vịt uống nước sạch ở trên bờ, sau đó từ ngày thứ 3-4 có thể lùa vịt con xuống mặt nước cạn, sạch khoảng 5 phút rồi lùa lên lại cho vịt quen vừa uống nước vừa tập rỉa lông. Nên làm như vậy nhiều lần trong ngày, vì để muộn quá vịt không quen rỉa lông nên nước đẩm lông, vịt có thể bị lạnh yếu và chết.

Ngày thứ 3 đến thứ 6:

Thức ăn vẫn là tấm, bột bắp trộn thêm hành khoảng 1/3 khối lượng thức ăn để giữ cơ thể vịt được ấm áp. Nếu thấy tỷ lệ vịt chết hơi cao thì tăng cường thêm hành đến ½ khối lượng thức ăn.

cách chăm sóc vịt qua từng giai đoạn phát triển

Ngày 7 đến ngày 15:

  • Được 7 ngày, vịt rất nhanh nhẹn, đuổi bắt được côn trùng, có khả năng cho vịt ra đồng gần thường xuyên khi trời nắng ấm và có chỗ bóng mát cho vịt con lên nghỉ ngơi rỉa lông.
  • Thức ăn bao gồm gạo lức, bắp xay hay cả cám hỗn hợp và trộn thêm một ít hành xắt nhuyễn nếu trời lạnh và khi thấy vịt con khò khè vào ban đêm, phải tăng thêm lượng hành vào thức ăn.
  • Không nên cho vịt ăn bằng máng hẹp, thau mà nên rải đều trên mặt đất, nếu nền không bằng phẳng phải trải bằng tấm nylon hay tờ giấy dầy khi cho vịt ăn để vịt không bị sướt mỏ, tránh vịt mạnh tranh ăn làm vịt lớn không đều.
  • Ban đêm không cần úm, chỉ nối mành mành rộng, che kín gió, ở dưới lót một lớp rơm hay cỏ khô. Nếu có một ngọn đèn bão để vịt thấy đường đỡ rộ lúc đêm.
  • Cần bổ sung thêm tép tươi, tôm cua còng bằm nhuyễn trộn vào thức ăn cho vịt đến ăn khoảng 4-5 lần một ngày, liên tiếp năm ba ngày cho vịt quen tiếng (ngay cả tiếng dao bầm trên thớt), có thức ăn ngon vịt tranh nhau về. Điều này làm đỡ khó nhọc khi chăn đắt sau này.

15 ngày trở đi:

  • Khi vịt đạt 15 ngày tuổi trở đi; có thể tập cho ăn lúa theo tỉ lệ 3 gạo + 1 lúa rải đều cho vịt ăn; hết gạo đến lúa. Khi vịt ăn nhanh, tăng ½ gạo lức + ½ lúa. Khi vịt trên 1 tháng rưỡi tuổi mới có khả năng mò ăn lúa rơi vãi ở đồng ruộng.
  • Khi vịt từ 25 đến 30 ngày tuổi bắt đầu đâm lông “huê” và lông vũ; khi trên 1 tháng tuổi, vịt bể tiếng và đâm lông ống. Vịt vàng lớn càng cần có chuồng rộng thoáng; yên lặng. Vì lúc này chúng rất nhát và ưa rộ ban đêm.

Nói chung đối với mô hinh nuôi vịt đàn chạy đồng hiện nay. Kinh nghiệm bà con rất nhiều nhưng vì tăng tỷ trọng vịt hiện còn đang bị giới hạn; chưa đáp ứng được yêu cầu tiêu chuẩn xuất khẩu. Hiện trên thị trường đã có rất nhiều giống vịt lông trắng lớn con; nhằm phát triển đàn vịt lai tăng trọng nhanh. Bà con có thể xem xét lựa chọn ra những con giống tốt nhất; để năng cao nâng suất và hiệu quả kinh tế.

Bạn đang quan tâm: Hướng dẫn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngan, vịt!

Theo Phạm Ngân – Tổng Hợp

Trích dẫn nguồn: webnôngnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.