Tổng hợp những phương pháp nuôi ngan lấy gan béo

mất:3 phút, 44 giây để đọc.

“Nuôi ngan để sản xuất gan béo là một trong những công nghệ mới trong chăn nuôi, đòi hỏi người nuôi phải có nhiều kinh nghiệm chăm sóc tốt và đảm bảo được vệ sinh thú ý theo một quy trình tiêu chuẩn như sau: Chọn giống, chuẩn bị thức ăn, nhồi thức ăn, lấy gan,…Sẽ được chúng tôi trinh bày rõ sau bài viết dưới đây!”

Phương pháp nuôi ngan lấy gan béo 2021

Phương pháp nuôi ngan pháp

Chọn giống

chọn giống là một trong những khâu quan trọng nhất trong việc chọn nuôi ngan để sản xuất gan béo. dưới đây là khâu chọn giống được chúng tôi đúc kết lại sau đây:

Chọn giống ngan pháp thuần chủng khi người chăn nuôi đến 60 ngày tuổi, sau đó bà con lựa chọn những con cái bán đi, giữ lại những con đực nuôi tiếp đến 90 ngày nữa. Đối với những dòng ngan pháp này nguồn thức ăn rất đơn giản nên trên thị trường rất phổ biến.

=> sau khi ngan được hơn 90 ngày tuổi, nặng khoảng 4,5 – 5kg đem nuôi trên những lồng tầng 5con/m2 có máng uống ước đầy đủ 24/24/giờ/ngày

Thức ăn

  • Ngô hạt (hạt bắp): Với những loại ngô đỏ và vàng là không bị mối mọt, không bị nhiễm thuốc Bảo vệ thực vật. Sau đó bạn đem hết hạt đi luộc khi nước vừa sôi thì bạn ngừng không đun nữa sau đó đợi đến 5 đến 10 phút đổ ra cho nguội và bổ sung loại Premix vitamin tổng hợp là 2g/con/ngày.
  • Loại Premix này trước đây được nhập từ pháp, nay chúng tôi đã nghiêm cứu thay thế hoàn toàn có thể chủ động. Nhưng hiện tại trên thị trường chưa có bày bàn mà người chăn nuôi đều lấy qua chúng tôi. 1000đ/con/ngày.

Nhồi thức ăn cho ngan

chăn nuôi ngan pháp

Khi nhồi thức ăn cho ngan sẽ có một máng nhồi hình phễu, cuống phễu dài khoảng 15cm. Trong phễu sẽ có một vòng xoắn ruột gà. Trên hình xoắn này sẽ có tay quay khi ta xúc ngô đỏ vào phễu và quay thì ngô sẽ được đẩy xuống thực quản của ngan.

Ngày nhồi 2 lần vào các giờ cố định vào buổi sáng và buổi chiều trong ngày cứ thế nhồi liên tục trong vòng 14 ngày liên tiếp đến ngày thứ 15 thì mổ ngan.

Trong quá trình nhồi ngan cần phải hai người, dùng đùi ép ngan lại và một tay giữ cổ ngan sau đó người thứ hai sẽ đổ ngô vào phễu và quay cho ngô xuống thực quản.

Trong vòng 14 ngày liên tiếp nhồi hết 7 – 7,5kg ngô. Những ngày đầu mới vào ngan sẽ chưa quen sẽ có thể rẩy ngô ra ngoài. Một hai lần đầu ngan sẽ quen dần. Sau 14 ngày nhồi liên tiếp ngan sẽ tăng tỷ trọng lên 1,4 – 2kg, tính đến lúc này ngan rất bự  5,8 – 6,5kg/con. Bạn cũng chú ý thao tác nhẹ nhàng, không ôm vào bụng ngan sẽ ảnh hưởng đến gan.

Những công việc khi bắt đầu mổ ngan.

  • Thứ nhất: bạn cần chuẩn bị một chậu nước sạch; có nước đá cho lạnh. Sau đó bắt đầu mổ lấy gan ra và bỏ vào nước lạnh khoảng 1h đồng hồ.
    • Sau khi ngăn nước đá xong bạn lấy gan bỏ vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 2 giờ đồng hồ , tiếp theo đó bạn lấy nilon quấn lại từng cái để ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản => tìm thị trường tiêu thụ.

Theo thông thương một gan ngan tốt có trọng lượng từ 300g/con – 600g/con; máu vàng nhẹ không có vết, cũng như không có màu ghi. Giá gan hiện tại trên thị trường hiện nay dao động khoảng từ 300.000đ/kg – 400.000đ/kg; tùy vào kích thước của từng miếng gan.

Lưu ý:

  • Môi trường khi vỗ béo ngan phải thật thoáng mát, nhiệt độ trong chuồng nuôi tốt nhất từ 20 – 280C. Nếu như trong chuồng lên 30C phải chống nóng. Nếu trong điều kiên nền nhiệt độ quá cao sẽ rất dễ bị hỏng.
  • Đặc biệt nhồi ngan chỉ có ở những con đực, loại ngan pháp được thuần chủng.

Bạn đang quan tâm: Những kỹ thuật nuôi vịt trên cạn an toàn.

Theo N.P-Tổng Hợp

Trich dẫn: webnongnghiep.com

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.