Quy Trình Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Theo Tiêu Chuận VietGap Mới Nhất (1)

mất:5 phút, 5 giây để đọc.

“Nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP – Dưới đây là thông tin chi tiết về quy trình, kỹ thuật và cách chế biến thức ăn cho gà theo quy trình chăn nuôi VietGAP mà bất kể bà con nào đều nên biết để đem lại hiệu quả tốt nhất. Qua bài viết dưới đây nhé!”

Nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP – những thông tin mà bất cứ người chăn nuôi nào cũng cần phải biết

Chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn Viet Gap

Nhận thấy nhu cầu của thị trường về thịt gà sạch và an toàn rất lớn đối với người tiêu dùng hiện nay, nhưng hiện tại người chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP lại khá ít, người nông dân đang dần mạnh dạn chuyển hướng sang chăn nuôi theo một hướng an toàn, theo những tiêu chuẩn quy định hiện hành, tìm hiểu thị trường cũng như đầu ra cho chắc chắn trước khi đầu tư.

Việt Nam luôn luôn có những chính sách đặc biệt quan tâm đến sản xuất nông nghiệp an toàn, bền vững, tạo tiền đề cho sự phát triển lâu dài và đem lại kinh tế cho người nông dân, trong đó có chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Chủ trương công nghiệp hóa – hiện đại hóa nông nghiệp góp phần to lớn và mang về những thành tựu nổi bật trong nông nghiệp.

Vậy chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP là gì?

Quy trình và tiêu chuẩn trong chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP cần đảm bảo thực hiện nghiêm túc 4 “An”:

An toàn thực phẩm, an toàn sinh học và môi trường, an toàn lao động cho người sản xuất và chăn nuôi và an tâm truy xuất được nguồn gốc sản phẩm.

Chuồng trại chăn nuôi cần tuân thủ đúng 4 “Đúng”:

Đúng điều kiện vệ sinh đúng loại, đúng cách và đúng thời gian cách ly.

Vì sao người chăn nuôi nên chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP? 

các bước thực hành vietgap chăn nuôi

Sử dụng thực phẩm chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP mang lại rất nhiều lợi ích cho người chăn nuôi, cho người tiêu dùng cũng như toàn thể xã hội.

  • Đối với người chăn nuôi: nhờ tạo ra được những sản phẩm an toàn và chất lượng, nên dễ dàng tiêu thụ vào thị trường với giá thành cao hơn so với các sản phẩm chăn nuôi khác nhờ các chứng nhận thông hành và tiêu thụ tại các siêu thị, hoặc các thị trường khó tính khác. Thêm vào đó, chi phí sản xuất thấp do khả năng phòng bệnh, kháng bệnh của các loại gia súc, gia cầm chăn nuôi theo hướng VietGAP, nhờ đó giảm thiểu được chi phí thuốc trong chăn nuôi.
  • Đối với người tiêu dùng: sẽ được sử dụng được các sản phẩm an toàn, không còn lo ngại về chất lượng cũng như dư lượng hóa chất trong thực phẩm. Người tiêu dùng không còn lo ngại về các vấn đề gà giả, lậu, gà chứa chất tăng trọng, chất tạo nạc… Đồng thời nâng cao nhận thức, tạo nên một thói quen về nhận biết và sử dụng thịt gà sạch, an toàn, đảm bảo vệ sinh trong tiềm thức của người tiêu dùng, từ đó nâng cao được sức khỏe hơn.

Quy trình kỹ thuật và những lưu ý trong chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP 

Thông thường trong chăn nuôi gà bà con còn rất loay hoay theo những phương pháp chăn nuôi truyền thống; chưa biết cách vệ sinh chuồng trại. Cũng như chưa biết sử dụng các phương pháp sinh học phòng bệnh cho gà. Khi gà mắc bệnh thường sử dụng các loại kháng sinh thậm chí vượt quá liều lượng cho phép, làm giảm sinh trưởng và chất lượng của đàn gà. Qua đây, chúng tôi sẽ làm rõ định hướng quy trình chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP để bà con có thể nắm được và áp dụng thực hành thành công.

Khu vực chăn nuôi gà – Theo tiêu chuẩn VietGAP

Khu vực chăn nuôi gà - Theo tiêu chuẩn VietGAP

Môi trường chăn nuôi cũng ảnh hưởng một phần nào đó đến chất lượng của gà. Chuồng trại cho gà cần phải thoáng mát, sạch sẽ, được khử trùng trước khi thả gà vào. Lựa chọn chuồng nuôi phù hợp với từng lứa tuổi của gà. Trước cửa ra vào cần có hố sát trùng. Khu chăn thả luôn đảm bảo tối thiểu 1m2/con, đồng thời tạo các hố tắm cát cho gà.

Lựa chọn con giống để chăn nuôi gà tiêu chuẩn VietGAP

Con giống là một trong những yếu tố quyết định đến năng suất, chất lượng của thành phẩm. Do đó việc lựa chọn con giống trong chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP; là một trong những điều bạn càng phải chú trọng hơn. Gà mua về cần có nguồn gốc rõ ràng, khỏe mạnh, có giấy kiểm dịch; và có bản công bố tiêu chuẩn chất lượng kèm theo. Áp dụng phương thức “cùng vào – cùng ra”; – tức là bạn đưa gà vào cùng một lứa và xuất chuồng cùng một đợt; nhằm đảm bảo chuồng trống, và cắt đứt hoàn toàn nguồn bệnh.

Quản lý thức ăn cho chăn nuôi gà tiêu chuẩn VietGAP

Tuân thủ theo nguyên tắc chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP; với các loại thức ăn không bị mốc, hỏng, không vón cục; không lẫn tạp chất. Thức ăn không chứa các độc tố; tồn dư và các vi sinh vật có hại ảnh hưởng đến sức khỏe vật nuôi.

Thức ăn dự trữ cần được bảo quản nghiêm ngặt; ở nơi thông thoáng, khô ráo, chống được động vật và côn trùng gây hại, không quá hạn sử dụng.

Thường xuyên kiểm tra khu vực sản xuất thức ăn và bảo quản thức ăn tránh bị ô nhiễm.

Hãy luôn theo dõi chúng tôi để để đón tiếp phần tiếp theo của quy trình và kỹ thuật nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP  trong bài sau nhé. Hẹn gặp lại các bạn ở bài sau nhé!

Theo N.P-Tổng Hợp

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.