Quy Trình Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Theo Tiêu Chuận VietGap Mới Nhất (2)

mất:4 phút, 41 giây để đọc.

Như bài trước chúng tôi đã chia sẽ cho bạn những vần đề trong quy trình, kỹ thuật trong chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP. Hôm nay chúng tôi sẽ tiếp tục cho bạn những kiến thức về chăn nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP còn lại trong bài viết dưới đây nhé!

Chăn Nuôi Gà Theo Tiêu Chuận VietGap

Các công thức phối trộn tự nhiên theo giai đoạn của gà trong chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP cụ thể như sau: 

Đối với gà đẻ lấy trứng

Gà đẻ: đơn vị được tính theo % 

 Bột bắp     Cám gạo      Bột Xương      Bột sò     Bột cá     Muối bột     Bánh dầu      Tổng   
45 20 0,5 2 15 0,5 17 100

Đối với gà thịt (thương phẩm):

Gà lấy thịt: đơn vị được tính theo % 

  Bột bắp Cám gạo  Bột Xương/sò/muối bột  Bột cá  Bánh dầu  Bánh dầu
50 28 2 5 15 100

Ngoài ra để chăn nuôi gà theo hướng VietGAP một cách hiệu quả, bà con nên sử dụng kết hợp với các loại thảo dược (chiếm khoảng 1% khẩu phần thức ăn) cho gà như: gừng, nghệ, riềng, đinh lăng, tỏi, quế, tía tô… xay thành bột mịn, sẽ giúp gà tăng cường sức đề kháng, giảm thiểu các bệnh về hô hấp, cũng như đường ruột một cách đáng kể.

Lưu ý, các nguyên liệu cho gà ăn cần phải được nghiền nhuyễn, xay nhỏ, xay thành bột cám trước khi chế biến thành thức ăn cho gà ăn, nhờ đó tăng tính ngon miệng, đảm bảo tính đồng đều về dinh dưỡng và đàn gà có thể hấp thụ hết khẩu phần thức ăn. Bà con cũng nên sử dụng các loại máy trộn thức ăn và ép cám viên phục vụ hầu hết trong các loại trang trại hiện nay. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại máy phục vụ trong chế biến thức ăn cho gà mà bà con chăn nuôi đang quan tâm như các loại máy băm nghiền, chế biến thức ăn chăn nuôi gà… Kính mời bà con quan tâm có thể tìm hiểu chi tiết tại đây.

Xem thêm: Quy Trình Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Theo Tiêu Chuận VietGap Mới Nhất (1)

Quản lý nước uống cho gà theo tiêu chuẩn VietGAP

Quản lý nước uống cho gà theo tiêu chuẩn VietGAP

Cần đảm bảo được nguồn nước uống an toàn cung cấp cho gà, kiểm tra định kì Coliform tổng số và vi khuẩn hiếu khí trong nước theo quy chuẩn quốc gia QCVN 01-15. Đồng thời, kiểm tra hệ thống lọc nước thường xuyên, cấp nước cho toàn bộ trang trại.

Quản lý sức khỏe, dịch bệnh đàn gà 

  • Phòng bệnh: Chăn thả ngoài trời thường xuyên, đảm bảo mật độ nuôi hợp lý tránh xảy ra các vấn đề về sức khỏe. Tiêm phòng vắc xin cho vật nuôi đều đặn đúng liều. Vệ sinh chuồng trại thường xuyên sạch sẽ định kỳ. Trong khẩu phần ăn hàng ngày, bổ sung các loại kháng sinh tự nhiên bằng cách phối trộn các loại thảo dược vào khẩu phần ăn của vật nuôi. Chăn nuôi sử dụng các chế phẩm sinh học, đệm lót sinh học giảm thiểu bệnh tật cho vật nuôi.
  • Điều trị bệnh: Chỉ sử dụng các loại thuốc thú y có trong danh mục quy định được phép sản xuất, kinh doanh tại thị trường Việt Nam do bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành. Khi có gà ốm cần nhốt riêng, bảo đảm cách ly để tiện theo dõi. Khi có dịch cần báo cho cán bộ thú ý kịp thời.

Quản lý chất thải và môi trường

  • Chất thải rắn phải được thu gom sau mỗi đợt nuôi, chuyển tới nơi tập trung, và có biện pháp xử lý để tiêu độc khử trùng đảm bảo không gây ô nhiễm. Vị trí tập trung chất thải cần phải ở cuối chuồng, hoặc xa nơi cung cấp nước.
  • Chất thải lỏng cần được đưa vào khu vực xử lý phải đảm bảo an toàn các chỉ số coi phân, coliform tổng số và Salmonella trước khi thải ra môi trường.

Để hỗ trợ đắc lực cho quá trình chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP, hãng 3A cung cấp ra thị trường các loại máy môi trường, bảo vệ hệ sinh thái tự nhiên dây chuyền ép viên phân, các loại chế phẩm sinh học nhờ đó bà con có thể tận dụng nguồn phân bón để bón cho cây trồng.

Quản lý ghi chép, lưu trữ thông tin, hồ sơ

Quy Trình Và Kỹ Thuật Chăn Nuôi Gà Theo Tiêu Chuận VietGap

Chủ trang trại chăn nuôi gà VietGAP cần lập sổ ghi chép theo dõi và lưu trữ các thông tin trong quá trình chăn nuôi. Đây là bước quan trọng để đánh giá cho toàn bộ quá trình chăn nuôi của trang trại: bao gồm số liệu từ lúc nhập gà cho đến xuất chuồng, dữ liệu về tình hình tiêm phòng, tình hình bệnh tật, nhập xuất thức ăn hàng ngày nhằm phục vụ cho truy xuất nguồn gốc sản phẩm sau này.

Với những kiến thức và thông tin về chăn nuôi gà theo tiêu chuẩn VietGAP trên đây, Chúng tôi hy vọng sẽ đóng góp và đồng hành cùng bà con trong nông nghiệp, thúc đẩy nền nông nghiệp của Việt Nam ngày một phát triển mạnh và bền vững hơn trong thị trường trong nước và trên toàn thế giới.

Bà con chăn nuôi có thể tìm kiếm thêm nhiều thông tin về kỹ thuật chăn nuôi hay những tin tức chăn nuôi khác TẠI ĐÂY

Theo N.P – Tổng Hợp

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.