Những Kỹ Thuật Nuôi Vịt Trên Cạn An Toàn

mất:3 phút, 17 giây để đọc.

;Theo thông tin của trung tâm khuyên nông quốc gia; nuôi vịt theo phương thức trên cạn là một trong những tiến bộ kỹ thuật. Mà đã được khuyên nông các tỉnh phía nam ứng dụng và triển khai.

Với phương thức này đem lại hiệu quả kinh tế cao, đảm bảo kiểm soát dịch bệnh một cách tốt nhất và vệ sinh môi trường tốt nhất.

Khi nói tới nuôi vịt bà con liền nghỉ đến đồng bằng sông nước. Nơi có những cánh đồng lúa bát ngát thẳng cánh cò bay. Tuy nhiên khi bạn đến với những cánh rừng cao su bạt ngàn ở Bình Dương Và Bình Phước.

Nhiều người rất bất ngờ trước mô hình nuôi vịt thịt kiểu mới đó là nuôi vịt ở dười những tán rừng cao su cao ngút trời; với phương thức nuôi khô và sử dụng đệm lót sinh học.

Theo TS. Nguyễn Văn Bắc, trung tâm khuyến nông quốc gia, mô hình nuôi vịt khô của anh Trần Văn Lý (Xã Vình Hòa, Huyện Phú Giáo, Tỉnh Bình Dương) đó là một tấm gương rất đáng để bà con học hỏi. Anh đã có hơn 8 năm trong lĩnh vực chăn nuôi vịt trên cạn.

Anh đã nuôi hơn 1.800 con vịt giống Grimuad, sau hơn 50 ngày nuôi trọng lượng vịt sẽ đạt được 3,2-3,4kg/con, trứng và chất lượng thịt vẫn đảm bảo nhu cầu của thị trường. Sau khi đến ngày xuất chuồng mỗi con thu lời về 30.000đ/con. Thực tế cho thấy, đàn vịt chỉ sau 50 ngày đã đem lại cho A.Lý trên 50triệu/đông tiền lời mỗi khi xuất chuồng.

Kỹ thuật nuôi vịt khô an toàn

Phương thức nuôi vịt trên cạn sử dụng đệm lót sinh học có rất nhiều ưu điểm, Cụ thể sau đây:

  • Thứ nhất: Vịt sinh trưởng nhanh và ít hao hụt.
  • Thứ hai: Như những rừng cao su nên vịt được che mát, hạn chế được mùi hôi từ đó hạn chế được các dịch bệnh về đường hô hấp.
  • Thứ ba: Người chăn nuôi không cần phải dọn chuồng mà chỉ cần bổ sung thêm chế phẩm balasa vào đệm lót. Sẽ giúp bà con giảm được một số tiền mua trấu làm nguyên liệu lót chuồng.
  • Thứ tư: Vịt thịt không bị chai chân hay trụi ức, vẻ ngoài đẹp nên giá thành bán ra sẽ rất cao.

Đặc biệt sau mỗi lứa vịt người nuôi không cần tốn thời gian để ủ phân mà có thể dùng ngay phân vịt đạt được qua xử lý bón cho cây cao su.

Một số điểm lưu ý:

  • khi chăn nuôi vịt theo phương thức này, bà con cần chú ý đến đệm lót sinh học không bị ướt.
  • Đảm bảo được độ dày của đệm lót bằng trấu trên 10cm.
  • Thương xuyên đảo tơi lớp đệm lót, tranh để bị kết tảng hoặc vón cục.
  • Mật độ nuôi phù hợp 4 – 5con/m2.

Kỹ thuật nuôi vịt khô

Vậy cách làm đệm lót như thế nào? Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm đệm lót. Cụ thể như sau:

  • Đầu tiên bà con lấy khoảng 1kg men Balasa; sau đó bạn lấy khoảng 0.5 lít nước sạch trộn đều với 2kg cám gạo hay bột bắp.
  • Sau đó bạn đem đi ủ hai ngày rồi lấy ra lắc đều cho 20m2 nền chuồng; đã trải trấu dày hơn 10cm rồi cào đều.

Với phương thức mô hình nuôi vịt khô trên đây, bà con nông dân sẽ tận dụng được tối dụng được tối đa quỹ đất dưới tán rừng cao su một cách phù hợp nhất cho gia đình. Từ đó tạo thêm được nguồn thu nhập cho gia đình. Chúc bà con luôn thành công với mô hình nuôi vịt khô này nhé!

Đọc Thêm: Những Kinh Nghiệm Nuôi Vịt Thả Đồng.

Theo N.P-Tổng Hợp

Trích dẫn: Webnongnghiep.com

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.