Hướng dẫn làm chuồng gà chọi 2 tầng

mất:4 phút, 21 giây để đọc.

Bên cạnh kỹ thuật nuôi thì chuồng trại là yếu tố ảnh hưởng trực tiếp tới hiệu quả nuôi gà. Tùy vào quy mô đàn và điều kiện kinh tế mà mỗi hộ chăn nuôi lựa chọn cho mình những kiểu chuồng gà chọi khác nhau. Với những hộ chăn nuôi với số lượng nhỏ thì kiểu chuồng hai tầng là lựa chọn tối ưu nhất.

1. Cần chuẩn bị những gì trước khi tiến hành làm

Để có thể hoàn thiện một chiếc chuồng gà 2 tầng thì ngoài việc chuẩn bị các vật liệu chính. Bà con còn cần đảm bảo một số những yêu cầu như sau:

1.1. Chọn địa điểm làm chuồng

Làm chuồng gà nên chọn vị trí cách xa khu nhà ở. Nếu có nên làm ở nền đất rộng và có nhiều cây cối để có bóng mát cho gà nghỉ ngơi.

Hướng chuồng: Bạn có thể chọn hướng Nam hoặc Đông Nam để đón ánh nắng buổi sáng.

1.2. Xác định số lượng gà nuôi

Dựa theo số lượng gà nhiều hay ít mà lựa chọn thiết kế và chất liệu khác nhau. Đồng thời, cần xác định số lượng gà cần nuôi để bạn có thể mua và chuẩn bị vật liệu sao cho phù hợp với diện tích, kích thước chuồng định làm.

1.3. Chuẩn bị nguyên liệu làm chuồng gà chọi

Với 3 loại nguyên liệu phổ biến như trên, bạn có thể chọn ra cho mình 1 loại phù hợp và ưng ý nhất cho chuồng gà của mình. Có thể là sắt v lỗ, dây kẽm buộc hay lưới b40,… Sau khi đảm bảo đầy đủ những điều này. Chúng ta sẽ có thể tiến hành cách làm chuồng gà 2 tầng một cách đơn giản và vô cùng nhanh chóng.

2. Hướng dẫn cách làm chuồng gà chọi 2 tầng

Do xu hướng sử dụng lưới B40 làm chuồng gà chọi ngày càng tăng mạnh. Do đó, nên ở đây sẽ là những bước hướng dẫn cụ thể cách làm chuồng gà 2 tầng bằng lưới thép B40.

Để chuồng gà lưới B40 đạt độ chắc chắn cao nhất. Thì chủ nhân nên dùng dây thép nhỏ để buộc chắc hơn. Sẽ là chắc chắn hơn rất nhiều khi dùng các loại vật liệu khác. Ngoài ra, lưới thép B40 được sản xuất với nhiều kích thước, trọng lượng khác nhau. Bạn nên lựa chọn loại kích thước lưới B40 phù hợp nhất với thiết kế chuồng gà của mình.

Bước 1: Định hình kiểu dáng chuồng gà chọi

Việc xác định kiểu dáng chuồng là bước tiền đề vô cùng quan trọng. Điều này sẽ quyết định đến kích thước, hình dáng, diện tích của chuồng. Chính vì vậy, ở bước này, bạn cần sử dụng các thanh thép có độ cứng chắc chắn, độ bền tốt. Để dựng khung định hình kiểu dáng chuồng.

Ở bước này, việc lựa chọn thép làm khung cũng là điều nhất định bạn không được chủ quan. Bởi khác với các loại chuồng gà khác. Chuồng gà 2 tầng sẽ đòi hỏi sự chắc chắn và độ cứng tốt hơn. Do đó, bạn nên lựa chọn loại thép hộp chất lượng cao. Để dựng khung và có vai trò chịu lực cho chuồng gà của bạn.

Cắt các thanh sắt thép theo diện tích đã định sẵn. Tính toán số lượng thép, sắt, inox phù hợp để làm khung. Số lượng khung sắt, inox bao gồm chiều cao, chiều dài, chiều rộng.

Tiếp đó chúng ta tiến hành buộc kết nối các thanh này lại với nhau. Nếu có máy hàn xì thì sẽ nhanh hơn và chắc chắn hơn. Còn nếu không có thì dùng dây thép buộc chắc chắn lại tại các mấu nối. Sử dụng kìm hoặc thanh sắt để siết chặt hơn dây buộc.

Bước 2: Buộc lưới B40 xung quanh

Tiến hành cắt lưới B40 theo diện tích chuồng gà chọi. Tiếp đó quây chung quanh chuồng gà thật căng. Nếu có máy hàn xì thì sử dụng còn không thì dùng dây thép buộc chặt như bước bên trên. Chú ý thiết kế cửa ra vào sao cho hợp lý nhất. Chúng ta sẽ sử dụng thanh chắn để phân chia giữa 2 tầng cho chuồng.

Bước 3: Phủ mái che cho chuồng gà chọi

Nếu có thể thì mua một mái tôn hoặc mái bô lô xi măng để lợp mái che. Chi phí không quá đắt chỉ khoảng vài chục nghìn cho tới 100.000 – 200.000 cho một tấm bô lô xi măng mà thôi. Ngoài ra, nếu bạn muốn đảm bảo tính thẩm mỹ và nhìn chuồng gà có vẻ sạch sẽ hơn. Thì lựa chọn tôn lợp cho mái che chuồng gà sẽ là giải pháp phù hợp.

Như vậy, trên đây là cách làm chuồng gà 2 tầng vô cùng đơn giản và tiết kiệm mà bất cứ ai cũng có thể làm được. Hy vọng các bước thực hiện này sẽ có ích cho bạn trong việc thi công, tiến hành làm chuồng gà chăn nuôi hiệu quả.

Nguồn: https://adkientruc.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.