Bật mí dấu hiệu gà cần bổ sung vitamin A cần phải biết?

mất:3 phút, 14 giây để đọc.

Tùy thuộc vào chế độ dinh dưỡng của từng trang trại tại Việt Nam. Tuy nhiên đa phần chế độ ăn của gà thiếu vitamin A trong vòng 2-5 tháng trước khi có các biểu hiện của việc thiếu hụt. Cùng tìm hiểu để nhận biết và bổ sung vitamin A ngay cho trang trại gà của bạn nhé.

Biểu hiện của gà thiếu vitamin A

Các biểu hiện dễ nhận thấy ban đầu khi gà thiếu vitamin A như: gà gầy gò, ốm yếu, lông xù xì. Nặng hơn nữa là các biểu hiện như sản lượng trứng giảm đáng kể.

Tỷ lệ tử vong của phôi tăng lên. Khi sản lượng trứng giảm, có thể trong buồng trứng sẽ chỉ có nang trứng nhỏ, một số trong đó có dấu hiệu xuất huyết.

Chia sẻ kinh nghiệm từ chuyên gia

Gà con thiếu vitamin A sẽ có các biểu hiện như: chán ăn, chậm phát triển, buồn ngủ, yếu đuối. Rối loạn vận động, co giật và xù lông. Nếu thiếu hụt nặng, gà con có thể bị mất cơ, thiếu vitamin E.

Gà thường chảy nước mắt nhưng bã đậu thì thường ít khi xuất hiện vì gà thường chết trước khi mắt bị tổn thương. Nhiễm trùng thứ phát có thể là nguyên nhân gây tử vong trong trường hợp gà thiếu vitamin A cấp tính.

Nguy hiểm hơn nếu không bổ sung vitamin A:

Gà thiếu vitamin A mãn tính thường có các biểu hiện như: xuất hiện mụn mủ bên trong niêm mạc ống thực quản và thường ảnh hưởng đến đường hô hấp.

Thận nhợt nhạt, ống thận phình to và rạn nứt do lắng cặn acid uric. Trong trường hợp bệnh nặng có thể làm tắc niệu quản.

Gà nuôi cần bổ sung vitamin A ra sao?

Mặc dù gà thiếu vitamin A có thể bị mất cơ, tương tự như khi gà thiếu vitamin E. Nhưng không có tổn thương nặng nào xảy ra trong não của gà thiếu vitamin A.

So với sự thoái hóa của các tế bào thần kinh trong tiểu não thiếu vitamin E. Gan của những con gà thiếu vitamin A có chứa ít hoặc không có vitamin A.

Tổn thương đầu tiên của những gà thiếu vitamin A là sự hóa sừng ở lớp niêm mạc phần trên hệ tiêu hóa. Lớp sừng niêm mạc đó ngăn chặn sự dẫn truyền.

Hấp thu các chất dinh dưỡng làm cho gà gầy yếu, đồng thời tăng cường tiết dịch hoại tử.

Xem thêm: Quan tâm đến thức ăn dinh dưỡng cho gà con

Bổ sung vitamin A cho gia cầm

Bổ sung vitamin A cho gia cầm đúng thời điểm và liều lượng giúp đàn gia cầm của bạn phát triển khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, giảm bệnh vặt, kích thích sự sinh trưởng. Thiếu vitamin A gây ra một số bệnh như:

  • Lông xù xì
  • Mất cơ, ốm yếu, sụt cân
  • Nhiễm trùng đường hô hấp
  • Sản lượng trứng giảm đột ngột
  • Hệ tiêu hóa kém, hoại tử đường ruột
  • Mắt đóng ghèn gây dính mi mắt hoặc nặng hơn là gỉ chuyển sang màu trắng sữa gây mù mắt

Lời kết

Vì các chất bổ sung vitamin A ổn định được sử dụng phổ biến trong chế độ ăn của gà thịt nên ngày nay hiện tượng gà thiếu vitamin A thường không nhiều. Tuy nhiên, nếu chế độ ăn giành cho gà không phù hợp dẫn đến việc gà thiếu vitamin A.

Thì để khắc phục, chúng ta cần bổ sung lượng vitamin A cao gấp 2 lần so với mức bình thường liên tục trong khoảng gần 2 tuần. Vitamin A được cung cấp qua đường uống sẽ cho hiệu quả điều trị cao hơn, gà hồi phục nhanh hơn so với cho ăn qua thức ăn.

, , , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.