Gạo ruộng rươi Hải Phòng tham gia chương trình đặc sản Việt Nam

mất:3 phút, 23 giây để đọc.

Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là sản phẩm được UBND TP Hải Phòng lựa chọn để tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.

Gạo ruộng rươi mang lại hiệu quả nhiều mặt cho người dân.

Chiều 30/5, thông tin từ Uỷ ban nhân dân TP Hải Phòng cho biết. Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND thành phố, đã có chỉ định Sở Du lịch Hải Phòng liên hệ. Với mục đích làm việc với Viện Kỷ lục Việt Nam để đưa Gạo ruộng rươi Kiến Thụy là đặc sản Hải Phòng. Đồng thời tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020.

Gạo ruộng rươi Hải Phòng tham gia chương trình đặc sản Việt Nam
Gạo ruộng rươi mang lại hiệu quả nhiều mặt cho người dân.

Gạo ruộng rươi hiện đang là 1 đặc sản của Hải Phòng. Bên cạnh thế mạnh là gạo “sạch”, giá trị dinh dưỡng cao. Loại gạo này được đánh giá tốt cho sức khỏe, đặc biệt là những người ăn kiêng. Đây là sản phẩm từ mô hình sản xuất dựa trên sự cộng sinh của rươi và lúa.

Sản phẩm này được sản xuất rộng tại huyện Kiến Thụy từ năm 2017. Thóc được sản xuất vào vụ Xuân và vụ mùa hàng năm theo hình thức luân canh. Do đặc thù loài rươi nên lúa trên ruộng rươi không có thuốc hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Môi trường sinh trưởng hoàn toàn là hợp chất hữu cơ tự nhiên. Giống lúa có sức khỏe tốt, do vậy sản phẩm rất được thị trường ưa chuộng. Thông qua việc phát triển lúa, sản lượng rươi cũng đã gia tăng. Người dân đã thu được 2 loại đặc sản trên cùng 1 diện tích đất canh tác cố định.

Lúa trồng trên ruộng rươi có năng suất có thể không cao không cao, chỉ đạt đạt khoảng 2,7 tấn/ha. Năng suất này chỉ bằng 1/3 ruộng canh tác thông thường. Nhưng bù lại hiệu quả từ rươi gấp 20 lần thu nhập từ lúa. Ngoài lúa, trung bình 1ha ruộng rươi – lúa thu được 300-500kg rươi.

Mô hình này đem lại hiệu quả cao và đang được nhân rộng.

Trao đổi với NNVN, bà Nguyễn Thị Hà, Giám đốc HTX Nông nghiệp Thụy Hương phát biểu: “Hiện tại HTX đã có hơn 100ha trồng lúa trên ruộng rươi. Sản phẩm gạo ruộng rươi Kiến Thụy được UBND TP Hải Phòng chọn làm đặc sản Hải Phòng. Đồng thời tham gia hành trình tìm kiếm và quảng bá TOP đặc sản Việt Nam 2020. Đây quả thực là điều mà bà Hà và người dân canh tác mô hình đang chờ đợi.”

Gạo ruộng rươi Hải Phòng tham gia chương trình đặc sản Việt Nam
Mô hình này đem lại hiệu quả cao và đang được nhân rộng.

Bà nói thêm: “Bấy lâu nay sản phẩm tốt như vậy mà chưa được phát triển tối đa. Chính vì vậy việc quan tâm để nâng tầm gạo ruộng rươi lên là rất quan trọng. Việc làm này sẽ giúp cho sản phẩm được nâng tầm, được nhiều người biết đến. Ngoài ra còn có khả năng xuất khẩu đến nhiều nước trên thế giới. Chắc chắn người dân sẽ được lợi với lợi thế của hàng nghìn ha ruộng, đầm đang khai”.

Hiện tại, Hải Phòng có diện tích đất đê lớn rất phù hợp để làm ruộng – rươi khoảng 2.000 ha. Những ruộng này tập trung chủ yếu tại 4 huyện Tiên Lãng, Vĩnh Bảo, An Lão, Kiến Thụy. Cũng theo bà Hà, tiềm năng để trồng lúa trên ruộng rươi ở Hải Phòng vẫn có thể phát triển mạnh hơn. Để bà con sản xuất lúa rươi thì sản phẩm này phải được người dân nhận biết được đây là đặc sản. Đồng thời giá trị kinh tế mang lại phải thật sự khác biệt so với các sản phẩm nông nghiệp khác.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.