Mô Hình Nuôi Vịt Biển Lấy Trứng Ở Ninh Thuận

mất:3 phút, 33 giây để đọc.

Vịt biển là loài vật có đặc điểm sinh trưởng nhanh vậy nên khi nuôi vịt biển đúng theo kỹ thuật sẽ cho ra năng suất, chất lượng thịt và trứng tốt. Đây là mô hình chăn nuôi mới được nhiều người dân tỉnh Ninh Thuận áp dụng

Mô hình nuôi vịt biển

Gia đình bà Lê Thị Kim Cúc ở tại An Hiệp, Ninh Thuận được Dự án AMD hỗ trợ giống là số lượng 300 con vịt biển để nuôi lấy thịt. Sau 50 ngày bà Cúc chăm sóc, đàn vịt biển này phát triển rất tốt.

Nhận thấy loài vật này có đặc điểm sinh trưởng nhanh lại phù hợp với điều kiện khu vực nên bà Cúc đã tuyển chọn 80 vịt mái để đẻ trứng còn số còn lại cho xuất chuồng. Với giá bán tầm mức từ 37 nghìn đến 44 nghìn đồng/kg, lợi nhuận bà thu được từ mỗi con vịt là trên 20 nghìn đồng.

Mô hình nuôi vịt biển

Điểm khác biệt khi nuôi vịt biển

Bà Kim Cúc cũng cho biết: so với những loài vịt giống ở địa phương ở trong cùng thời gian nuôi thì vịt biển tăng trọng nhanh hơn nhiều, tỷ lệ hao hụt lại ở mức thấp. Trung bình 2 tháng rưỡi thì trọng lượng của một con vịt biển sẽ đạt từ 2,6kg trở lên. Loại vịt biển này cực kỳ thích hợp với môi trường nước mặn, nước lợ. Loại vịt biển cho lượng thịt nhiều, ít có mỡ, thịt lại thơm ngon hơn so với các loại vịt tại địa phương nên người dân rất ưa chuộng.

Mô Hình Nuôi Vịt Trên Sàn Lưới Tại Tây Ninh

Chế độ và thức ăn cho vịt biển

Thức ăn bà Cúc thường dùng cho những loại vịt lứa nhỏ là cơm dư, hèm (là loại phế phẩm khi kháp rượu) để cho ăn kèm. Vịt nuôi đến khoảng gần 2 tháng thì mới bắt đâfy cho ăn tiêu chuẩn lại, có ăn kèm thêm các loại: chuối cây, cá vụn bèo, … với phân cữ 3 lần/ngày. Và sau 4 – 5 tháng thì bắt đầu cho “ăn thúc” để vịt cho trứng.

Sau khoảng thời gian 5 – 6 tháng nuôi, vịt biển có thể cho sản lượng trứng khoảng 240 đến 245 trứng/con/năm. Trong quá trình nuôi để không phát sinh các trường hợp dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm bà cũng theo dõi và hỗ trợ tiêm ngừa bệnh cho chúng.

Mô Hình Nuôi Vịt Biển Lấy Trứng Ở Ninh Thuận

Vào ngày mưa, bà Cúc thường cho vịt uống nước rượu ngâm; với củ tỏi để nhằm tăng sức đề kháng. Với 2 lít rượu tỏi, ngâm lâu năm đến khi rượu trở màu vàng mật ong thì có thể cho vịt uống được.

Đẩy mạnh mở rộng quy mô, phát triển đời sống ổn định

Hiện gia đình bà Kim Cúc đang đầu tư 2,5 triệu để làm lò ấp trứng tại nhà. Và đang thử nghiệm đợt ấp đầu tiên với số lượng 300 trứng. Áp dụng phương pháp ấp trứng luân phiên theo từng đợt. Sau khoảng 2 tuần nữa thì lò ấp trứng của bà sẽ cho ra 100 con vịt con. Với giá bán là 150 nghìn /chục, bà Cúc sẽ nhanh chóng thu về được 1,5 triệu đồng.

Đẩy mạnh mở rộng quy mô, phát triển đời sống ổn định

 Bà Lê Thị Kim Cúc là hộ gia đình; đã mạnh dạn chuyển từ việc chăn nuôi vịt biển thương phẩm; sang vịt lấy trứng giúp mang lại hiệu quả kinh tế cao, tăng thu nhập cho gia đình. Trong thời gian sắp tới xã An Hiệp cũng sẽ tập trung nhân rộng mô hình chăn nuôi này; nhằm tạo cơ hội và điều kiện sinh kế cho các hộ nghèo trong khu vực; tận dụng nguồn thức ăn sẵn có tại địa phương mình để nuôi vịt biển.

Nguồn: Kythuatnuoitrong

Xem thêm các bài viết chăn nuôi gia cầm khác tại đây

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.