Việt Nam áp dụng công nghệ chuồng gà lạnh.

mất:3 phút, 42 giây để đọc.

Hình thức chăn nuôi theo mô hình công nghệ chuồng gà lạnh đang phát triển đúng hướng. Bởi mô hình này mang nhiều đặc điểm chiếm ưu điểm mạnh. Mang lại nhiều lợi ích về kinh tế cho hộ chăn nuôi. Vậy nên hình thức chăn nuôi này đang dần phổ biến và phát triển trong các trang trại nuôi gà tại Việt Nam.

Kỹ thuật

Hướng chuồng

Hướng đông tây là lựa chọn tốt nhất để xây dựng chuồng gà lạnh. Chuồng chia làm hai tầng. Mỗi tầng có kích thước khoảng 10×60(m). Và có thể nuôi đến 12.000 con. Tuy nhiên phải chú ý đến việc thiết kế khoảng cách từ quạt hút đến nơi gà ở. Chúng thường phải rộng 1×10(m). Khoảng cách từ khu gà đến chỗ tỏa không khí lạnh là 2×10(m). Không gian cho gió của hệ thống giàn lạnh là 3×10(m). Diện tích của nhà kho phải tầm 6×10(m). Xây hành lang rộng 2m xung quanh chuồng để tiện vận chuyển thức ăn và đi lại.

Hệ thống khoa học kỹ thuật

Hai đầu của chuồng được thiết kế thông minh. Một đầu được lắp đặt hệ thống quạt hút có đường kính lên đến 1,4m- 1,5m. Đầu kia có hệ thống làm mát từ nước. Khi hệ thống quạt hút làm giảm nhiệt độ bên trong chuồng nuôi không theo yêu cầu. Bộ cảm biến bên trong sẽ tự động kích hoạt hệ thống làm mát cho vật nuôi. Nhiệt độ trong chuồng nuôi được điều chỉnh giảm dần theo độ tuổi của gà. Chuồng xây xong, mỗi tầng đổ một lớp trấu dày 1 cm trên sàn. Pha 1 lít thuốc All-cide với 400 lít nước sạch để phun sát trùng bên trong. Cách xa bên ngoài chuồng 5 m. Với chuồng cũ cần làm sạch lớp chất độn có phân trên sàn và quét mạng nhện. Xong đổ lớp trấu mới rồi phun thuốc sát trùng.

Để chuồng gà được thông thoáng, có thể sử dụng số quạt hút theo tuần tuổi. Gà 1 tuần tuổi sử dụng 2 quạt ban ngày.  2 tuần tuổi sử dụng 4 quạt ban ngày và 2 quạt ban đêm. 3 tuần tuổi sử dụng 6 quạt ban ngày và 4 quạt ban đêm. Gà 4 tuần tuổi sử dụng 8 quạt ban ngày và 6 quạt ban đêm. Gà 6 – 7 tuần tuổi sử dụng 12 – 14 quạt ban ngày và 10 – 12 quạt ban đêm. Cách tốt nhất để giữ nhiệt ổn định thích hợp là gắn bộ điều khiển nhiệt độ tự động trong chuồng để tắt mở quạt hút và máy bớm nước giàn lạnh.

Tấm làm mát được làm từ giấy ép keo dạng tổ ong giúp làm giảm đáng kể nhiệt độ không khí khi đi qua tấm làm mát. Giàn làm mát được lắp tại phải bên đầu hông chuồng hoặc đầu hồi chuồng. Xác định số lượng tấm làm mát cần thiết trong chuồng: phụ thuộc vào số lượng quạt thông gió lắp trong chuồng. Thông thường mỗi một quạt gió sẽ cần 5 – 6 tấm làm mát.

Ưu điểm

Chăn nuôi theo mô hình chuồng lạnh nhằm đưa khoa học kỹ thuật cao vào chăn nuôi và kiểm soát dịch bệnh tốt hơn. Mô hình chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao với hệ thống quản lý nhiệt độ, ánh sáng, thức ăn, nước uống hoàn toàn tự động giúp các trại ngăn ngừa và hạn chế sự lây nhiễm bệnh từ bên ngoài, từ đó hạn chế rủi ro trong chăn nuôi.

Nuôi gà chuồng lạnh cũng giảm thiểu rất nhiều nguy cơ dịch bệnh do khâu vệ sinh chuồng trại tốt, nguồn thức ăn đầu vào đảm bảo và giảm thiểu tới mức thấp nhất tình trạng ô nhiễm môi trường.

Nuôi gà phòng lạnh còn tiết kiệm được nhiều chi phí và công sức của người nuôi do có hệ thống cho ăn tự động. Mỗi trại gà chỉ cần 2 công nhân là có thể đảm nhiệm hết công việc hàng ngày. Ngoài ra, do xây dựng kiên cố nên thời gian sử dụng trại gà lạnh có thể lên tới 10 – 15 năm, trong khi trại gà hở chỉ sử dụng được 2 – 3 năm là xuống cấp, có khi phải làm lại.

                                                                                                                                                                  Nguồn: tapchigiacam.vn

                                                                                                                                                                  Tác giả: Hải Anh

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.