Khám phá kỹ thuật nuôi gà công nghiệp

mất:4 phút, 19 giây để đọc.

Gà công nghiệp là loại gà được chăn nuôi tập trung theo quy trình và kỹ thuật công nghiệp. Đây là loại gà thịt và được nuôi, chăm sóc, vỗ béo để đem đi tiêu thụ thịt.

Để đàn gà công nghiệp có năng suất và chất lượng cao đòi hỏi người nông dân cần có kiến thức vững vàng, đầu tư một cách nghiêm túc thì mới có thể thành công. Và dưới đây là những gợi ý của chúng tôi về kỹ thuật nuôi gà công nghiệp dành riêng cho bạn. 

Giá gà công nghiệp Đông Nam bộ thấp chưa từng thấy

Cách chọn giống cho gà thịt

Để có một đàn gà chất lượng thì đầu tiên phải bắt đầu từ việc chọn giống, giống tốt là yếu tố tiên quyết trước khi bắt tay vào chăm sóc gà. 

1. Giống gà ISA 30 MPK 

Giống gà ISA 30 MPK có nguồn gốc từ Pháp, năng suất cao, trung bình sau 49 ngày tuổi gà sẽ trọng lượng thương phẩm đạt 2,8 – 3.0 kg. Quá trình chăm sóc cũng tiêu tốn ít thức ăn: 1,8 – 2,1 kg/1kg trọng lượng. Đây được đánh giá là giống gà cao sản có tốc độ phát triển nhanh, ngoại hình đẹp, tỷ lệ thịt xẻ cao, tỉ lệ mỡ thấp, sức kháng bệnh tốt, cực kỳ thích hợp với điều kiện khí hậu Việt Nam.

2. Gà AA và gà ISA VEDES:

Đây là 2 loại giống gà có xuất xứ từ Mỹ và Pháp nuôi trung bình khoảng 49 ngày tuổi cho kg tăng trọng là 2,5kg, tỷ lệ sống đạt 92-95%.

3. Giống gà siêu trứng HY_LINE và BABCOCK_B 380.

Được nhập từ Mỹ và nước Cộng hoà pháp, là giống gà có sản lượng trứng cao nhất hiện nay. Số lượng trứng bình quân trên máy tính đến 76 tuần đạt từ 326 – 339 quả. Tỷ lệ đẻ đỉnh cao từ 93- 96%.

Lượng thức ăn tiêu thụ/ 10 quả trứng từ 1,4 – 1,5 kg. Trứng gà màu nâu, lòng đỏ có màu vàng sậm rất được thị trường ưa chuộng.

Vệ sinh chuồng trại, dụng cụ chăn nuôi

Vệ sinh chuồng trại nuôi gà như thế nào?

Sử dụng thuốc sát trùng cho toàn bộ nền, vách, nóc, máng, lồng, chụp sưởi và các dụng cụ chăn nuôi. Sau khi sát trùng cần bỏ trống chuồng trại ít nhất từ 7 – 10 ngày. Luôn giữ vệ sinh sạch sẽ cho chuồng nuôi, trong 10 ngày đầu cần rửa sạch máng ăn uống 2 lần/ngày tránh tình vi khuẩn có cơ hội phát sinh. Luôn giữ ấm cho cho gà tùy theo điều kiện thời tiết để điều chỉnh nhiệt độ cho phù hợp.

Chuồng úm và cách úm gà

Cần vệ sinh và khử trùng chuồng trại bằng thuốc sát trùng sau đó rải 1 lớp trấu hoặc phơi bào có độ dày 5-10 cm để lót ấm trước khi cho gà vào úm.

Sử dụng cót ép cao khoảng 45cm, đường kính tùy thuộc vào số lượng gà. Mỗi ổ úm tối đa là 500 con.

Hoàn thiện phần lót chuồng bạn chuẩn bị tiếp đến thiết bị sưởi ấm: sử dụng điện có chao hoặc bóng sưởi chuyên dụng công suất 100w hoặc các loại bếp than, bếp củi không chứa khí độc hại.

Kỹ thuật cho gà ăn:

Nước uống: sử dụng bình tròn treo vừa tầm gà uống được chứ không nên để bệt trên mặt đất như vậy sẽ làm ướt ướt. Khay uống nước phải trong sạch đảm bảo cung cấp đủ lượng nước cho gà.

Thức ăn: Khi bắt gà con về nên cho gà uống nước, sau đó vài giờ mới cho gà ăn. Cho gà ăn cả ngày và đêm mỗi ngày từ 4-6 lần. Đối với thức ăn thừa cần sàng lại để loại bỏ rác và phân lẫn vào thức ăn.

Đối với gà công nghiệp bạn có thể cho ăn 2 loại thức ăn sau đây mà không cần pha trộn với các nguyên liệu khác: Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28A dành cho gà thịt từ 1-12 ngày tuổi.Thức ăn hỗn hợp Con Cò C28B dành cho gà thịt từ 13 – 24 ngày tuổi.Thức ăn hỗn hợp Con Cò C29 dành cho gà thịt từ 25 – 49 ngày tuổi. Hoặc thức ăn đậm đặc con cò C20 ĐB, loại này bà con có thể trộn thêm cám ngô, cám gạo để giảm chi phí chăn nuôi mà tận dụng được những nguyên liệu có sẵn của gia đình.

Vệ sinh thú y.

Thường xuyên kiểm tra gà nếu thấy hiện tượng gà kém ăn cần cách ly ngay để phòng bệnh. Nuôi gà cần giữ cho chuồng trại luôn thoáng mát, sạch sẽ. Cửa chuồng cần có hố sát trùng bằng crezin 3% hoặc vôi bột.

Lưu ý: không nên nuôi cùng lúc nhiều loại gà lứa tuổi khác nhau, hạn chế khách tham quan tiếp xúc hay lại gần chuồng nuôi.

Nên chọn thời điểm chăn nuôi gà để phục vụ đúng dịp tết, đám cưới… như vậy gà bán sẽ được giá.

Nguồn: Kythuatnuoitrong

Tác giả: Hồng Phúc

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.