Cùng học tuyệt chiêu nấu lẩu gà lá giang thơm ngon hấp dẫn

mất:4 phút, 43 giây để đọc.

Lẩu gà lá giang là món ăn được nhiều người Việt Nam yêu thích, bởi vị chua tự nhiên của lá giang sẽ làm thay đổi khẩu vị và có tác dụng giải khát hay giải nhiệt hiệu quả. Vị ngon của thịt gà, vị chua chua ngọt ngọt của lá giang và cay cay của sả chắc chắn sẽ làm say lòng người.

Một nồi lẩu gà lá giang với vị thanh chua là chất kích thích có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, có lợi cho sức khỏe người dùng. Cách nấu lẩu gà ngon, hấp dẫn không phải là điều quá phức tạp, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước dưới đây là có ngay một nồi lẩu gà thơm ngon, đúng vị.

Chuẩn bị nguyên liệu

Trước khi tiến hành món lẩu gà lá giang bạn nên chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu dưới đây để món lẩu gà lá giang ngon đúng vị:

  • Thịt gà: 1 con 1,5kg
  • Lá giang tươi: 300g
  • Bún tươi: 1kg ( có thể thay thế bằng phở, bún khô, mì tôm tùy sở thích của mọi người).
  • Hành, tỏi, gừng, ngò, sả, ớt trái.
  • Gia vị: nước mắm, muối, hạt nêm, bột ngọt, tiêu bột, dầu ăn…
  • Các loại rau nhúng lẩu ăn kèm như: bắp chuối, rau muống, rau cải cúc, rau đắng… tùy loại bạn thích.

Hướng dẫn chi tiết cách nấu lẩu gà lá giang

Chút ngọt của thịt gà, chút chua chua của lá giang và chút nồng ấm của sả ớt chắc chắn sẽ rất kích thích vị giác và mang đến những món ăn ngon cho gia đình bạn. Hãy cùng chúng tôi học cách nấu lẩu gà ngon ngay thôi nào.

Bước 1: Sơ chế và ướp gà

Làm sạch gà rồi rửa lại với nước muối loãng. Vớt ra để ráo rồi thái miếng nhỏ vừa ăn. Chú ý khi ngâm không được đặc quá vì nấu sẽ khó và khó.

Ướp thịt gà với 1/2 thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê bột nêm, 1 thìa cà phê đường và 1 thìa cà phê dầu ăn để thịt ra mỡ. Ướp khoảng 15 phút, dùng đũa đảo đều để thịt ngấm gia vị.

Bước 2: Phi thơm tỏi

Cho dầu vào nồi đun đến khi dầu nóng thì cho tỏi vào phi thơm. Đến khi tỏi chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thì chọn tỏi để riêng ra bát.

Bước 3: Nấu nước lẩu

Rửa sạch sả, hành lá, ớt sừng. Lấy phần đầu của sả và hành, cắt thành từng lát dài, cùng ớt đập dập. Lấy một cái nồi lớn, cho hành, sả, ớt vào phi thơm với chút dầu ăn. Cho đến khi cảm nhận được mùi thơm của sả, cay của ớt thì cho thịt gà đã ướp vào xào săn. Thêm chút đường để thịt bám màu vàng của đường khi đun. Đổ khoảng 1,5 lít nước sôi trắng vào nồi và nấu trên lửa nhỏ trong khoảng 20 phút.

Bước 4: Dùng lá giang tạo vị chua cho nước lẩu gà

Nước lẩu sôi thì mở nắp nồi, lấy muôi hớt bỏ phần bọt để nước lẩu được trong.
Lá giang rửa sạch, để ráo rồi dùng tay vò nhẹ cho lá dập, khi nấu vị chua của lá giang sẽ hòa đều trong nước lẩu.
Nêm gia vị cho nước dùng, nếu nhạt thì bỏ thêm chút hạt nêm, nước mắm vào tùy theo sở thích và vị giác của cả nhà.

Bước 5: Cho rau thơm và tỏi vào để nước lẩu thơm ngon hơn

Rau ngò cắt nhỏ cùng ớt sừng thái lát cho vào nồi lẩu.
Khuấy đều và cho tỏi phi vàng vào. Vậy là xong nồi lẩu gà lá giang với nước dùng ngon đậm đà vị chua ngọt pha mát thanh, ấm nồng không thể chối từ rồi.
lẩu gà lá giang

Một vài lưu ý khi để có một nồi lẩu gà lá giang thơm ngon chuẩn vị

Vị chua thanh của lá giang quyện với hương thơm nồng nàn của sả, chút cay của ớt đượm trong vị ngọt tự nhiên của nước luộc gà sẽ làm bạn mê mẩn. Hơn nữa vị chua của lá giang khi hòa với vị ngọt béo của thịt gà khi ăn sẽ không thấy ngán mà nó còn kích thích vị giác, làm cho người ăn thích thú muốn ăn mãi không thôi.

Tuy nhiên để làm được một nồi lẩu gà lá giang ngon đúng vị thì bạn cần lưu ý các đặc điểm ngay sau đây nhé:

Lá giang vò nhẹ để không bị chát và phát huy vị chua tự nhiên.

Chà xát gà với muối hột sẽ giúp thịt không còn mùi hôi và loại bỏ các chất bẩn li ti bám trên gà.

Lá gừng sau khi nấu sẽ bị chua; nên bạn hãy điều chỉnh lượng lá gừng cho phù hợp; và đừng để nước lẩu bị chua nhé.

Vị cay của ớt và độ ngọt của đường cũng có thể tùy chỉnh theo khẩu vị của mọi người.

Tránh nấu lẩu gà trong nồi nhôm; vì các món ăn có tính axit sẽ ăn mòn nhôm; và làm tăng nồng độ nhôm trong nước lẩu; có thể gây ngộ độc; vì vậy tốt nhất nên dùng nồi inox hoặc tráng men.

Cho vào bát canh một ít hành khô; sẽ giúp canh ngon hơn. Nếu thích ăn măng chua; bạn có thể làm món lẩu măng chua vừa ngon vừa hấp dẫn.

Trích dẫn từ Emoi.vn
Phạm Ngân

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.