Giá gà xuống thấp làm người chăn nuôi lo lắng

mất:3 phút, 58 giây để đọc.

Lượng cung thịt gà cho Tết năm nào cũng khá dồi dào, tuy nhiên, năm nay, giá gà ở mức thấp khiến người chăn nuôi không khỏi bồn chồn, lo lắng.

Người nuôi không có lãi

Hàng năm, cứ đến giữa tháng 10 âm lịch, ông Ngô Văn Bồn (Bắc Giang) ở thôn Tân Kỳ, thị trấn Đồng Tâm, Yên Thế lại bắt tay vào chuẩn bị chăn nuôi gà phục vụ thị trường Tết Nguyên Đán. Vào thời điểm này trong năm, gia đình anh luôn nuôi từ 2.000 đến 3.000 con gà thương phẩm. Tuy nhiên, từ đầu năm 2020 đến nay, giá gà ngày càng giảm, thị trường phát triển chậm nên ông Bồn hiện đang đầu tư nuôi khoảng 1.000 con gà ta để phục vụ dịp Tết sắp tới.

Ông Bồn cho biết: Giá gà mía hiện 45.000-47.000 con / kg (gà loại 2 giá 42.000-43.000 con / kg), gà chọi lai (4 tháng xuất chuồng) 48.000 con / kg, thấp hơn nhiều so với cùng kỳ năm ngoái. 62.000-65.000 / kg (gà chọi lai và mía).

Ông Bồn cho rằng, nguyên nhân khiến giá gà năm nay giảm mạnh và duy trì ở mức thấp là do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 nên nhu cầu thị trường thấp. Mặt khác, do ảnh hưởng của dịch tả lợn châu Phi, người dân đã chuyển từ chăn nuôi lợn sang nuôi gà khiến nguồn cung gia cầm năm nay tăng mạnh.

Tại thị trấn Tân Hiệp, huyện Yên Thế, nhiều gia đình cũng lo lắng lượng gà tiêu thụ sẽ giảm khiến giá gà luôn giữ ở mức thấp. Chị Phùng Thị Huệ (thôn Đèn Cò, thị trấn Tam Hiệp) cho biết: Hiện gia đình chị nuôi 5.000 con, trung bình mỗi tháng xuất bán 3.000 con, giá bán hiện nay là 37.000-38.000 con / kg (gà quay, lẩu 1.3-1.4) Kg), giá gà thịt dao động từ 40.000 – 42.000 / kg, nếu trừ chi phí thì không có lãi.

Rét đậm kéo dài, chi phí gia tăng

Trong khi đó, chi phí phòng chống dịch bệnh như giá vacxin; cám nuôi không ngừng tăng. Hơn nữa, thời tiết rét đậm làm cho việc nuôi gà trở nên khó khăn hơn; gà ăn nhiều nhưng chậm tăng trọng. Hệ thống chuồng trại phải quây kín; và thắp điện liên tục để giữ ấm cho gà.

Cũng vì thế ngoài việc chi phí tăng lên, thì không khí trong chuồng không lưu thông, bụi bẩn nhiều dẫn tới gà dễ mắc bệnh hen, việc điều trị và chăm sóc sẽ tốn kém hơn rất nhiều.

Người chăn nuôi “khóc mếu” do giá gà xuống thấp

Cùng chung tình trạng “khóc mếu” do giá gà xuống thấp; chị Đoàn Thị Thảo, người cùng thôn Đền Cô; than thở: Thời gian trước gia đình chị luôn duy trì 6.000 gà trong chuồng nuôi; nhưng hiện tại do giá gà xuống thấp nên chị cắt giảm một nửa; chỉ nuôi cầm chừng khoảng 3.000 con.

Thời tiết rét đậm làm đàn gà nhà chị nuôi chậm lớn; bình thường lứa gà lai Hồ chị đang nuôi từ 60-65 ngày có thể xuất bán; nhưng do rét đậm phải 85-90 ngày mới bán được.

Chị Thảo chia sẻ: Thời gian trước mỗi tháng chị xuất bán trung bình 3.000 gà sau khi trừ đi các chi phí chị có lãi từ 7 – 8 triệu/tháng. Nhưng hiện chỉ tính riêng trong hai tháng 10 và 11; chị phải bù lỗ mỗi tháng 25 triệu đồng.

Mặc dù phải bù lỗ nhưng chị vẫn gắng gượng để duy trì đàn gà; hi vọng giá gà sẽ ấm lên mới có thể gỡ lại được.

Ghi nhận tại chợ gà ngã ba Đình Nẻo; xã Liên Sơn (huyện Tân Yên, Bắc Giang); một trong những điểm thu mua và trung chuyển gà lớn nhất huyện Tân Yên. Tại đây có trên 100 hộ làm kinh doanh dịch vụ về gia cầm; chủ yếu là gà. Mỗi ngày, có hàng trăm tấn gà được các đại lý ở đây thu mua; và đưa đi tiêu thụ tại các tỉnh như Bắc Ninh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Hà Nội…

Tâm lý e ngại dịch bệnh có thể quay trở lại; nên người dân chủ động chuẩn bị thực phẩm cho Tết Nguyên Đán. Thay bằng việc đến Tết mới mua; thì nay người dân mua gà trọng lượng từ 1,2 -1,4 kg về tự chăm sóc thêm để dùng dần cho dịp cuối năm và đầu năm mới.

Trích dẫn từ Nongnghiep.vn
Phạm Ngân

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.