Gà muối hun khói – Món ăn bổ dưỡng thơm ngon cho cả gia đình

mất:3 phút, 37 giây để đọc.

Gà muối hun khói có hương vị đặc biệt. Đây là món ăn hấp dẫn với giá cao. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách làm món ăn này.

Chuẩn bị nguyên liệu làm gà muối hun khói cả con

Trước hết, bạn cần chuẩn bị một số nguyên liệu cho món gà muối hun khói. Đó là:

  • Thịt gà cả con
  • Muối tinh
  • Rau ngải cứu
  • Sả
  • Rượu trắng
  • Các gia vị khác như: đường trắng, đường nâu, nước tương. Hành tươi
  • Gừng
  • Quế
  • Lá oregano khô
  • Các dụng cụ khác như: giấy bạc, giá lưới sắt…

Cách làm gà muối hun khói cả con

Cách làm gà muối hun khói rất dễ. Chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho bạn dưới đây.

Sơ chế các nguyên liệu làm thịt gà ủ muối

Bạn mua gà thịt sẵn ngoài chợ hoặc tự thịt. Sau khi làm sạch gà, dùng muối xát bên ngoài da gà để loại bỏ mùi hôi. Rửa sạch và để ráo thịt gà.

Chuẩn bị một số nguyên liệu khác. Lấy sả, lá chanh và rau ngải cứu đem rửa sạch. Để ráo nước.

Bạn nên chọn 1 chiếc nồi đủ lớn, có thể đặt vừa cả con gà. Sau đó, bạn lót một lớp giấy bạc dưới đáy nồi. Điều này sẽ giúp gà không bị cháy khét. Xếp các nguyên liệu theo thứ tự sau:

  • Muối: đổ ngập nồi dày khoảng 1 cm
  • Sả
  • Rau ngải cứu
  • Lá chanh
  • Đặt gà lên trên rồi gói lá bạc lại

Ủ muối thịt gà

Khi hoàn tất việc xếp nguyên liệu và bọc gà lại, bạn thêm 1 ít nước vào nồi. Hãy cẩn thận để nước không tràn vào bên trong khiến thịt gà không còn ngon nữa.

Cuối cùng đậy vung nồi lên rồi bật bếp với mức lửa to nhất để nồi sôi trong khoảng 10 phút. Hãy canh chừng không để nước bị cạn.

Nhiệt độ khi ủ gà cũng rất quan trọng. Tầm nhiệt từ 180 độ C – 200 độ C. Đảm bảo nhiệt đủ trong vòng 30 phút. Sau đó, bạn hãy để gà ủ thêm 10 phút nữa. Điều này giúp thịt gà thơm ngon hơn.

Như vậy là hoàn thành bước ủ muối thịt gà rồi, lúc này thịt gà sẽ rất mềm nên khi bỏ gà ra đĩa bạn hãy thật nhẹ tay nếu như không muốn lớp da gà bị bong ra khiến miếng gà không đẹp nữa.

Thực hiện xông khói thịt gà

Sau khi ủ muối gà, bạn cần thực hiện xông khói thịt. Cách xông khói vô cùng đơn giản. Bạn cho hỗn hợp rượu trắng, nước, đường trắng, nước tương, hành, quế, gừng và lá oregani vào nồi rồi bật bếp to lửa để đun sôi hỗn hợp.

– Khi đã sôi bạn cho gà muối vào nồi luộc khoảng 10 phút rồi vớt ra để cho ráo nước. Việc này sẽ giúp cho gà muối có thêm hương vị thơm ngon cũng như màu sắc món ăn được bắt mắt hơn.

– Tiếp theo bạn bắt đầu xông khói gà muối, hãy xếp một lớp giấy bạc vào lòng chảo to sau đó rắc đường nâu lên, bạn cũng có thể thêm lá trà xanh để hương vị thêm đặc biệt.

– Bạn hãy đặt giá lưới sắt lên chảo cách đường nâu ít nhất 1 cm rồi tiếp tục xếp gà lên giá lưới nhưng lưu ý không để thịt gà dính vào nhau.

– Khi đã xong bạn đậy kín chảo rồi bật bếp với mức lửa vừa và nhỏ trong vòng 5 phút chứ không nên bật lửa to vì đường nâu chạy rất nhanh có thể khiến gà bị khét.

– Đợi thêm một lúc để khói bốc ra khỏi nắp chảo thì bạn tắt bếp, giữ gà trong chảo trong vòng từ 3 – 5 phút để thịt gà được ám hơi khói rồi lấy bày ra dĩa và thưởng thức thôi.

Yêu cầu chất lượng

Cánh gà xông khói không nên luộc đậm vị từ trước, luộc chủ yếu lấy hương thơm và giúp gà chín mềm. Xông khói sẽ giúp gà thêm đượm vị, ám khói đặc biệt. Cánh gà xông khói thơm nức, nồng nàn hương khói bếp chen lẫn trong từng thớ thịt mềm ngọt đậm đà.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.