Thịt gà ác chứa nhiều dưỡng chất quý. Đặc biệt, nó có dược tính tuyệt vời cho sức khỏe. Tìm hiểu tác dụng của thịt gà ác đối với sức khỏe
Gà ác là một trong những giống gà bổ dưỡng. Nó còn có tên gọi là ô cốt kê, ô kê hoặc gà chân chì, gà ngũ trảo… Gà ác có ngoại hình dễ nhận biết với toàn thân và chân đều màu đen. Nói về dinh dưỡng, gà ác bổ dưỡng hơn hẳn các giống gà khác.
Dinh dưỡng trong thịt gà ác
Các tài liệu Đông y ghi nhận, gà ác vị ngọt, mặn, tính bình hơi ấm. Nó có tính ẩm, không độc. Các nghiên cứu Đông y chỉ ra rằng, thịt gà ác có nhiều công năng. Đó là: bổ can thận, ích khí huyết, dưỡng âm thoái nhiệt. Bởi thế, nó thường dùng để chữa các chứng bệnh hư nhược, tiêu khát (đái tháo đường). Ngoài ra còn chữa đi tả lâu ngày do tì hư, lỵ lâu ngày, chán ăn. Những bệnh nhân mắc khí hư, di tinh, hoạt tinh, nóng âm ỉ trong xương, ra mồ hôi trộm, kinh nguyệt không đều…
Theo phân tích, thịt gà ác chứa 18 acid amin cần thiết cho cơ thể. Đó là những dưỡng chất quan trọng như lysine, methionine, histidine. Các chất này giúp điều tiết khả năng miễn dịch cơ thể và chống lão hóa.
Đặc biệt, trong thịt gà ác có hàm lượng protein cao (21,9 – 24,6%). Đây là hàm lượng cao vượt trội so với thịt gà ri (21,1 – 23,6%). Ngoài ra, phải kể đến hàm lượng mỡ trong thịt gà ác cực thấp. Chỉ 0,6 – 2,0%.
Những bài thuốc hay từ thịt gà ác
Bài thuốc bổ huyết điều kinh
Gà ác 1 con, ngải cứu tươi 20g, củ niễng 20g, đậu đen 20g, đương quy 8g, kỷ tử 16g, thục địa 20g, gừng tươi 3 lát. Tất cả các vị thuốc rửa sạch, đổ nước cho ngập trên bề mặt trong một cái thố. Sau đó tiềm không cách thủy 2 – 3 giờ.
Thịt gà ác giúp tăng cường sinh lực
Công dụng bổ huyết, kiện tỳ, ích khí, sinh tinh, tăng thể lực, thuận lợi cho sức khỏe sinh sản cả nam và nữ. Giúp phụ nữ kinh nguyệt đều, đẹp da. Hàng tháng chị em có thể dùng món ăn này trước kỳ kinh khoảng 7 – 10 ngày, dùng liền trong 3 – 4 ngày, chống thoái hóa cột sống, ổn định huyết áp (cho người huyết áp thấp), đỡ đau lưng mỏi gối, đau đầu chóng mặt (do huyết kém dẫn đến tuần hoàn máu não kém).
Gà ác giúp bổ dưỡng, an thần
Gà ác 1 con, táo hồng 20g, bạch thược 12g, liên tử 30g. Nguyên liệu được cho vào nồi hầm cho đến khi nhừ thịt. Công dụng an thần, dưỡng can tư bổ thận. Dùng để trị suy nhược thần kinh, suy nhược cơ thể, giúp ngủ ngon hơn. Mặt khác, phụ nữ tiền mãn kinh, hậu mãn kinh tránh được các biến động sức khoẻ bất lợi.
Gà ác giàu dinh dưỡng. Bởi thế, khi sử dụng cần lưu ý rằng: Không nên lạm dụng loại thịt này. Đối với người lớn, chỉ nên sử dụng thịt gà ác 2 lần/ tuần. Đối với trẻ em, chỉ nên ăn 1 lần/ tuần. Lượng ăn không quá nửa con.
Trên đây là những lợi ích của gà ác đối với sức khỏe. Hy vọng với bài viết này, bạn đã có thể hiểu rõ về loại gà giàu dưỡng chất này. Chúc quý độc giả chọn được món ăn bổ dưỡng.