Cơ hội lớn cho xuất khẩu chăn nuôi gà Việt

mất:5 phút, 43 giây để đọc.

Thời gian gần đây, chăn nuôi gia cầm của Việt Nam trong đó nổi bật chăn nuôi gà đã rất phát triển, không chỉ sản xuất phục vụ trong nước mà xuất khẩu đã mở ra cơ hội rất lớn cho ngành chăn nuôi gà của Việt Nam; để từ đó thu hút và tạo cơ hội đầu tư cho nhiều doanh nghiệp lĩnh vực chăn nuôi.

Tiềm năng chế biến ‘sâu’

Theo số liệu thống kê, đến tháng 9 năm 2020; tổng đàn gia cầm cả nước dự kiến ​​tăng 5,7% so với cùng kỳ năm 2019; sản lượng thịt gia cầm hơi xuất chuồng 9 tháng ước đạt 1.056,7 nghìn tấn; tăng 11,4% so với cùng kỳ (quý III là 348,6 nghìn tấn, tăng 7,7%). Sản lượng trứng 9 tháng ước đạt 10,7 tỷ quả, tăng 10,8% (quý III là 3,5 tỷ quả, tăng 9,6%).

Trong “Chiến lược phát triển chăn nuôi 2021-2030” và “Tầm nhìn 2045” đã được Chính phủ phê duyệt, chúng ta sẽ tập trung và thúc đẩy chăn nuôi gia cầm theo hướng thịt và trứng. Đến năm 2030, tỷ trọng thịt gia cầm chiếm 28-30% tổng sản lượng thịt các loại và 2,2-2,3 tỷ quả trứng. Việt Nam cũng có nguồn giống gia cầm phong phú, đa dạng, năng suất, chất lượng cao, gia cầm siêu thịt, siêu trứng, giống gia cầm đa chức năng, nguồn nhập khẩu, đặc biệt là nguồn gen quý của đất nước, từ đó sản xuất ra các giống gia cầm lai có năng suất, chất lượng cao.

Nhiều doanh nghiệp đầu tư vào chế biến, xuất khẩu

Lợi thế của ngành chăn nuôi gia cầm phát triển là nhiều tập đoàn, doanh nghiệp nhanh chóng đầu tư vào lĩnh vực chế biến, xuất khẩu các sản phẩm từ gà, trong đó nổi bật là Công ty Cổ phần Chăn nuôi C.P. Việt Nam. C.P. Việt Nam đã thành lập ba nhà máy tại Khu công nghiệp Becamex Bình Phước (huyện Chơn Thành, tỉnh Bình Phước), bao gồm: nhà máy chế biến thực phẩm; trại giống, lò giết mổ và nhà máy chế biến sản phẩm đang rục rịch hoàn thiện. Đầu tháng 7 năm 2020, trại giống C.P đã đi vào hoạt động, với công suất sản xuất hàng năm xấp xỉ 50 triệu con.

Dây chuyền sản xuất chăn nuôi gà sạch, an toàn thực phẩm

Dự kiến, dây chuyền sản xuất gà sạch bệnh; an toàn thực phẩm sẽ bán ra thị trường trong nước và xuất khẩu sang Nhật Bản; Hàn Quốc, Singapore … Tại Bình Định, C.P. Việt Nam đang chuẩn bị triển khai dự án giết mổ; và chế biến thực phẩm với tổng vốn đầu tư 20 triệu đô la Mỹ; chia làm ba giai đoạn đầu tư. Công suất giết mổ khoảng 2.000 con gia cầm/giờ; tất cả quy trình giết mổ, chế biến thực phẩm theo tiêu chuẩn quốc tế; đảm bảo các điều kiện ATTP để xuất khẩu.

Ngoài ra còn nhiều đơn vị khác như: Công ty CP Công nghệ Thực phẩm Vinh Anh; Công ty TNHH Green Chicken, Tập đoàn De Heus Hà Lan cùng các đối tác đã liên kết xây dựng nhà máy giết mổ gia cầm Green Chicken; được đặt tại Cụm Công nghiệp Hà Bình Phương (xã Văn Bình; huyện Thường Tín, TP Hà Nội) với công suất lên tới 45.000 gà thịt/ngày và 15.000 vịt thịt/ngày. Dự kiến sản phẩm của nhà máy Green Chicken bao gồm các loại thịt gia cầm tươi và đông lạnh; các sản phẩm chế biến từ thịt gia cầm; các sản phẩm chế biến từ các loại thịt khác; các loại thịt nhập khẩu và các loại trứng gia cầm…

Tăng cường đẩy mạnh xuất khẩu

Một trong những điều kiện để có thể xuất khẩu được sản phẩm là phải xây dựng được vùng an toàn dịch bệnh. TS Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y cho biết; trong thời gian qua, ngành thú y đã xây dựng và duy trì được các vùng; cơ sở chăn nuôi an toàn dịch bệnh. Đến nay, cả nước đã có 32 vùng an toàn dịch bệnh; trong đó có 31 vùng cấp huyện và 1 vùng cấp tỉnh. Ngoài ra, còn có 138 vùng an toàn dịch bệnh cấp xã và 1.662 cơ sở an toàn dịch bệnh cấp trang trại. Năm 2019, tổng cộng có 221 cơ sở; chuỗi sản xuất và vùng chăn nuôi được cấp giấy chứng nhận an toàn dịch bệnh.

Xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật liên tục tăng

Theo Bộ NN&PTNT, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến sang Nhật Bản liên tục tăng trong 3 năm qua. Riêng năm 2019, con số này đạt trên 11 triệu USD; dự kiến trong năm 2020, giá trị xuất khẩu thịt gà chế biến vào thị trường này còn lớn gấp nhiều lần. Trước đó, Cục Thú y đã chủ động; tích cực đàm phán với Cơ quan Kiểm dịch động thực vật Liên bang Nga về các yêu cầu vệ sinh thú y đối với thịt gà chế biến. Mặt khác, với đề án xây dựng thịt gia cầm là một trong những sản phẩm chủ lực của Việt Nam hướng tới xuất khẩu; thì việc nâng cao công nghệ đáp ứng được các yêu cầu của thịt trường quốc tế về ATTP trong các khâu giết mổ; và đặc biệt là chế biến sâu là rất quan trọng.

Sản phẩm gà của Việt Nam được nâng cao về chất lượng

Khi sản phẩm gà của Việt Nam được nâng cao về chất lượng; vượt qua được những quy định khắt khe về tiêu chuẩn chất lượng; thì ngày có nhiều cơ hội tiến sâu hơn vào thị trường nhiều quốc gia trên thế giới; trong đó phải kể đến như Singapore, Hong Kong.

Mới đây, Công ty TNHH Koyu & Unitek (Đồng Nai) đã đàm phán thành công với các đối tác; để xuất khẩu thịt gà sang thị trường Singapore và Hong Kong (Trung Quốc). Sản phẩm xuất sang các thị trường này được làm từ cánh; đùi và ức gà, số lượng mỗi năm lên đến hàng trăm tấn; giá bán cao hơn khoảng 30% so với tiêu thụ trong nước. Dự kiến mỗi năm, Công ty sẽ xuất khẩu hàng trăm tấn thịt gà sang 2 thị trường này; cùng đó, những năm tới; công ty sẽ tiếp tục tìm kiếm thêm khách hàng; mở rộng thị trường xuất khẩu thịt gà Việt Nam sang các nước châu Á và châu Âu.

Trích dẫn từ Tapchigiacam.vn
Phạm Ngân

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.