Cập nhật giá gia cầm ngày 9/1: Vẫn chưa có dấu hiệu tăng giá

mất:3 phút, 30 giây để đọc.

Cập nhật giá gia cầm mỗi ngày giúp nông hộ nắm được giá thị trường. Đồng thời, trước tình hình hiện nay, các chuyên gia cũng có lời khuyên đến các hộ chăn nuôi

Cập nhật giá gia cầm: Giá vịt vẫn cực thấp

Sau những chuỗi ngày giá thấp, giá vịt thịt vẫn chưa có dấu hiệu tăng lên. Ngày hôm nay 9/1, giá mua gia cầm như sau:

  • Giá vịt thịt hôm nay đang được các thương lái thu mua dao động ở mức từ 25.000 đồng đến trên dưới 30.000 đồng/kg.
  • Giá vịt bơ loại đẹp cao nhất được 27.000 đồng đến 29.000 đồng/kg.
  • Giá vịt thịt bán ra tại các trại ở các tỉnh miền Bắc có nơi chỉ được 24.000 đồng đến 27.000 đồng/kg.
  • Giá vịt cổ xanh (hay còn gọi là vịt suối Tây Bắc) bán cho các nhà hàng, khách ăn trên dưới 70.000 đồng/kg.

Cập nhật giá gia cầm: Gà chững giá

Nhiều nông hộ hy vọng gần Tết Nguyên Đán, giá gà sẽ tăng nhẹ để bù lỗ vào giá cám. Tuy nhiên, điều này vẫn chưa thành hiện thực. Giá gà vẫn chưa có dấu hiệu tăng. Các thương lái đang thu mua với giá:

  • Giá gà thịt công nghiệp hôm nay giao dịch tại các trại công ty dao động từ 35.000 đồng đến trên dưới 38.000 đồng/kg.
  • Tuy nhiên, giá gà lông trắng xuất bán ở các trại tư nhân thường thấp hơn. Chỉ đạt từ 33.000 đồng đến 36.000 đồng/kg. Loại gà có trọng lượng từ 3,6kg đến 3,9kg/con bán được từ 35.000 đồng đến 37.000 đồng/kg.
  • Giá gà lông màu nuôi nhốt ở các tỉnh miền Trung vẫn giữ ở mức thấp trên dưới 38.000 đồng/kg.
  • Giá gà ta thả vườn bán buôn từ 45.000 đồng đến trên dưới 48.000 đồng/kg.
  • Giá gà mía lai nuôi thả vườn trên 5 tháng tuổi bán buôn tại trại dao động từ 75.000 đồng đến trên dưới 80.000 đồng/kg.
  • Giá gà lai chọi thịt từ 44.000 đồng đến 46.000 đồng/kg.

Hướng đi nào cho nông hộ?

Không chỉ có nông hộ, các chuyên gia cũng đang rất lo lắng cho ngành chăn nuôi trong nước. Ông Nguyễn Văn Ngọc – Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ lý giải. Giá gà nhập khẩu quá rẻ là nguyên nhân chính khiến ngành chăn nuôi nội gặp khó.

Giá gà của các quốc gia khác rẻ hơn bởi họ có lợi thế về vùng nguyên liệu thức ăn. Tuy nhiên, do tốn chi phí vận chuyển, lưu kho nên giá thành không thể thấp đến mức chỉ có 15.000 – 16.000 đồng/kg về đến cảng Việt Nam như vậy được.

Ông Ngọc khẳng định, hiệp hội đã đề xuất nhiều lần việc kiểm soát nguồn gốc thịt gà. Ngoài ra, còn có thời hạn sử dụng và việc sử dụng chất tạo nạc cấm trong chăn nuôi . Tuy nhiên, vẫn nhưng chưa được giải quyết.

Theo các chuyên gia chăn nuôi, cả năm 2020 ngành nuôi gà của Việt Nam thua lỗ nặng nề. Ngoài bị ảnh hưởng bởi gà nhập khẩu giá rẻ còn do nguồn cung trong nước vượt nhu cầu. Có hai nguyên nhân dẫn đến mất cân bằng cung cầu trong nước. Ngoài ra, sức tiêu thụ giảm. Một phần do ảnh hưởng của Covid-19.

Tạm kết

Đứng trước những khó khăn của ngành chăn nuôi hiện nay, các chuyên gia đã có đề xuất. Đó là, Việt Nam có thể tham khảo cách làm của Hà Lan. Họ quy hoạch các vùng chăn nuôi với số lượng cụ thể. Bởi vậy, đảm bảo sản lượng gà ổn định.

Ai muốn nuôi nhiều hơn phải đàm phán mua lại quota. Một số chuyên gia góp ý Việt Nam cũng cần phải có chính sách như vậy để ổn định nguồn cung trong nước, trên cơ sở đó Nhà nước mới có chính sách kiểm soát thịt nhập khẩu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *