Giá gia cầm liệu có khả năng khởi sắc trong thời gian tới?

mất:5 phút, 10 giây để đọc.

Dự báo giá gia cầm và các sản phẩm gia cầm sẽ phục hồi trong thời gian tới. Tuy nhiên, với lượng nhập khẩu dồi dào như hiện nay; liệu ngành chăn nuôi gia cầm trong nước có thể cạnh tranh được?

Giá tăng nhẹ sau thời gian giãn cách

Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19  giá gà, vịt trong nước đã giảm mạnh trong nhiều tháng kể từ sau Tết Nguyên đán Canh Tý năm 2020. Do đó, nhiều ngành thuốc thú y, thức ăn; giống vật nuôi và các ngành kinh doanh khác cũng gặp khó. Tuy nhiên, sau khi Thủ tướng Chính phủ nới lỏng phân chia xã hội; giá có xu hướng tăng nhẹ và thị trường sôi động trở lại.

Theo một tiểu thương; tại chợ đầu mối Hà Vỹ, Thường Tín, Hà Nội; sản lượng gia cầm buôn bán tại chợ đạt hơn 100% so với ngày thường. Trước đây, mỗi xe tải chỉ đánh bắt và tiêu thụ 5-7 tấn gia cầm/ngày; thì nay sản lượng đã tăng gấp đôi lên 10-14 tấn/ngày. Sản lượng gia cầm không những tăng trở lại; mà còn tăng đều. Ông Lê Văn Chung, thuộc Ban quản lý chợ gia cầm Hà Vỹ cho biết; những tuần gần đây, giá phục hồi rất tốt; chưa có dấu hiệu dừng lại.

Cụ thể, giá vịt tăng từ 30.000-31.000 đồng/kg lên 35.000-36.000 đồng/kg; sau đó lên 38.000-40.000 đồng/kg; gà lông màu ổn định ở mức 85.000-90.000 đồng/kg; gà Tam Hoàng dưới 40.000 đồng/kg nay tăng lên 43.000-44.000 đồng/kg; gà trắng tăng từ 30.000 đồng/kg lên 32.000-35.000 đồng/kg.

Đầu tháng 5/2020, một người nuôi gia cầm ở Đồng Nai cho biết; gà hơi lông trắng hiện có giá 27.000 đồng/kg; tăng 3.000 đồng/kg so trước đó. Còn vịt lên 36.000 – 37.000 đồng/kg; tăng 4.000 đồng.

Liệu gia có tăng lên quá cao?

Việc giá có dấu hiệu tăng quá nóng gần đây; khiến một số chuyên gia lo ngại liệu có thiếu thịt lợn và các nguồn cung khác? Làm thế nào để các công ty trong nước có thể cung cấp giống gia cầm; nhất là khi nhập gà lông trắng ông bà, bố mẹ đang gặp khó do COVID-19?

Đại diện một công ty sản xuất giống trong nước cho biết; đến nay công ty đã cung cấp ra thị trường một số lượng lớn con giống; nên không cần quá lo lắng về con giống. Nhiều chuyên gia cho rằng, trong thời gian tới; giá tiếp tục duy trì ở mức khá cao; nhưng khó xảy ra tình trạng quá nóng như thịt lợn; bởi nguồn cung gia cầm hiện nay khá cân đối và đầy đủ. Hơn nữa, thời gian luân chuyển của gia cầm ngắn hơn nhiều so với lợn.

Ông Nguyễn Văn Trọng, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi; đồng quan điểm khi cho rằng giá sẽ tiếp tục khởi sắc trong thời gian tới; nhưng khác với ngành chăn nuôi lợn; nguồn cung gia cầm đang mất cân đối lớn; con giống, mặt hàng rất dồi dào nên chắc chắn không thể Nóng như thịt lợn.

Theo ông Trọng, giá giảm gần đây chủ yếu do dịch COVID-19 khiến các nhà hàng, lễ hội, trường học, tiệc cưới vốn là lĩnh vực tiêu thụ thịt gia cầm chính phải tạm dừng hoạt động.Với việc giá tăng trong thời gian gần đây thì mức giá này là mức giá hợp lý, hài hòa cho người chăn nuôi, người tiêu dùng và người chăn nuôi.

Lo ngại về việc nhập khẩu

Đáng chú ý, mặc dù giá gà, vịt, ngan trong nước hơn 3 tháng đầu năm nay đều giảm sâu, tiêu thụ khó khăn vì ảnh hưởng dịch COVID-19 thì lượng thịt gia cầm và các sản phẩm nhập khẩu về trong khoảng thời gian này vẫn tăng tới 150% so cùng kỳ năm 2019, lên tới hơn 78.376 tấn.

Chỉ riêng thịt gà trong 3 tháng đầu năm nay, các doanh nghiệp Việt Nam đã nhập khẩu về 44.000 tấn, tăng 36% so cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, khoảng 60% là sản phẩm thịt đùi gà công nghiệp, được nhập khẩu về với giá 0,9 – 1 USD/kg. Trong khi đó, người tiêu dùng tại Việt Nam lại thích ăn thịt đùi gà nên các doanh nghiệp nhập khẩu nhiều.

Thịt nhập khẩu có ảnh hưởng tới giá gà trong nước?

“Nếu so sánh với tổng sản lượng chăn nuôi trong nước hiện nay thì sản lượng nhập khẩu là không lớn và thịt nhập khẩu cũng không ảnh hưởng tới giá gà trong nước”, Phó Cục trưởng Cục Chăn nuôi Nguyễn Văn Trọng cho biết.

Tuy nhiên, trong cuộc chia sẻ với Báo Người lao động gần đây, ông Lê Văn Quyết, Phó Chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Gia cầm Đông Nam bộ rất bất ngờ trước số lượng thịt gà nhập khẩu về Việt Nam từ đầu năm đến nay. “Năm 2019, khi Dịch tả heo châu Phi (ASF) xảy ra, chúng tôi được ngành nông nghiệp khuyến khích tăng đàn để bù vào lượng thịt heo thiếu hụt do dịch bệnh.

Khi gia cầm tăng đàn, các cơ quan chức năng bỏ mặc cho giá ở dưới giá thành rồi tiếp tục mở cửa cho gà nhập khẩu tràn về. Đáng ra lúc này Nhà nước cần tăng cường nhập khẩu thịt heo và kêu gọi người dân tăng ăn gia cầm để hạ giá thịt heo. Nếu nhập khẩu thịt gà tiếp tục tăng thế này thì người chăn nuôi không “chết” mới lạ?”, ông Quyết đặt vấn đề.

Bài toán cung – cầu đã được nhìn thấy rõ, lời giải cũng đã được đưa ra rất nhiều, song để có một kết quả đúng thì quả thật còn nhiều khó khăn và thách thức.

Trích dẫn từ Tapchigiacam.vn
Phạm Ngân

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.