Liệu ngành chăn nuôi gia cầm trong nước có đứng vững khi thịt nhập càng ngày càng nhiều?

mất:4 phút, 44 giây để đọc.

Năm 2020, thịt lợn nhập khẩu sẽ giúp giảm giá lợn trong nước, như vậy thịt gà giá rẻ sẽ phá hủy ngành chăn nuôi gia cầm tồi tệ nhất trong lịch sử. Ngành chăn nuôi gà được cảnh báo có nguy cơ “chết”, nhiều ý kiến ​​cho rằng gà nội cạnh tranh không lành mạnh.

Thịt nhập khẩu tăng lên

Ông Dương Ngọc Minh, Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Hùng Vương, chính thức khai trương kho lạnh 70.000 tấn vào ngày 1 tháng 1. Ông cho biết trong ngày khai trương chính thức, 50% kho được sử dụng để chứa các đơn đặt hàng của khách hàng. Trong vòng 2-3 tháng tới, do nhu cầu tiêu thụ hàng đông lạnh của Việt Nam tăng cao nên công suất của kho cũng sẽ được lấp đầy. “Trong những năm gần đây, nhu cầu tìm kho thực phẩm đông lạnh xuất nhập khẩu tăng nhanh, khiến việc xây dựng kho lạnh cho thuê trở thành một ngành hấp dẫn và có lãi, chỉ mất khoảng bốn năm kể từ ngày gia nhập”, ông Minh nói.

Theo công ty kinh doanh thực phẩm; nhập khẩu thịt tăng nhanh trong năm 2019 và 2020. Ngoài khoảng 200.000 tấn thịt gà mỗi năm; đến năm 2020 sẽ có thêm thịt lợn và thịt bò nhập khẩu. Nhiều khi hàng về đến cảng; nhưng không tìm được kho nên công ty giảm giá rất nhiều để bán ngay. Có thời điểm giá gà ta thấp hơn 15.000 đồng/kg; trong khi giá trong nước 23.000-24.000 đồng / kg (gà lông).

Theo thống kê của các trang trại chăn nuôi gà, đến năm 2020; khi giá gà có lúc xuống 13.000-14.000 đồng/kg thì người nuôi gà sẽ lỗ; bình quân mỗi tháng nuôi gà không vượt quá giá thành sản xuất.

Liệu ngành chăn nuôi gia cầm trong nước có đứng vững?

Nhiều quốc gia nhảy vào thị trường Việt Nam

Theo ước tính của ngành chăn nuôi; thị trường thịt của Việt Nam trị giá khoảng 18 tỷ đô la Mỹ mỗi năm. Sự bất ổn của ngành chăn nuôi trong nước tạo cơ hội cho các loại thịt nhập khẩu ngày càng nhiều; và thâm nhập vào chuỗi phân phối và tiêu thụ của Việt Nam. Trong những năm gần đây; các nước xuất khẩu thịt lớn trên thế giới như Hoa Kỳ; Liên minh Châu Âu, Úc, Hàn Quốc, Nhật Bản đã xây dựng kế hoạch quảng bá; và bán sản phẩm thịt cho người tiêu dùng Việt Nam.

Gần đây, Ireland là nước xuất khẩu thịt bò lớn nhất châu Âu (EU) và có chương trình xúc tiến thương mại tại Việt Nam. Theo số liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đến nay đã có gần 2.000 công ty đến từ 24 quốc gia và vùng lãnh thổ được xác nhận đủ điều kiện xuất khẩu thịt và sản phẩm động vật vào Việt Nam. Trong đó, Hoa Kỳ có nhiều nhất 479 công ty; 172 công ty ở Pháp, 152 công ty ở Nhật Bản; 130 công ty ở Úc, 121 công ty ở Ý, và 86 công ty ở Brazil…

Chăn nuôi gà liệu sẽ “chết” như dự đoán?

Ông Nguyễn Văn Ngọc, phó chủ tịch Hiệp hội Chăn nuôi Đông Nam Bộ; cho biết giá gà nhập khẩu quá rẻ đang giết chết ngành chăn nuôi gà trong nước. Có thể trong chăn nuôi heo giá thành tại VN còn cao hơn nhiều so với các quốc gia tiên tiến; nhưng gà công nghiệp giá thành tại VN đã cạnh tranh được với họ. Các nước xuất khẩu có lợi thế về vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi; nhưng lại tốn chi phí vận chuyển; lưu kho nên giá thành không thể thấp đến mức chỉ có 15.000 – 16.000 đồng/kg về đến cảng VN như vậy được.

Ông Ngọc cho hay hiệp hội đã đề xuất nhiều lần việc kiểm soát nguồn gốc thịt gà; thời hạn sử dụng và việc sử dụng chất tạo nạc cấm trong chăn nuôi; nhưng chưa được giải quyết và cho rằng người nuôi gà VN đang phải cạnh tranh không lành mạnh với các nước nhập khẩu.

VN trước đây thu hút chăn nuôi bởi lợi thế đất đai và nhân công giá rẻ. Nhưng cả hai yếu tố trên đều đang dần mất đi. Chi phí nhân công ngày càng tăng nhanh; trong khi doanh nghiệp tiếp cận được quỹ đất đủ yêu cầu để đầu tư trang trại chăn nuôi giờ đây cực kỳ khó; vì cả chính sách lẫn giá cả. Giá đất nông nghiệp nông thôn thời gian qua cũng tăng nóng theo những cơn sốt đất phân lô bán nền. Giá đất cao như thế này thì ai còn dám bỏ tiền ra mua đất xây trang trại chăn nuôi.

Ngành chăn nuôi gia cầm trong nước liệu có cơ hội phát triển tốt?

Liệu ngành chăn nuôi gia cầm trong nước có đứng vững?

Trong khi đó, theo Bộ NN&PTNT; dịch bệnh trên gia súc, gia cầm tiếp tục được kiểm soát. Các địa phương tiếp tục triển khai giải pháp thúc đẩy tái đàn; tăng đàn, khôi phục chăn nuôi heo trên địa bàn, nhất là tại các cơ sở chăn nuôi quy mô lớn.

Tổng sản lượng thịt các loại cả năm ước đạt 5,39 triệu tấn; tăng 5,4% so với năm 2019. Trong đó, thịt heo đạt 3,46 triệu tấn; tăng 3,9%; thịt gia cầm 1,42 triệu tấn; tăng 9,2%; thịt bò 372.500 tấn, tăng 4,8%…

Trích dẫn từ Tapchigiacam.vn
Phạm Ngân

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.