Nuôi gà Móng đỏ giúp nhiều nông hộ đổi đời

mất:3 phút, 11 giây để đọc.

Nuôi gà Móng đỏ là mô hình chăn nuôi được nhiều nông hộ tại Hà Nam áp dụng. Qua thời gian cho thấy, loại gà này giúp nhiều nông hộ đổi đời.

Gà móng đỏ là giống gà quý hiếm. Loại gà này là có chất lượng thịt tốt và trọng lượng thương phẩm cao. Do đó, đây là giống gà hứa hẹn mang đến hiệu quả kinh tế cao cho nông hộ.

Nuôi gà móng đỏ ở Hà Nam

Là xã có địa hình 3 mặt tiếp giáp với sông Châu, giao thông từ xã Tiên Phong đến các địa phương khác rất khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là quê hương của giống gà Móng đỏ quý hiếm.

Nhờ giống gà này mà cuộc sống của người dân Tiên Phong – Hà Nam đã thay đổi. Trước đây, các gia đình chỉ trông vào cây lúa, cây dâu thì hiện nay, nguồn thu nhập chính là từ gà.

Gà Móng đỏ được bảo tồn nguồn gen tại Trung tâm giống gia cầm Thuỵ Phương- Hà Nội. Một số đặc điểm nổi bật của giống gà này là:

  • Lông màu vàng và đen
  • Chân to hơn những loại gà bình thường, chắc, khoẻ.
  • Thịt gà có màu đỏ tươi, rất chắc, thơm và hầu như không có mỡ dưới lớp da.
  • Trọng lượng nặng: Gà trưởng thành nặng từ 2 đến 4 kg (gà trống 3 đến 4 kg, gà mái từ 2 đến 3 kg).

Mở rộng quy mô nuôi gà móng đỏ

Trước đây trên địa bàn xã, gà móng đỏ chỉ được nuôi với quy mô nhỏ lẻ. Đến năm 2002, dự án “Bảo tồn giống gà móng” được chính quyền triển khai. Mô hình nuôi gà móng đỏ đã có 14 hội viên đăng ký với 1.350 đầu gà. Thống kê cho thấy, mỗi hội viên trung bình nuôi từ 20 đến 30 con gà. Một số hộ nuôi nhiều nhất là 40 con (gồm gà đẻ và gà hậu bị).

Để tham gia dự án, các nông hộ phải đảm bảo đủ các tiêu chí như:

  • Đảm bảo đầu con.
  • Có chuồng trại sạch sẽ, ấm áp về mùa đông và thoáng mát về mùa hè
  • Có kế hoạch phòng bệnh định kỳ.

Ngoài ra, các hội viên cũng được phun thuốc phòng trừ dịch bệnh miễn phí theo định kỳ. Số trứng gà đẻ ra cho gà mẹ ấp 30%, còn lại được ấp bằng máy. Nhà anh Hoàng Thế Thành (xóm 5- thôn An Mông 2), có lò ấp sức chứa 1 vạn quả. Tính trung bình một con gà con ra đời anh bán làm giống giá từ 12.000đ đến 13.000đ, sau một tháng tuổi là 30.000đ.

Thu lời lớn

Qua thống kê hiệu quả chăn nuôi gà Móng đỏ cho thấy, giống gà mang lại lợi nhuận tốt. Anh Hoàng Duy Cửu (thôn An Mông1) đang chăm 60 con gà (cả gà đẻ, gà hậu bị và gà con), cứ 21 ngày anh xuất một lứa gà con (khoảng 50 con). Năm vừa qua, gia đình anh Cửu thu lãi khoảng 10 triệu từ việc nuôi gà. Đây cũng là nguồn thu chủ yếu của gia đình.

Theo ông Hoàng Kim Tôn – Chủ tịch hội gà Móng xã Tiên Phong: Trên địa bàn xã hiện có 700 hộ dân tham gia nuôi gà Móng. Bình quân mỗi hộ nuôi từ 12 đến 15 con gà, ước tính mỗi năm tổng thu của toàn xã khoảng 2,8 đến 3 tỷ đồng.

Như vậy, có thể thấy rằng, nuôi gà Móng đỏ đã và đang là triển vọng lớn cho nông hộ. Thị trường hiện nay khá ưa chuộng loại gà quý này. Nếu đang tìm giống gà chăn nuôi, bạn có thể cân nhắc.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.