Gà ri Lạc Thủy: Giống gà thịt chắc, thơm ngon được thị trường ưa chuộng

mất:1 phút, 56 giây để đọc.

Gà ri Lạc Thủy là giống gà thuần chủng được thị trường rất ưa chuộng. Dưới đây là những đặc điểm của loại gà này để bà con nghiên cứu.

Gà ri Lạc Thủy có nguồn gốc từ đâu?

Trước hết, nên hiểu rõ về giống gà Lạc Thủy. Đây được đánh giá là giống gà đặc hữu quý hiếm ở Việt Nam. Giống gà này có nguồn gốc từ huyện Lạc Thủy, tỉnh Hòa Bình. Bởi thế nó có tên gọi là là ri Lạc Thủy.

Ngay từ năm 2013, chính quyền huyện Lạc Thủy đã có phương án bảo tồn giống gà quý của địa phương. Họ đã phối hợp với Viện chăn nuôi, chi cục thuế Hòa Bình và các doanh nghiệp khác mở rộng mô hình chăn nuôi gà trên bản địa. Điều này giúp nhân rộng giống gà và giữ được nguồn gen quý.

Nhận biết gà ri Lạc Thủy

Có thể nhận biết gà ri Lạc Thủy qua các đặc điểm sau:

  • Gà con có bộ lông màu trắng ngà, da có màu vàng.
  • Gà mái có lông màu trắng, hồng nhạt và chuyển sang màu chuối khô khi lớn. Gà trống có lông màu đỏ tía. Trưởng thành, gà trống có bộ lông mận dài và mượt, chân có da vàng.
  • Khối lượng gà thương phẩm đạt 1.8kg/con trống, gà mái 1.5kg/con.
  • Tỷ lệ đẻ trứng hàng năm đạt: 94 quả/mái/năm
  • Tỷ lệ sống của gà là 90 – 93%

Điểm cộng cho giống gà Lạc Thủy

  • Lông mọc nhanh nên thích nghi tốt với thời tiết tốt, chịu được các loại thời tiết trong năm.
  • Phù hợp với nhiều mô hình chăn nuôi như: thả rông và nuôi nhốt, chăn nuôi trang trại, bán trang trại.
  • Mẫu mã đẹp, ngoại hình cao lớn.
  • Thịt dai, chắc thịt và thơm ngon.

  • Năng suất đẻ trứng cao gấp 1,5 đến 2 so với gà bình thường. Tỷ lệ trứng có phôi đạt đến 84%
  • Thời gian nuôi gà thịt khoảng 4 – 4,5 tháng.
  • Tiết kiệm thức ăn: Tỷ lệ tiêu tốn khoảng 3,3 kg thức ăn cho 1 kg tăng trọng.

Tạm kết

Với những đặc điểm trên, chọn gà ri Lạc Thủy để chăn nuôi vô cùng thích hợp với nông hộ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *