Hướng dẫn làm chuồng nuôi ngan thịt

mất:4 phút, 2 giây để đọc.

So với các loài gia cầm khác thì ngan thịt là loại không những có tỷ lệ sống cao mà còn phát triển nhanh. Hơn nữa, giá ngan thịt thương phẩm lại luôn ổn định. Vì vậy, ngày càng có nhiều hộ chăn nuôi chuyển sang nuôi ngang thịt. Dưới đây là hướng dẫn làm chuồng nuôi ngan thịt một cách chi tiết.

1. Chuẩn bị dụng cụ chuồng nuôi ngan thịt

1.1. Chuồng nuôi ngan

Chuồng nuôi và dụng cụ phải rửa sạch sẽ, trống chuồng trước khi nuôi 15 – 20 ngày. Cần được xử lý theo qui trình vệ sinh thú y, quét hoặc rắc vôi đặc 40%, khử trùng bằng formol 3% từ 2 – 3 lần. Trước khi xuống ngan con 1 – 2 ngày, phun khử trùng lần cuối cùng (đóng kính cửa để phun sau 5h đến 7h mới mở ra).

Chuồng cần được khử trùng trước khi thả ngan vào
Chuồng cần được khử trùng trước khi thả ngan vào

1.2. Máng ăn

Dùng máng ăn bằng tôn có kích thước 70 cm – 2,5 m sử dụng cho 70 – 100 con 1 máng.

1.3. Máng uống

Giai đoạn 1-2 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 2 lít.
Giai đoạn 3-12 tuần tuổi sử dụng máng uống tròn loại 5 lít, dùng cho 20-30 con 1 máng đảm bảo cung cấp 0,3-0,5 lít nước mỗi con 1 ngày, đảm bảo cung cấp đủ nước sạch cho ngan.

1.4. Chụp sưởi trong chuồng nuôi ngan

Có thể dùng hệ thống lò sưởi hoặc bóng điện đảm bảo cung cấp nhiệt cho đàn con. Dùng bóng điện 75W 1 quây (60 – 70 ngan). Mùa đông 2 bóng 1 quây, ở nhiều nơi không có điện dùng bếp than lò ủ trấu v.v… Cần hết sức chú ý phải có ống thông khí thải của bếp trấu và lò ủ trấu ra ngoài chuồng. Nếu không hàm lượng khí độc cao gây ảnh hưởng tới sức khoẻ đàn ngan.

Chuồng cần phải có ống thông khí thải khí độc ra ngoài
Chuồng cần phải có ống thông khí thải khí độc ra ngoài

1.5. Quây ngan

Dùng cót ép làm quây, chiều cao 0,5m; dài 4,5; sử dụng cho 60-70 con 1 quây, từ ngày thứ 5 tăng dần diện tích quây để cho ngan vận động, ăn uống. Từ cuối tuần thứ 3, đầu tuần thứ 4 trở đi bỏ quây để cho ngan vận động, ăn uống được thoải mái.

1.6. Rèm che

Dùng vải bạt, cót ép hoặc phên liếp che xung quanh chuồng nuôi ngan con để giữ nhiệt và tránh gió lùa.

Ngan là loài sinh trưởng nhanh
Ngan là loài sinh trưởng nhanh

1.7. Chất độn chuồng

Chất độn chuồng phải đảm bảo khô, sạch, không ẩm mốc sử dụng phôi bào, trấu, nếu không có dùng cỏ rơm khô băm nhỏ v.v…phun thuốc sát trùng bằng formol 2%. Chất độn chuồng nuôi ngan phải thay thường xuyên.

1.8. Sân chơi

Cần có sân, hoặc vườn với mương nước sạch cho ngan vận động và tắm từ giữa tuần thứ 3 trở đi. Hàng ngày rửa thay mương nước 2 lần đảm bảo ngan luôn được tắm nước sạch.

2. Mật độ ngan trong chuồng

Tuỳ thuộc vào điều kiện chăn nuôi, mùa vụ và khí hậu mà quyết định mật độ chuồng nuôi. Mật độ vừa phải thì Ngan sinh trưởng và phát triển tốt và hạn chế được sự lây nhiễm bệnh tật. Từ 0 – 4 tuần tuổi: 15 – 20 con trên m2 nền chuồng. Từ 9 – 12 tuần tuổi: 5 – 7 con trên m2 nền chuồng cộng với diện tích sân chơi bằng 2 lần diện tích nền chuồng.

Mật độ chuồng nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố
Mật độ chuồng nuôi phụ thuộc vào nhiều yếu tố

3. Nhiệt độ và chế độ chiếu sáng trong chuồng nuôi ngan

Ngan không tự nhiên điều chỉnh được thân nhiệt trong 2 tuần đầu mới xuống chuồng. Do vậy cần được đảm bảo được nhiệt độ cho ngan, nếu nhiệt độ không thích hợp thì tỷ lệ nuôi sống, khả năng sinh trưởng bị ảnh hưởng, ngan dễ mắc bệnh về đường hô hấp, tiêu hoá.

Khi đủ ấm ngan nằm rải đều trong quây, khi thiếu nhiệt ngan nằm chồng lên nhau sát vào nguồn nhiệt. Nếu thừa nhiệt ngan nằm tản ra nguồn nhiệt nháo nhác khát nước. Ngan con cần chiếu sáng 24 trong ngày. Ban ngày lợi dụng ánh sáng tự nhiên đảm bảo cường độ chiếu sáng 3W/m2 nền chuồng.

Trên đây là hướng dẫn làm chuồng nuôi ngan thịt. Chúc bà con áp dụng thành công!

Nguồn: https://gathavuon.net

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.