Gà chọi thay lông và những điều cần biết

mất:3 phút, 14 giây để đọc.

Gà chọi thay lông khiến gà lên cân nhanh chóng. Tuy nhiên, trong giai đoạn này gà thường yếu. Nếu không biết cách chăm sóc đúng sẽ khiến gà chọi không thể sung sức chiến đấu.

Dấu hiệu nhận biết gà chọi đang thay lông

Trước hết, bạn cần biết cách nhận biết Gà chọi thay lông. Dưới đây là một số dấu hiệu điển hình:

  • Lông rụng và có lông mới ở đầu – cổ – mình – đuôi.
  • Thời điểm thay lông khoảng từ tháng 6 đến tháng 7 âm lịch hàng năm.
  • Một số con trống có thể là tháng 5 hoặc 6 âm lịch.

Chăm sóc gà chọi khi thay lông như thế nào?

Quá trình thay lông vô cùng nhạy cảm đối với gà chọi. Bạn cần nắm rõ quy trình chăm sóc để gà thay lông nhanh – đẹp và mượt. Thời gian chăm sóc gà thay lông chia thành 3 giai đoạn.

Giai đoạn 1: Thời điểm đầu thay lông

Khi nhận thấy dấu hiệu gà chuẩn bị thay lông thì bạn nên cho gà nghỉ ngơi. Không tham gia các kỳ vần hơi, vấn đòn tốn quá nhiều năng lượng. Thay vào đó, hằng ngày vào buổi trưa sẽ tắm cho gà, tắm xong lấy khăn mềm lau cho gà ráo nước.

chăm sóc gà thay lông
gà đang thay lông nên cho ăn nhiều rau xanh
Thay đổi chế độ dinh dưỡng, khẩu phần ăn cho gà. Tăng cường rau xanh,, chủ yếu là giá đỗ, giảm 1/3 lượng thóc lúa hằng ngày. Cách 3 ngày bổ sung mồi và lạc cho đến khi gà ra lông mới.

Bên cạnh đó, bạn hãy rút 3 cái lông đầu cánh ở hai bên và 2 lông đuôi chúa. Việc rút lông như vậy nhằm kích thích sự rụng lông của gà chọi.

Giai đoạn 2: Thời kỳ ra lông mới

Đây là giai đoạn hết sức quan trọng để quyết định gà chọi có bộ lông đẹp hay xấu. Vì vậy, khâu chăm sóc này bạn cần chú tâm hơn.

Giảm khẩu phần ăn còn 2/3 so với những con gà chiến bình thường. Bổ sung thêm rau xanh, lạc vào khẩu phần ăn của gà. Cứ cách hai ngày thì cho uống một viên dầu cá để bổ sung thêm đạm. Một tuần thì cho gà ăn một quả trứng cút và một miếng thịt nạc nhỏ.

Không nên tắm quá nhiều lần mà cách 2 hoặc 3 ngày mới tắm một lần. Với cách làm như vậy sẽ thúc đẩy việc mọc lông, giúp cho gà chọi có bộ lông óng mượt và đẹp mắt.

Giai đoạn 3: Giai đoạn nước rút khi thay lông

Gà bước vào giai đoạn khô lông thường tăng cân rất nhanh. Để hạn chế việc lên cân không kiểm soát và tránh gà bị bở thì bạn cần phải thực hiện các bước sau.

Loại bỏ thịt lợn nạc ra khỏi khẩu phần ăn của gà. Còn các khẩu phần khác thì giữ nguyên như trước.

Nên tắm cho gà 1 lần 1 tuần để kích thích gà ra lông và giúp lông thắng hơn. Đặc biệt nên tắm khi trời có nắng, tắm xong dùng khăn mềm lau cho gà. Vì lúc này gà rất dễ bị nhiễm lạnh, mất gân và bị một số bệnh về đường hô hấp.

Chờ sau khi gà hoàn thành thay lông xong thì tỉa bớt lông ở các vị trí đầu, cổ để gà giải nhiệt khi thời tiết quá nóng. Lúc thời tiết nắng ráo thì tiến hành vần gà, chạy lồng, chạy bộ để tăng cường thể lực.

Trên đây là những điều cần biết về quá trình thay lông của gà chọi. Hy vọng rằng bạn đã có những kiến thức bổ ích để chăm sóc cho chiến kê của mình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *