Bệnh viêm gan ở vịt: Cách điều trị bệnh

mất:3 phút, 10 giây để đọc.

Bệnh viêm gan trên vịt do virus DHV (viết đầy đủ là Duck Heapatitis Virus) gây ra. Đây là một bệnh truyền nhiễm cấp tính thường xảy ra ở vịt con; đặc biệt vịt con dưới 3 tuần tuổi, với đặc điểm chính là gan sưng và xuất huyết, khả năng lây truyền và gây tử vong. Vì thế, đây được xem là một trong những bệnh gây thiệt hại lớn trong chăn nuôi gia cầm.

Cách trị bệnh viêm gan ở vịt

Bệnh viêm gan trên vịt do 3 type virus gây ra; tuy nhiên chủ yếu là tuyp I và tuyp II. Bệnh viêm gan vịt được Levine và Hofstad phát hiện đầu tiên vào năm 1945 tại Mỹ, sau đó bệnh xuất hiện ở hầu hết các khu vực khác, đặc biệt là các quốc gia thuộc các châu Âu và châu Á.

Tại Việt Nam, từ năm 1978, Trần Minh Châu và cộng sự của mình đã nghi rằng có bệnh viêm gan do virus của vịt. Kể từ đó đến nay, bệnh vẫn tiếp tục lưu hành ở nước ta nhưng ít được quan tâm. Hiện nay, bệnh đang gây thiệt hại nặng nề tại các tỉnh phát triển chăn nuôi vịt, đặc biệt là khu vực đồng bằng sông Hồng và sông Cửu Long.

Triệu chứng của bệnh

Bệnh xảy ra đột ngột, thời gian ủ bệnh ngắn, chỉ trong vòng 24 giờ.

Khả năng lây lan nhanh, vì thế, vịt hầu như chết tập trung vào ngày thứ 2 hoặc 3,4 sau khi mắc bệnh. Tỷ lệ chết ở bệnh cao, có thể lên đến 100% ở vịt con.

Vịt sau khi mắc bệnh thì sẽ bị yếu dần và rối loạn vận động. Cụ thể, vịt bệnh sẽ bị mất thăng bằng, thường hay nằm nghiêng về một phía của cơ thể và chân đạp trước khi chết. Khi chết, vịt nằm ở tư thế đầu quay ngược về phía sau. Diễn biến của bệnh xảy ra nhanh, chỉ trong khoảng 1 đến 2 giờ.

Bệnh tích đại thể chủ yếu biểu hiện ở gan bị sưng, nhiều xuất huyết điểm và vệt. Lách sưng to và thận sưng lồi, tụ huyết tại các mạch máu của thận.

Có thể chẩn đoán phân biệt giữa bệnh viêm gan vịt và dịch tả vịt, tụ huyết trùng và cúm gia cầm.

Cách phòng, trị bệnh viên gan ở vịt

+ Khi dịch bệnh chưa xảy ra:

Biện pháp quản lý; đặc biệt là biện pháp an toàn sinh học đóng vai trò vô cùng quan trọng: kiểm soát nhập đàn; hạn chế nguy cơ mang mầm bệnh từ bên ngoài vào trại thông qua các phương tiện trung gian và thực hiện tốt vệ sinh và sát trùng chuồng trại.

Ngoài ra, tiêm phòng vacxin là biện pháp chủ động và hiệu quả nhất. Có 2 loại vacxin viêm gan vịt: Vacxin sống sử dụng cho vịt conl và vacxin chết dùng cho vịt đẻ để truyền kháng thể thụ động giúp vịt con bảo hộ 2-3 tuần đầu tiên sau khi ấp nở.

+ Khi dịch bệnh xảy ra:

Thực hiện cách ly; tiêu độc và sát trùng chuồng trại (BENCOCID, NAVETKON-S, NAVET-IODINE); dùng các chế phẩm vitamin C (NAVET-VITAMIN C ANTISTRESS); nhằm tăng cường sức đề kháng; cung cấp các chất cung năng lượng giải độc (GLUCOSE) và các chất điện giải (VITA-ELECTROLYTES).

Vì bệnh diễn tiến rất nhanh nên khi phát hiện bệnh sớm; để điều trị hiệu quả bệnh viêm gan vịt có thể sử dụng các chế phẩm kháng huyết thanh hoặc kháng thể lòng đỏ có chất lượng cao; đặc hiệu kháng với các loại virus đang gây bệnh ở Việt Nam.

Trích dẫn từ 2lua.vn
Phạm Ngân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.