Nhiễm Ecoli ở vịt: Cách phòng và điều trị bệnh

mất:4 phút, 2 giây để đọc.

Bệnh xảy ra trên vịt mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là vịt từ 3 đến 30 ngày tuổi, tỷ lệ chết cao, con sống thường còi cọc, chậm lớn, kém ăn. Vi khuẩn Ecoli, thường có sẵn trong ruột già của vịt khỏe mạnh, trong môi trường chăn nuôi bị ô nhiễm, ký sinh trùng đường ruột, khi thời tiết thay đổi, điều kiện chuồng trại không tốt, đặc biệt khi cho ăn không đúng cách, các loài nhập khẩu không rõ nguồn gốc sẽ là cơ hội để Ecoli gây bệnh, thường kết hợp với các bệnh khác (như sốt thương hàn, CRD). ..

Triệu chứng lâm sàng

Ecoli tồn tại trong cơ thể gia cầm (gà, vịt, cút, chim…) hoặc bị nhiễm từ môi trường ngoài, khi vào cơ thể người chúng xâm nhập vào hệ tuần hoàn gây nhiễm trùng máu, vi khuẩn xâm nhập vào niêm mạc ruột gây viêm ruột, viêm thanh mạc xoang, viêm hoại tử các cơ quan nội tạng.

Trong khoảng thời gian này, các men tiêu hóa protein và acid chloric trong dạ dày không đủ để phân giải thức ăn dư thừa protein, vì vậy khi đến ruột, thức ăn sẽ bị vi khuẩn lên men, thối rữa, sinh hơi. Loại bỏ các độc tố có thể gây ra các bệnh về hệ tiêu hóa, nhiễm độc gan, nhiễm độc toàn thân và các triệu chứng thần kinh (như ủ rũ, mở mắt, co giật).

Bệnh có thể xảy ra ở cả thể cấp tính và mãn tính. Nhìn chung, các triệu chứng lâm sàng thường không điển hình.

Thời gian ủ bệnh từ 3-5 ngày. Vịt 3 ngày tuổi có thể bị nhiễm bệnh. Vịt cổ rụt, lông tơ, mắt buồn ngủ và liệt chân; một số con có các triệu chứng cúm, sổ mũi, khó thở và phân có nước khi tiêu chảy, có màu trắng, sau đó chuyển sang xanh, rồi chết. Trước khi chết, nhiều con có các biểu hiện về thần kinh, như co giật, quay đầu, ngoẹo cổ … vịt đẻ rải rác, ít trứng, vỏ trứng đầy máu.

Bệnh tích nhiễm Ecoli ở vịt

– Gan sưng nếu bệnh nặng thì cả hai lá gan đều sưng đỏ và xuất huyết lấm tấm, túi mật thường căng to. Nếu bệnh nhẹ thì chỉ thấy phần dưới của gan sưng và xuất huyết còn phần phía trên có màu vàng.
– Ruột viêm xuất huyết
– Màng bao tim, gan có lớp nhầy trắng.
– Túi khí có những đốm hoại tử màu vàng.
– Niêm mạc ruột có màu đỏ, phân có màu trắng.
– Vịt đẻ buồng trứng bị vỡ và teo lại.

Ngoài ra có nhiều vi sinh vật khác có khả năng gây bệnh cho vịt với các triệu chứng tương tự như viêm bao hoạt dịch, viêm khớp do Mycoplasma, Salmonella hoặc nhiễm trùng huyết cấp tính do Pasteurella, Salmonella…

Cách phòng bệnh hiệu quả

– Chăm sóc ngay từ những ngày đầu, không để vịt con bị lạnh và ăn thức ăn tự nhiên quá sớm (tép sống …).

– Giữ ấm chuồng trại tránh gió lùa.

– Vệ sinh máng ăn, uống.

– Trong tuần đầu tiên dùng thuốc úm gà, vịt từ 1- 3 ngày; để bổ sung các vitamin cần thiết như vitamin nhóm B, C.

– Cách ly vịt ốm để chăm sóc riêng.

– Có thể dùng kháng sinh liều thấp; để phòng ngừa cho vịt từ ngày tuổi thứ 1 đến ngày tuổi thứ 10 bằng cách trộn các loại kháng sinh: Colistin; Gentamycin, Ampi  … vào thức ăn liên tục trong 2-3 ngày.

– Tiêm phòng vắc xin theo đúng lịch trình như : vắc xin Dịch tả vịt; vắc xin viêm gan, cúm gia cầm.

Điều trị bệnh như thế nào?

* Trường hợp bệnh nhẹ dùng các loại kháng sinh cho uống hay trộn vào thức ăn như: Florphenicon kết hợp với Tylosin hoặc Doxycilin cho uống hoặc ăn liên tục 4-5 ngày; hoặc dùng Coli – Norgen , Genta- colenro: 1g/1lít nước hoặc trộn với 0,5kg thức ăn

* Trường hợp bệnh nặng dùng một trong những loại kháng sinh sau đây tiêm bắp hoặc tiêm dưới da:

+ Ampicilin + Colistin: tiêm bắp 1ml/8-10 kg P/ngày; liên tục 3-5 ngày
+  Amoxylin  +  Colistin : tiêm bắp 1ml/ 8-10 kg P/ ngày; liên tục 3-5 ngày

Trong quá trình điều trị có thể phối hợp hai phương pháp chích và uống với nhau. Để mang lại hiệu quả cao và nhanh hơn; nên bổ sung các loại khoáng, vitamin như: Bổ sung các chất điện giải; glucose, vitamin C để nâng cao sức đề kháng; chống mất nước cho vịt.

Hi vọng những thông tin được bao quát trong bài viết có thể giúp ích cho bạn trong quá trình chăn nuôi.

Trích dẫn từ Chicucthuythuathienhue.com
Phạm Ngân

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.