Hướng dẫn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngan, vịt

mất:5 phút, 4 giây để đọc.

Ngan, vịt là loài gia cầm dễ thích nghi lại sinh trưởng nhanh. Vì vậy, chăn nuôi ngan, vịt đã và đang trở thành hướng đi mới cho nhiều hộ chăn nuôi. Bên cạnh việc thiết kế chuồng trại sao cho phù hợp thì bà con cũng nên chú trọng khâu dọn dẹp vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngan vịt. Từ đó, có thể tránh được nguy cơ bùng phát dịch bệnh trên gia cầm nuôi.

1. Vệ sinh chuồng trại và thiết bị chăn nuôi

1.1. Nguyên tắc vệ sinh chuồng nuôi ngan vịt

Chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông. Cần duy trì mật độ đúng yêu cầu và đủ diện tích sân chơi.

Phải thực hiện nghiêm túc đầy đủ luật lệ về công tác phòng trừ dịch bệnh. Trước cửa chuồng nuôi phải có hố khử trùng. Trong chuồng nuôi chỉ nên có 1 loại vịt, ngan. Nếu có 2 đàn thì chỉ nên cách nhau không quá 7 ngày tuổi.

Chuồng nuôi phải có chu kỳ luân chuyển hàng năm để có thời gian xử lý và trống chuồng. Vịt, ngan nhập về phải nuôi cách ly từ 15-20 ngày và giữ đúng nguyên tắc thú y quy định.

Chuồng trại đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông
Chuồng nuôi ngan vịt cần đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm về mùa đông

1.2. Cụ thể

Chuồng trại, trang thiết bị chăn nuôi phải được rửa để khô ráo. Xung quanh chuồng nuôi phải vệ sinh công nghiệp sau đó tiến hành vệ sinh tiêu độc định kỳ bằng một số thuốc sát trùng

  • Vôi bột: rải vôi bột xung quanh và bên trong chuồng nuôi sau đó phải để 2-3 ngày rồi quét dọn lại lần nữa (Biện pháp này ít dùng vì dễ làm cho vịt, ngan hô hấp hít phải bụi vôi bột).
  • Nuớc vôi: dùng nước vôi mới tôi quét nền chuồng, sân chơi và xung quanh tường phải để khô mới rải độn chuồng và đưa vịt, ngan vào.
  • Dùng Formol (1-3%): phun toàn bộ nền và tường chuồng.
  • Dùng Crezil (3-5%) để phun.
  • Xông hơi bằng hỗn hợp Formol và thuốc tím với liều lượng 17,5gam thuốc tím + 35ml formol cho 1m3 chuồng nuôi. Khi xông hơi đòi hỏi chuồng phải kín mới có tác dụng.

Độn chuồng: độn chuồng bằng phoi bào, trấu hoặc rơm dạ, cỏ khô cắt ngắn. Chất độn chuồng trước khi sử dụng phải được phơi khô, tiêu độc bằng các chất sát trùng kể trên, ủ một ngày sau đó rải đều cho bay hơi hết mới đưa vào chuồng.

Máng ăn, máng uống, lò sưởi, cót quây vịt, ngan phải được rửa sạch sau đó sát trùng bằng một trong các loại thuốc sát trùng kể trên rồi chuẩn bị sẵn trong chuồng trước khi nhập vịt, ngan về.

2. Vệ sinh thức ăn, nước uống trong chuồng nuôi ngan vịt

2.1. Thức ăn trong chuồng nuôi ngan vịt

Đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng khẩu phần không cho ngan, vịt ăn các loại thức ăn ôi, mốc. Thức ăn bị nhiễm nấm mốc, chứa nhiều độc tố của nấm mốc là một trong các nguyên nhân gây chết ngan, vịt đặc biệt là vịt, ngan con và làm giảm tỷ lệ đẻ trứng rất nghiêm trọng đối với ngan, vịt sinh sản. Không dùng các loại thức ăn có hàm lượng muối cao. Trong thức ăn có thể sử dụng chế phẩm vi sinh như EM để giảm thiểu việc ô nhiễm môi trường do chất thải của vịt, ngan.

Không cho vịt ăn các loại thức ăn ôi, mốc
Không cho vịt ăn các loại thức ăn ôi, mốc

2.2. Nước uống

Nước uống cho vịt, ngan phải là nước sạch, không dùng nước đục, nước ao, hồ tù đọng, nước giếng có hàm lượng sắt cao. Có thể dùng thuốc tím 0,5% (5 gam cho 10 lít nước) để khử trùng nước uống cho vịt, ngan hoặc Cloramin 1% (10 gam cho 10 lít nước). Có thể dùng Anolit; Catolit để sát trùng nước thường xuyên cho vịt, ngan uống.

3. Vệ sinh sau từng đợt chăn nuôi

Chuồng trại và dụng cụ chăn nuôi được cọ rửa sạch sẽ và khử trùng tiêu độc để chuẩn bị đợt chăn nuôi tiếp, để trống chuồng từ 7-15 ngày.

Cần để trống chuồng trại một khoảng thời gian
Cần để trống chuồng nuôi ngan vịt một khoảng thời gian

4. Xử lý chất thải và gia cầm chết

Từ trước đến nay, hầu như bà con đều sử dụng chất thải và phân của chăn nuôi gia cầm cho trồng trọt không qua xử lý. Cho nên ảnh hưởng rất lớn đến vệ sinh môi trường và dễ lây lan dịch bệnh.

Không sử dụng chất thải và phân của gia cầm khi chưa được xử lý. Nước thải, nước rửa chuồng trại của chăn nuôi gia cầm theo hệ thống mương tiêu thoát về đến hố chứa. Sau đó phải được xử lý trước khi đưa ra môi trường bên ngoài trang trại. Nếu lượng nước thải không được xử lý kịp thời sẽ gây ô nhiễm môi trường. Từ đó ảnh hưởng đến sức khoẻ cộng đồng và không an toàn cho sản xuất.

Hướng dẫn vệ sinh chuồng trại chăn nuôi ngan, vịt
Cần xử lý chất thải và gia cầm chết một cách khoa học

Phân và độn chuồng trong quá trình chăn nuôi được thu gom lại thành đống ở nơi quy định. Phải được xử lý theo phương pháp nhiệt sinh vật sau đó mới được sử dụng cho trồng trọt.

Xác gia cầm chết phải tiến hành huỷ theo phương pháp thiêu đốt. Không nên chôn sẽ làm bẩn nguồn nước ngầm và ô nhiễm môi trường.

Trên đây là hướng dẫn vệ sinh chuồng nuôi ngan vịt. Chúc bà con áp dụng thành công!

Nguồn: https://gathavuon.net

,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.