Chăm sóc ngan đẻ đúng kĩ thuật

mất:3 phút, 33 giây để đọc.

 Một trong số gia cầm được nông dân ta chăn nuôi nhiều là ngan đẻ. Hình thức chăn nuôi được lựa chọn nhiều là mô hình quảng canh theo quy mô nhỏ. Để có thể sử dụng đất dư hoặc tận dụng phụ phẩm từ nông nghiệp. Vậy nên ngan không phát triển nhanh cho ra năng suất thấp kéo theo hiệu quả kinh tế kém. Muốn ngan lớn nhanh phát triển tốt phải áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăm sóc chăn nuôi. Từ cách cho ăn đến quy trình chăn nuôi, vệ sinh và phòng bệnh… đều phải thực hiện các biện  pháp KHKT. Thì mới cho ra được hiệu quả tốt. Sau đây là một số tham khảo kĩ thuật chăn nuôi ngan. Đặc biệt là ngan đẻ (169-602 ngày tuổi ).

1.Ngan đẻ có đặc điểm sau: 

White goose with open wings stands on lawn (Nature and Landscapes) goose,white,cute,animal,poultry,meadow,bill,farm

Gồm 2 chu kỳ:

  • Chu kỳ thứ nhất : Bắt đầu từ tuần 26 , thời gian kéo dài 24-28 tuần. Thời gian nghỉ đẻ giữa 2 chu kỳ để thay lông là từ 10-12 tuần.
  • Chu kỳ thứ hai : Bắt đầu từ tuần thứ 64-86, kéo dài  trong 22-24 tuần.

2. Cách chọn ngan sinh sản đúng kĩ thuật

Lựa chọn các con trống có mào đỏ. Có vóc dang mạnh mẽ, dũng mãnh, phản xạ tốt. Gai giao cấu có màu hồng sáng dài 3-4cm.Trọng lượng cơ thể nặng 3,4- 3,5kg ( ngan nội) và 4,0- 4,5 kg ( ngan Pháp).

Chọn con mái có mặt đỏ, thân hình cân đối, vùng bụng mềm, lỗ huyệt ướt, lông bóng sáng, vùng xương chậu mở rộng. Khối lượng cơ thể con mái phải đạt 2,1-2,2kg với ngan nội và 2,2 – 2,4 kg với ngan Pháp.

3. Chuẩn bị chuồng nuôi và trang thiết bị

* Chuồng nuôi và ổ đẻ

Đảm bảo tránh gió lùa, thoáng mát vào mùa hè và ấm trong mùa đông. Đảm bảo mật độ 3-4 con/m2 . Nền chuồng nên có độ dốc để tiện vệ sinh và tốt nhất nên có 2 bậc (bậc trên chiếm 1/4 diện tích chuồng để ổ đẻ, bậc dưới nơi ngan ăn và uống nước)

ổ đẻ có kích thước 40cmx40cm cho ngan mái vào đẻ. ổ cần có đệm lót, phoi bào dày 5cm để trứng được sạch, với tỷ lệ 4-5 ngan mái/ổ.

* Máng ăn và máng uống

Dùng máng treo thích hợp hơn máng cố định vì máng cố định gây trở ngại nhiều cho việc đi lại của ngan. Cần có máng uống nhựa hoặc loại 4 lít đảm bảo 25 con/máng để sử dụng khi ngan uống thuốc phòng…

* Thức ăn

Chất lượng thức ăn có quan hệ trực tiếp đến việc đẻ trứng và chất lượng trứng ngan. Toàn bộ số trứng đẻ ra đều được đưa ấp để nở ra ngan con. Giá trị kinh tế là số ngan con nở/mái.

Trong quá trình chăn nuôi cần chú ý đặc điểm của ngan là không thích thức ăn bột, bởi vậy thức ăn viên đường kính từ 3,5-4,0mm + thóc tẻ có chất lượng tốt được sử dung trong suốt chu kỳ đẻ trứng. Dinh dưỡng của thức ăn và nhu cầu cho ăn đối với ngan sinh sản cần đảm bảo: trong 1kg thức ăn có 2850 Kcal năng lượng trao đổi và protein thô 17,5-18,5%. Định lượng thức ăn được đảm bảo: với ngan mái 160- 170g/con/ngày, ngan trống 190-200 g/con/ngày

Định kỳ bổ sung thêm sỏi dưới dạng hạt nhỏ có tác dụng tăng khả năng nghiền và hấp thu thức ăn. Nhất thiết phải cho ăn rau, bèo 0,5kg/con/ngày.

Vệ sinh thay độn chuồng hàng ngày, tránh nấm mốc, đảm bảo chuồng khô và sạch. Tránh hiện tượng ngan béo dẫn đến đẻ kém

Phòng bệnh định kỳ (Salmonella, tụ huyết trùng,… )

                                                                                                                                                             Tổng hợp từ nhiều nguồn

                                                                                                                                                             Tác giả : Hải Anh

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.