Những Kinh Nghiệm Để Nuôi Giống Chim Bồ Câu

mất:4 phút, 20 giây để đọc.

Có thể nuôi giống chim bồ câu với quy mô lớn vì đây là loài siêu thịt. Chúng có thể nặng từ 1,2 kg trở lên, rất dễ nuôi, mau lớn lại ít bệnh và sinh sản tốt. Chim bồ câu là loài có giá trị dinh dưỡng cao, bổ dưỡng cho người già, người ốm và trẻ em bị suy dinh dưỡng. Hoạt động nuôi chim bồ câu không còn là phương pháp chăn nuôi quá xa lạ nữa. Hôm nay hãy cùng xxe.com.vn tìm hiểu một số kinh nghiệm để nuôi giống chim bồ câu như thế nào nhé!

 Lựa chọn giống bồ câu

Hiện nay chim bồ câu Pháp đang có 2 dòng cơ bản là: dòng siêu nặng (có màu lông: trắng, xám, đốm, nâu) và dòng siêu lợi (có lông màu trắng xám). Cả 2 dòng này đều có khối lượng khi trưởng thành tương đương nhau và có khả năng thích nghi tốt với điều kiện khí hậu ở nước ta.

  • Khi lựa mua giống về nuôi, nên chọn mua chim đã thành thục (từ 4-5 tháng tuổi) vì khi đó chúng rất dễ nuôi, khả năng sống sót lại cao.
  • Khi mua về để làm giống phải mua theo cặp gồm: 1 trống- 1 mái.

Chim bồ câu chọn làm giống cần phải bảo đảm khỏe mạnh, nhanh nhẹn, có lông mượt; không nên chọn mua những con có bệnh tật, hay mắc dị tật về làm giống.

Những Kinh Nghiệm Để Nuôi Giống Chim Bồ Câu

Chuồng  và thiết bị nuôi chim bồ câu

Hướng lồng, chuồng: tốt nhất là về hướng đông – nam để bảo đảm chuồng được thoáng mát khi mùa hè, ấm áp khi mùa đông. Mái chuồng và tường xung quanh chuồng nuôi phải thiết kế tốt và chắc chắn, bảo đảm chống được mưa tạt hay gió lùa. Không nên đặt chuồng, lồng nuôi chim bồ câu về phía hướng tây.

Chuồng nuôi phải chắc chắn nhằm ngăn sự phá hoại của các con vật: mèo, chuột… tạo điều kiện để chim giao phối, ấp nở và nuôi con. Khu vực nuôi chim bồ câu cần có sự yên tĩnh, tránh có tiếng ồn. Và không nên đặt chuồng nuôi chim chung với các loài gia cầm khác.

Trong khu vực chuồng, lồng nuôi phải có các thiết bị như máng ăn, uống và ổ đẻ cho chim.

Về nguồn thức ăn và nhu cầu thức ăn hàng ngày

Thức ăn chủ yếu là: gạo, thóc, ngô, các loại đậu, lạc,… ngô luôn là thành phần chính của khẩu phần ăn và cần bảo đảm sạch sẽ, chất lượng, không mốc hay mọt.

Tùy theo từng loại chim mà cho ăn số lượng thức ăn khác nhau. Thông thường nên cho lượng thức ăn bằng 1/10 trọng lượng của cơ thể chim:

  • Chim dò mới sinh (từ 2-5 tháng tuổi): 40g-50g thức ăn/con/ngày:
  • Chim sinh sản và nuôi con (từ 6 tháng tuổi trở đi): 125g-130g thức ăn/đôi/ngày.
  • Khi chim không nuôi con: 90g-100g thức ăn/đôi/ngày.

Nước uống cho chim bồ câu: Nước phải sạch sẽ và phải được thay hằng ngày. Có thể bổ sung thêm vào trong nước các vitamin và kháng sinh để phòng bệnh cho chim khi cần thiết. Trung bình mỗi con chim bồ câu cần 50-90ml/ngày.

Chăm sóc và cách nuôi dưỡng chim bồ câu

Khi được ghép đôi xong đã làm quen với chuồng và ổ, chim sẽ đẻ, nơi ấp trứng của chim phải thật yên tĩnh.

Khi chim bồ câu ấp được 18 – 20 ngày sẽ nở, nếu quả trứng mổ vỏ lâu mà chim không đạp vỏ trứng chui ra được thì cần trợ giúp bằng cách bóc vỏ trứng để giúp chim non không bị chết ngạt trong trứng.

Khi chim non được từ 7-10 ngày mới bắt đầu tiến hành cho ổ đẻ thứ hai vào. Sau khi tách mẹ, ổ đẻ sẽ được bỏ ra rửa sạch, phơi khô để bố trí cho lứa đẻ tiếp theo.

Chăm sóc và cách nuôi dưỡng chim bồ câu

Sau khi chin non được 28-30 ngày tuổi sẽ tiến hành tách chim bồ câu non khỏi mẹ. Cần chú ý chăm sóc nuôi dưỡng chim trong giai đoạn này nên bổ sung thêm vitamin A, B, D; các chất kháng sinh…; vào nước uống của chim để giúp chống mềm xương, hỗ trợ tiêu hóa và chống các bệnh khác.

Vệ sinh phòng bệnh cho chim bồ câu

 Thường xuyên vệ sinh và quét dọn chuồng trại. Thay lót ổ thường xuyên (từ 2-3 ngày/lần) để tránh tích tụ phân; chất thải trong chuồng nuôi vì tạo cơ hội cho các loại mầm bệnh như ký sinh trùng; vi khuẩn và virus sẽ sinh sôi

Máng ăn, máng uống của chim cần phải được vệ sinh hàng ngày. Thức ăn phải được thay mới thường xuyên.

Nguồn: nguoichannuoi

Cách chăm sóc bồ câu nhà thả vườn

, , ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.