Kinh nghiệm chăn nuôi gà con

mất:5 phút, 45 giây để đọc.

Việc chọn giống  gà con nuôi thịt trong thời gian qua đã được cải thiện. Có xu hướng tăng trưởng cao, hiệu quả sử dụng thức ăn cao. Và lượng sản xuất thịt cũng tốt hơn, thịt ngực cũng nhiều hơn. 

Tuy nhiên bệnh rối loạn tiêu hóa và truyền nhiễm vẫn tăng cao ở gà. Bởi việc tằng về năng suất sản xuất không đi kèm với việc tăng khả năng miễn dịch.

Theo các bài báo cáo khoa học, gà con dễ bị mắc bệnh hơn gà trưởng thành. Ở tuần tuổi đầu tiên khi nở hệ miễn dịch của gà con còn kém. Vậy nên rất nhạy cảm với các nguồn bệnh. Một trong số điều kiện để bảo vệ gà con khỏi cá tác nhân gây bệnh. Là sự phát triển hệ thống miễn dịch và khả năng kháng nguyên khác nhau.

Gia cầm và hệ thống miễn dịch.

Được coi là một hệ thống phúc tạp. Nhưng lại hoàn thiện về chức năng và cấu trúc. Chúng được phân bố khắp cơ thể, các cơ quan và tế bào, các dịch thể. Giống như động vật có vú, chúng cũng có khả năng miễn dịch của hệ thống lympho.

Cơ quan của hệ miễn dịch được chia thành cơ quan lympho sơ cấp và thứ cấp. Túi Fabricius và tuyến ức là cơ quan lympho sơ cấp. Trong đó các tiền lympho bào phát triển thành các lympho bào miễn dịch. Tổ chức lympho thứ cấp là lách, tủy xương, tuyến Harderian, tuyến quả thông (pineal gland) và các mô lympho. Chúng gắn với bề mặt niêm mạc như niêm mạc khí quản, niêm mạc ruột, cụm biệt hóa của tế bào lympho thuộc các cơ quan khác nhau.

Các tổ chức lympho này được đặt ở những vị trí quan trọng. Để khi những kháng nguyên như vi khuẩn bệnh đi vào cơ thể qua da hay qua các bề mặt niêm mạc.  Chúng có thể bị tóm gọn rồi bị tiêu diệt. Sự phát triển của hệ thống miễn dịch xẩy ra trong quá trình phát triển của phôi.

Các cơ quan miễn dịch và các globulin miễn dịch trong các cơ quan miễn dịch. Đều bị chi phối bởi yếu tố di truyền, yếu tố thức ăn.

Điều gì cản trở sự gà con mới nở tiếp xúc với thức ăn?

Trong chăn nuôi gà thương phẩm, quá trình nở của gà thường kéo dài 2 ngày. Gà con chỉ được chuyển khỏi máy ấp. Khi đại đa số chúng đã sạch vỏ. Sau khi đưa ra khỏi máy ấp một số công việc khác còn tiếp tục. Như chọn đực cái, vaccine, đóng hộp trước khi vận chuyển đi các nơi.

Thực tế, một số gà con nở ra phải sau 36-48 giờ mới được tiếp xúc với thức ăn và nước uống. Đây là nguyên nhân làm cho gà yếu và chậm tăng trưởng. Như vậy từ khi nở tới khi bắt đầu. Chúng nhận các chất dinh dưỡng của thức ăn. Đó là một thời kỳ khủng hoảng trong quá trình phát triển của gà.

Nguồn dinh dưỡng cho gà mới nở

Nhiều yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển sớm của hệ thống miễn dịch ở gà con mới nở. Một trong yếu tố quan trọng đó là thức ăn. Ở gà con. Lòng đỏ là nguồn cung cấp năng lượng và protein ngay khi mới nở. Sự hấp thu các chất dinh dưỡng và kháng thể mẹ từ túi lòng đỏ. Chính là yêu cầu quan trọng để sống sót trong giai đoạn đầu của đời sống.

Lòng đỏ lưu thường chỉ dùng được trong khoảng 4 ngày sau khi nở. Nhưng nghiên cứu gần đây cho rằng lòng đỏ lưu được dùng nhanh hơn ở gà được tiếp xúc sớm với thức ăn sau nở so với gà bị nhịn đói 48 giờ . Khối lượng lòng đỏ lưu giảm 26% nếu được tiếp xúc với thức ăn 24 giờ sau khi nở. Nhưng giảm 46% nếu được tiếp xúc với thức ăn 48 giờ sau khi nở. Nguyên nhân là thức ăn có trong đường ruột đã thúc đẩy sự di chuyển lòng đỏ tới tá tràng.

Nuôi dưỡng sớm có lợi cho hệ miễn dịch

Như đã nói, thời gian từ khi nở tới khi nhận được thức ăn là thời kỳ khủng hoảng của gà con mới nở. Khoảng 2 – 5% gà nở ra không sống sót trong thời kỳ này do dự trữ thức ăn trong cơ thể bị hạn chế, một số con khác có biểu hiện còi cọc, hiệu quả lợi dụng thức ăn kém, nghèo sản lượng thịt và kém sức đề kháng với bệnh.

Những hạn chế này có thể giảm nhẹ bằng cách áp dụng kỹ thuật “nuôi dưỡng sớm”, đó là kỹ thuật cung cấp chất dinh dưỡng cho gà trong nhà ấp ngay sau khi nở.

Cung cấp chất dinh dưỡng cân đối và cho tiếp xúc với thức ăn ngay sau khi nở có thể thúc đẩy sự sử dụng lòng đỏ, nâng cao sự phát triển của ống tiêu hóa, kích thích tụy tiết enzyme. Những yếu tố này giúp đồng hóa tốt chất dinh dưỡng, đóng góp cho tăng trưởng của cơ và cải thiện thành tích sản xuất của gà từ mới nở đến khi đạt thể trọng thương mại. Thức ăn cũng cung cấp chất dinh dưỡng cho sự tăng trưởng và phát triển của cả cơ quan lympho sơ cấp và thứ cấp.

Hệ thống miễn dịch của gà mới nở, đặc biệt là hệ miễn dịch niêm mạc, cần thức ăn để phát triển nhanh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chậm tiếp xúc với thức ăn không chỉ cản trở đến sự phát triển của ruột mà còn cản trở sự phát triển của mô lympho gắn với ruột, với túi F…

Kết luận

Thời gian từ khi nở tới khi được tiếp xúc với thức ăn là một thời kỳ khủng hoảng trong sự phát triển của gia cầm mới nở. Lòng đỏ lưu chỉ đủ để gà sống trong 3 – 4 ngày sau khi nở, nhưng không đủ chất dinh dưỡng cho tăng trưởng và phát triển tối ưu cơ quan miễn dịch và năng lực miễn dịch. Dinh dưỡng cân đối và tạo cơ hội cho gà tiếp xúc sớm với thức ăn ngay sau khi nở có thể thúc đẩy sự lợi dụng lòng đỏ và kích thích sự phát triển của hệ miễn dịch.

Như vậy, dinh dưỡng sớm sẽ thu được những gà con khỏe mạnh ngay từ đầu đời, từ đó hạn chế được nhiều thiệt hại cho nhà sản xuất trong suốt cả quá trình chăn nuôi đàn gà.

                                                                                                                                                                        Nguồn: chephamsinhhoc.net

                                                                                                                                                                        Tác giả: Hải Anh

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.