Kinh nghiệm nuôi gà thả vườn tiết kiệm chi phí

mất:3 phút, 56 giây để đọc.

Chăn nuôi gà thả vườn mang lại hiệu quả kinh tế cao, quy trình chăn nuôi tự nhiên, dễ thực hiện. Tuy nhiên, nhiều hộ nông dân ham áp dụng mô hình chăn nuôi gà thả vườn mà không có kiến ​​thức và thông tin. Đã gây lãng phí thức ăn trong chăn nuôi và gây thua lỗ. Dưới đây là hướng dẫn nuôi gà thả vườn tiết kiệm chi phí.

1. Sử dụng máng ăn hợp lý

Trong chăn nuôi gà thả vườn nhiều trại chủ thường lựa chọn “tiết kiệm” công cho việc cám vào máng và khay ăn bằng cách đổ trực tiếp trên nền đất. Tuy nhiên, cách cho ăn này lại gây ra một vấn đề nghiêm trọng đó là gây ra lãng phí thức ăn. Thức ăn đổ trực tiếp ra nền đất gây mất vệ sinh. Gà có thể dẫm chân vào thức ăn thậm chí thải phân vào đó. Dẫn tới thức ăn nhiễm bẩn khiến gà rất dễ mắc bệnh nguy hiểm.

Nếu cho ăn bằng những máng dài bằng 1,5m đến 2 m bằng tấm kim loại hoặc bằng gỗ ngoài trời mà không có mái che. Thường gà sẽ bước chân vào trong máng và rơi vãi thức ăn ra ngoài. Còn đổ thực tiếp thức ăn trên nền đất người chăn nuôi sẽ trở tay đối phó không kịp với kiểu thời tiết nắng mưa thất thường. Gà tiếp nhận thức ăn khó đồng thời nếu máng ăn quá rộng sẽ gây lãng phí thức ăn ra ngoài. Nếu gà không tiếp nhận thức ăn hợp lý sẽ ảnh hưởng tới năng suất của gà.

 

1.1. Máng ăn trong nuôi gà thả vườn

Khi gà còn nhỏ (1-3 ngày tuổi) rải thức ăn trên giấy lót trong lồng úm cho gà ăn. Khi gà còn nhỏ đặt máng ăn trực tiếp trên nền để gà dễ dàng tiếp nhận thức ăn. Khi gà 4 – 14 ngày tuổi cho gà ăn bằng máng ăn cho gà con. Trên 15 ngày cho gà ăn máng treo. Nhưng khi gà lớn thù đặt máng ăn cao hơn. Để tránh hiện tượng gà bới thức ăn và thải phân vào thức ăn.
Bắt đầu gà giò trở lên nên treo máng ăn có độ cao ngang với vai của con gà. Để gà tiếp nhận thức ăn và không bới được ra ngoài.

1.2. Máng uống

Đặt hoặc treo xen kẽ các máng uống với máng ăn trong chuồng hoặc vườn. Thay nước sạch cho gà 2-3 lần/ngày.

2. Thay đổi cách ăn, uống cho gà phù hợp với từng giai đoạn

Theo Tiến sĩ Salah H. Esmail, Cairo, Ai Cập, gà thịt thường được cho ăn tự do để chúng có được nhu cầu năng lượng và đạt trọng lượng mục tiêu trong thời gian ngắn. Tuy nhiên, trong những năm gần đây, cho gà thịt ăn có kiểm soát thời gian đã được khuyến cáo vì lý do kinh tế.

Ở đây, gà được cho ăn một lượng thức ăn nhất định 4 – 6 lần/ngày để chúng ăn hết thức ăn. Và sau đó có khoảng thời gian nghỉ 1 giờ hoặc ít hơn.

Điều này có 2 lợi ích. Thứ nhất, nó làm giảm kích thích cơ học của việc tiêu thụ thức ăn thường thấy trong chế độ cho ăn theo dây chuyền liên tục cả ngày. Thứ hai, trong suốt thời gian không ăn, gà thường im lặng, ít vận động. Và điều này có thể làm cải thiện việc sử dụng thức ăn hơn do giảm nhu cầu dinh dưỡng cho duy trì.

3. Điều chỉnh lượng thức ăn trong máng hợp lý

Nên tránh đổ thức ăn trong máng quá đầy. Thức ăn nên duy trì ở mức độ nhất định để giảm thiểu tổn thất. Với chăn nuôi gà chúng ta nên thiết kế máng ăn phù hợp với từng lứa tuổi của gà. Và đặt vị trí máng ăn phân bổ đều trong khu chăn nuôi. Để cho tất cả gà có thể tiếp nhận thức ăn cùng một thời điểm thì độ đồng đều của gà sẽ cao hơn.

4. Cắt mỏ cho gà khi nuôi thả vườn

Phần mỏ dài giúp gà có thể chơi đùa với thức ăn. Nhưng một khi thức ăn rơi trên sàn chuồng và lẫn với chất độn chuồng thì gà sẽ không ăn. Việc cắt tỉa mỏ đúng cách là điều cần thiết để giảm bớt những vấn đề này. Ngoài ra còn có những ưu điểm như giảm bớt cắn mổ đồng loại và các tập tính không tốt khác.

Nguồn: http://gionggiacam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.