Gà mổ lông nhau: Nguyên nhân và cách khắc phục

mất:4 phút, 17 giây để đọc.

Hiện tượng gà mổ lông nhau là hiện tượng người chăn nuôi thường gặp khi chăn nuôi gà cả công nghiệp lẫn chăn nuôi bán công nghiệp. Nhất là khi ngày nay diện tích chăn nuôi ngày càng thu hẹp chăn nuôi công nghiệp với mật độ cao. Nên hiện tượng gà cắn mổ nhau xảy ra thường xuyên hơn. Người chăn nuôi cần phát hiện sớm để có biện pháp can thiệp kịp thời.

Hiện tượng cắn mổ nhau nếu không được phát hiện sớm và khống chế ngay từ đầu thì sau đó rất khó kiểm soát và người nuôi phải trả giá đắt. Vì gà chậm lớn, tỷ lệ chết cao, phẩm chất thịt kém. Mẫu mã gà xấu khó được thị trường chấp nhận.

1. Nguyên nhân xảy ra hiện tượng gà mổ lông nhau

Cắn mổ nhau được xác định do 3 nguyên nhân chính là do di truyền, tập tính. Do các yếu tố về môi trường và quản lý và do chăm sóc nuôi dưỡng. Rất khó xác định nguyên nhân nào là chủ yếu. Sau đây là những nguyên nhân đã được tổng kết:

1.1. Mật độ đàn lớn

Hiện tượng cắn mổ nhau thường xảy ra ở đàn có mật độ lớn. Thực tế đã cho thấy mật độ nuôi càng lớn tỷ lệ cắn mổ nhau càng nhiều. Tỷ lệ nuôi hợp lý để đàn gà phát triển tốt từ 7 – 9 con/m2. Chuồng nuôi và không gian chuồng chật chội, hạn chế tập quán bới tìm và làm tổ gây hiện tượng cắn mổ nhau.

1.2. Chuồng nuôi quá nóng khiến gà mổ lông nhau

Cắn mổ nhau cực kỳ nhạy cảm với nhiệt độ chuồng quá nóng. Thời tiết hay nhiệt độ chuồng nuôi quá nóng gà càng bức bối và trở nên hung giữ hơn. Vì vậy cần đảm bảo chuồng nuôi thông thoáng và nhiệt độ thích hợp cho gà sinh trưởng

1.3. Chuồng nuôi quá sáng

Ánh sáng rất cần thiết trong chuồng nuôi tuy nhiên ánh sáng quá mạnh và kéo dài sẽ làm gà căng thẳng hơn. Kích thích hiện tượng cắn mổ nhau.

1.4. Thức ăn và nước uống

Thiếu thức ăn và nước uống hay thiếu không gian của máng ăn và máng uống, trong tình trạng này gà phải đánh nhau để tranh giành thức ăn và nước uống, những con yếu dễ bị thương tích; máu và vết thương là yếu tố kích thích sự bùng nổ hiện tượng cắn mổ nhau ở cả đàn.

1.5. Khẩu phần mất cân bằng

Có thể giàu năng lượng, thấp xơ, có thể thiếu protein, mất cân đối axit amin và thiếu một số chất dinh dưỡng khác như vitamin, chất khoáng, các nguyên tố vi lượng.

1.6. Trộn lẫn gà có tuổi khác nhau

Trộn lẫn gà có tuổi khác nhau hay có những đặc điểm ngoại hình khác nhau vào chung một đàn. Những đặc điểm này kích thích “tính tò mò” của gà. Dẫn đến gà mổ cắn nhau. Hay trong đàn có những con gà què, bị tàn tật hay thương tích, những con gà này vừa là nạn nhân vừa là nhân tố kích thích sự mổ cắn nhau.

2. Cách phòng ngừa hiện tương gà mổ lông nhau

Căn cứ vào các nguyên nhân trên, các biện pháp ngăn ngừa sự bùng nổ của hiện tượng cắn mổ nhau được khuyến cáo như sau:

Để khắc phục hiện tượng gà cắn mổ nhau người chăn nuôi cần chú ý điều chỉnh mật độ chăn nuôi gà phù hợp, đảm bảo chuồng trại chăn nuôi gà phải thông thoáng, hạn chế ánh nắng trực tiếp chiếu vào trong trại gà quá lâu và trong những thời điểm nắng quá gay gắt, nhiệt độ ngoài trời nắng nóng.

Người chăn nuôi cũng nên kiểm tra chất lượng thức ăn thường xuyên, đảm bảo cung cấp đủ dưỡng chất cho đàn gà, nhất là trong giai đoạn mọc lông của đàn gà, khi gà hậu bị đang thay lông và giai đoạn gà đẻ trứng cho năng suất cao.

Ngoài ra người chăn nuôi cũng cần cung cấp đầy đủ nước uống sạch sẽ cho đàn gà, tốt nhất nên cắt mỏ gà đẻ nuôi công nghiệp trước thời gian đẻ từ 2 tới 3 tháng để đảm bảo đàn gà luôn khỏe mạnh và không xảy ra hiện tượng cắn mổ nhau.

Cắt mỏ: cắt mỏ là biện pháp phổ biến để ngăn ngừa hiện tượng gà mổ lông nhau. Cắt mỏ cần được thực hiện bởi những kỹ thuật viên có tay nghề, nên dùng dao nhiệt để tránh chảy máu hoặc dùng máy cắt tự động (máy có thể cắt 1.500 gà con/giờ, nhiệt độ lưỡi dao cắt 600-800oC). Gà nuôi thịt cắt mỏ lúc 10 – 12 ngày tuổi, gà hậu bị trứng cắt lúc 7-8 tuần hay 12-16 tuần. Tránh tiêm phòng hay gây những stress khác 1 tuần trước và 2 tuần sau khi cắt mỏ.

Nguồn: http://gionggiacam.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.