Bí quyết nâng cao tỷ lệ trứng gà và sinh trưởng tốt

mất:3 phút, 27 giây để đọc.

Gia cầm đẻ rất nhạy cảm, dù chỉ là những trục trặc nhỏ nhất, cũng đều làm sụt giảm tỷ lệ đẻ. Vỏ trứng mỏng, mất màu, tỷ lệ ấp nở thấp. Để tìm đúng nguyên nhân và có biện pháp can thiệp kịp thời. Người chăn nuôi phải đánh giá toàn diện các vấn đề sau đây:

Tuổi của đàn gà liên quan đến tỷ lệ đẻ trứng

Sản xuất trứng bắt đầu khi đạt khoảng 18-22 tuần tuổi. Tỷ lệ đẻ đạt đến đỉnh cao khoảng 90% ở 6-8 tuần sau đó. Rồi sản lượng trứng sẽ giảm xuống còn khoảng 65%, sau 12 tháng đẻ.

Thay lông

Thay lông là quá trình tự nhiên của sự rụng lông và tái phát triển lông mới của gia cầm. Giai đoạn thay lông gia cầm mái chuyển protein và năng lượng vào sự tăng trưởng lông nên sẽ giảm đẻ. Nên bổ sung chế độ ăn nhiều protein hơn trong thời gian thay lông, để có thể đáp ứng nhu cầu về tăng trưởng lông và tăng sản xuất trứng.

Thời gian chiếu sáng

Gia cầm đẻ cần thời gian chiếu sáng từ 14 đến 16 giờ, để duy trì sản xuất trứng. Nếu thời gian chiếu sáng giảm, gia cầm không ăn, dẫn đến sản lượng trứng thấp. Bổ sung thời gian chiếu sáng bằng ánh sáng nhân tạo (sử dụng bóng đèn sợi đốt). Đèn nên được kiểm tra thường xuyên và làm sạch để không bị mờ.

Thiếu thức ăn

Nếu gia cầm đẻ không ăn trong vài giờ, sự suy giảm sản lượng trứng sẽ xảy ra ngay (nhất là trường hợp bị mất điện đột ngột vào ban đêm).

Thiếu nước

Nước chiếm khoảng 70% tổng trọng lượng cơ thể và chiếm gần 75% khối lượng của quả trứng. Việc thiếu nước trong vài giờ có thể sẽ làm giảm sản lượng trứng. Do đó, phải đảm bảo cung cấp đầy đủ nước sạch cho gia cầm mọi lúc.

Sự thiếu hụt CALCI (Ca)

Ca không được cung cấp đầy đủ, lượng Ca dự trữ bị cạn kiệt sẽ giảm sản lượng trứng, vỏ trứng mỏng hoặc không có vỏ vôi.

Kích cỡ hạt Ca lớn, nên chiếm khoảng 1/3 tổng lượng Ca trong thức ăn để được giữ lại lâu hơn ở đường tiêu hóa trên. Giúp nguồn Ca được giải phóng từ từ và liên tục để hình thành vỏ trứng.

Sự thiếu hụt phốt pho (P)

Sự mất cân bằng của Ca va P sẽ cản trở sự hấp thụ và làm giảm sản lượng trứng, vỏ trứng mỏng và tỷ lệ ấp nở thấp. Đối với gà đẻ giai đoạn sản xuất trứng tỷ lệ Ca/P là 12Ca/1P (Hội đồng nghiên cứu quốc gia Hoa Kỳ).

Sự dư thừa và thiếu muối

Dư thừa muối sẽ dễ dẫn đến tiêu chảy phân lỏng và ướt. Thiếu muối sẽ dẫn đến hiện tượng gà cắn mổ nhau và giảm sản lượng trứng.

Trong bột cá, bột gluten bắp, bột thịt, bột whey và bột hướng dương chứa hàm lượng natri cao. Khi các thành phần này được sử dụng thì lượng muối bổ sung vào thức ăn phải giảm xuống. (tỷ lệ muối trong thức ăn khoảng 0,3 – 0,5%)

Protein và Axít Amin

Gia cầm không thể tổng hợp được một số axit amin thiết yếu để đáp ứng yêu cầu trao đổi chất. Methionine và lysine là hai axit amin thường thiếu trong khẩu phần khi gà, vịt, cút bắt đầu đẻ, vì vậy phải cung cấp chế phẩm BIO SUPER EGG- PROMOTER vào thức ăn cho gia cầm để cải thiện tỷ lệ đẻ và khả năng ấp nở.

Xem thêm: Tại Sao Cần Sát Trùng Chuồng Trại Chăn Nuôi

Lời kết

Gia cầm đẻ phát triển và sinh sôi đều đặn sẽ phát triển kinh tế cho người nông dân. Trên đây là những phương pháp nâng tỷ lệ đẻ và chất lượng trứng gà được bật mí từ chuyên gia. Cảm ơn đọc giả.

Nguồn: Tổng hợp tin tức

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.