Tại Sao Cần Sát Trùng Chuồng Trại Chăn Nuôi

mất:3 phút, 29 giây để đọc.

Trong những trại đã chăn nuôi lâu năm thì sẽ biết chất thải và mầm bệnh ở rải rác khắp nơi trong khu vực trang trại. Mầm bệnh sẽ gây ra những hậu quả khó lường khi chúng có điều kiện phát triển đủ mạnh nếu kết hợp với quy trình phòng dịch và nuôi dưỡng không tốt. Việc sát trùng thường xuyên cho khu vực chuồng trại chăn nuôi sau mỗi đợt nuôi là điều cần thiết

Để sát trùng chuồng trại đạt hiệu quả cao, người chăn nuôi phải thực hiện tốt các việc phòng bệnh và những biện pháp sát trùng, sử dụng thuốc sát trùng phù hợp.

Phòng bệnh và chăm sóc cho gia cầm

Phải thực hiện tốt quy trình phòng bệnh bằng vacxin cho gia cầm, đặc biệt đối với những loại dịch bệnh nguy hiểm như: Dịch tả, Gumboro, bệnh đậu, Makret

Có chế độ chăm sóc và nuôi dưỡng phù hợp với từng loại giống, từng giai đoạn của gà. Để giúp gà có thể phát triển khoẻ mạnh, có sức đề kháng tốt nhất, chống lại một số tác nhân gây bệnh

Tại Sao Cần Sát Trùng Chuồng Trại Chăn Nuôi

Sát trùng chuồng trại chăn nuôi tiêu diệt mầm bệnh

Quy trình sát trùng cho chuồng trại

  • Phải dọn phân và chất thải trong chuồng nuôi, ở các khu vực có liên quan (lối đi, kho chứa thức ăn, nơi chứa phân, nơi xử lý gà chết, …)
  • Thuốc sát trùng chỉ có thể diệt được mầm bệnh khi tiếp xúc với mầm bệnh nên những nơi có nhiều rác dơ bẩn, hay bụi rậm quanh trang trại chăn nuôi cũng sẽ cản trở đến tác dụng của thuốc sát trùng.
  • Nên sát trùng trước khi bắt đầu nhập gà vào trại (trước 1 ngày hay vài giờ), hay sau khi đàn gà được đưa xuất chuồng.

Tiến hành vệ sinh và dọn dẹp tất cả chất thải của trại nuôi. Phun thuốc sát trùng ở trại sẽ tiếp tục nuôi đàn mới hay chuồng trại để trống. Nên sát trùng theo thời gian định kỳ: khoảng từ 10 ngày – 15 ngày thì phun thuốc sát trùng trực tiếp vào đàn gà 1 lần trong suốt thời gian nuôi. Cũng nên sát trùng trước và sau khi tiêm chủng ngừa 1 ngày. Sát trùng khi có thông tin dịch bệnh xảy ra ở trang trại hoặc ở những nơi lân cận.

Sát trùng chuồng trại chăn nuôi tiêu diệt mầm bệnh

Thuốc sát trùng có những loại nào

Có thể sử dụng 2 nhóm thuốc sát trùng:

  • Thuốc sát trùng có thể phun trực tiếp vào đàn gà như: Virkon là thuốc có phổ diệt khuẩn rộng, độ an toàn cao. Có thể phun thuốc trực tiếp vào đàn gà, kho thức ăn và các dụng cụ chăn nuôi… Thuốc này rất an toàn nen có thể sử dụng để khử trùng nước uống cho gà.
  • Thuốc sát trùng được phun gián tiếp; dùng để sát trùng lối đi nơi xử lý xác gà chết, nơi chứa phân; rác như thuốc Longlife, Farm Fluids. Thuốc dạng này có mùi hơi nồng ít độc với gà. Nhưng nên sử dụng trước khi nhập gà vào tại chuồng; và sau khi xuất gà, xung quanh khu vực chuồng trại…

Sát trùng chuồng trại là một trong những khâu kỹ thuật quan trọng không thể thiếu trong quá trình chăn nuôi gia cầm. Điều này sẽ nhằm góp phần phòng ngừa dịch bệnh cho đàn gà, kể cả những bệnh về virut. Khi chọn lựa thuốc sát trùng cho chuồng trại cũng cần chú ý; Chỉ chọn những loại thuốc an toàn cao; không độc hại đến con người và không làm ảnh hưởng đến sức khoẻ đàn gà; cũng như không gây tác hại đến môi trường xung quanh. Nên chọn những loại thuốc có khả năng diệt được nhiều mầm bệnh (thuốc có phổ diệt khuẩn rộng).

Nguồn: khoahocchonhanong

Các bước để có thể tự trộn thức ăn chăn nuôi cho gà

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.