Chuyên gia chia sẻ bí quyết- Cách chăm sóc ngỗng thịt

mất:4 phút, 18 giây để đọc.

Ngỗng là một giống gia cầm mang lại nhiều lợi ích cho nông dân ta. Vì chúng chỉ ăn cỏ và ăn rau là chính, ít cần đến thức ăn, lương thực. Mà lại mang lại hiệu quả về thịt cao. Ngỗng có thân hình to, mau lớn, thịt nhiều và ngon. Chúng có tỉ lệ xuất chuồng cao, dễ nuôi ít bệnh tật. Vậy nên được nhiều hộ chăn nuôi lấy giống và đầu tư nuôi chăn. Sau đây là một số kỹ thuật bạn nên tham khảo khi nuôi ngan:

1/ Chọn Ngỗng

Chúng được nuôi trong vòng 4-8 tháng. Sau đó thu hoạch và thường là được khoảng 4-7 kg/ con.

Khi ngỗng con mới nở chúng có bộ lông mịn, sáng. Chúng có lỗ hậu môn dọn, khô. Mắt nhanh, sáng và ăn uống bình thường.

Ngỗng có nhiều loại. Như ngỗng trắng, ngỗng xám vằn, ngỗng chân thấp và ngỗng chân cao… Nếu nuôi theo đàn nên chọn ngỗng xám vằn. Vì chân chúng to, đi lại dễ và khỏe, chịu khó kiếm ăn.

Để chọn giống ngỗng đẻ tốt. Cần chọn con có mắt đen to , cổ to dài, ngực gọn mình dài, bụng dươi nở và phao câu to. Những con ngỗng như này sẽ mắn đẻ và ấp khéo.

Ngỗng đực được chọn làm giống. Phải là những con có cổ cao, ngực nở, chân cao, mình dài nhưu cá trắm, lỗ hậu môn màu hồng.

2/ Thời kỳ ngỗng con

Là thời gian từ khi nở đến 30 ngày tuổi. Đây là thời gian đòi hỏi phải chăm sóc cẩn thận vì ngỗng mới nở còn yếu, ăn uống chưa quen, khả năng thích ứng kém.

Lúc mới nở, lông ngỗng còn ướt, giữ ngỗng trong thúng hay cót quây cao 0,8-1m, dưới lót rơm mềm, trên đậy lớp vải thưa, đến khi khô lông bắt ra ràng, bắt đầu tập cho ăn uống. Thời gian ủ lông khô kéo dài khoảng 10-12 giờ. Chú ý nếu thời tiết lạnh rét, cần thắp bóng điện để giữ ấm nhiệt độ chuồng nuôi 28-30 độ C.

Trong tuần lễ đầu, ngỗng còn yếu, chưa cho ngỗng ra ngoài, cho ăn bột ngô, gạo, mỳ… trộn với rau tươi rửa sạch thái nhỏ (ngỗng thích ăn rau diếp, xà lách). Cho ăn mỗi con 50g thức ăn tinh, 100g rau xanh mỗi ngày chia làm 4 bữa: sáng, trưa, chiều, tối (9 giờ tối), cho ăn dần từng ít một, ăn xong cho uống nước sạch ngay.

Từ ngày thứ 8 trở đi có thể thả ra bãi cỏ để ngỗng vặt cỏ ăn. Từ thời kỳ này, lượng thức ăn cho ngỗng tăng dần: mỗi con cho ăn 70g thức ăn tinh và 120g rau cỏ xanh mỗi ngày.

Từ sau 2 tuần tuổi, giảm bớt tỷ lệ thức ăn tinh và tăng rau cỏ xanh cho ngỗng. Thời kỳ này tập cho ngỗng ăn thêm thóc, khoai băm nhỏ, đưa ngỗng chăn thả ở những bãi xa. Giai đoạn ngỗng con kết thúc khi ngỗng được 30 ngày tuổi.

3/Thời kỳ ngỗng choai

Sau 1 tháng tuổi là thời kỳ ngỗng choai. Ngỗng choai dễ nuôi, mau lớn, phàm ăn và ít bệnh tật. Ngỗng nuôi thịt có thể nuôi chăn thả từ vài chục con đến hàng trăm con. Đàn ngỗng nuôi phải cùng lứa tuổi nhau để chúng có độ đồng đều và dễ chăm sóc. Sau mỗi buổi chăn thả về, nếu vào vụ thu hoạch lúa thì không cần phải cho ngỗng ăn thêm. Sau khi ăn no, ngỗng thích uống nước và bơi lội. Ngỗng choai được tắm và bơi lội đầy đủ sẽ có bộ lông mượt và béo tốt hơn những con ngỗng nuôi không được bơi tắm.

Nếu thời kỳ ngỗng lớn không trùng vào vụ gặt lúa, cuối ngày chăn thả về cần cho ăn thêm thóc, cám, ngô, khoai hay sắn băm nhỏ. Nếu có điều kiện thì cho ngỗng ăn thêm bã đậu, bỗng rượu hay cám công nghiệp chúng càng mau lớn.

4/Vỗ béo ngỗng

Tuỳ điều kiện từng gia đình nuôi mà có thể xuất chuồng sau 90 ngày, 120 hay 150 ngày tuổi. Để tăng nhanh trọng lượng ngỗng đồng thời làm tăng chất lượng thịt, nên tiến hành vỗ béo ngỗng trước khi bán. Nhốt ngỗng thịt  vào những ngăn chuồng nhỏ (mỗi ngăn một con) kín gió song thông thoáng, tránh ánh nắng trực tiếp chiếu vào chuồng, giữ yên tĩnh cho chuồng nuôi. Cho ngỗng ăn tăng thức ăn tinh, giảm vận động. Thời gian vỗ béo 12-15 ngày trước khi bán, không kéo dài hơn tốn thức ăn mà ít hiệu quả.

Nhìn chung sau khi nuôi 3-4 tháng, ngỗng thường đạt trọng lượng 4- 4,5kg, những giống ngỗng ngoại nhập có thể cao hơn, đạt 4,5- 5kg. Nếu ngỗng được nuôi dưỡng chăm sóc tốt ngay từ đầu thì thời gian có thể rút ngắn không tới 3-4 tháng nuôi.

                                                                                                                                              Tổng hợp từ nhiều nguồn

                                                                                                                                               Tác giả: Hải Anh

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.