Gà Bị Thiếu Nước Vào Mùa Nóng [Cần Lưu Ý]

mất:3 phút, 41 giây để đọc.

Gà có thân nhiệt ở mức 410C vì bao quanh thân chúng là lớp lông dày và không có tuyến mồ hôi. Gà có thể điều chỉnh thân nhiệt của mình qua việc hô hấp và bài tiết và mạch máu ở mào cũng như vùng cổ giúp chúng điều chỉnh thân nhiệt cho mình. Không khí mùa nóng gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến gà, làm cho chúng bị thiếu nước nên người chăn nuôi đặc biệt phải cần lưu ý kỹ.

Mùa nóng tác động ảnh hưởng đến gà như thế nào

Để có thể duy trì được sự sống, sản xuất ra thịt và trứng gà thì buộc phải sử dụng thức ăn là các loại cám. Tuy nhiên, việc tiêu hóa những thức ăn này sẽ làm phát sinh rất nhiều nhiệt lượng. Nếu gà phải hô hấp trong môi trường nóng ẩm sẽ rất dễ bị mệt và mất nước.

Nhiệt độ thích hợp cho gà là từ khoảng 10 đến 200C. Khi nhiệt độ trong môi trường đạt trên mức 300C thì lượng nước gà uống vào tăng nhưng lượng cám chúng ăn sẽ giảm đi. Độ ẩm trong không khí tăng trên 60% thì bắt đầu làm cho gà bị khó thở, miệng há rộng, chân và cánh bị dang ra.

Mùa nóng tác động ảnh hưởng đến gà như thế nào

Những vấn đề gặp phải khi gà bị thiếu nước trong mùa nóng

Trong trường hợp gà đang trong thời gian đẻ thì sẽ làm trọng lượng và chất lượng trứng bị giảm đi. Một số trường hợp xấu thì gà sẽ ngừng đẻ khiến cho tỷ lệ đẻ bị ảnh hưởng.

Gà bị mệt mỏi kéo dài, nhiệt lượng tích tụ trong máu nhiều khiến máu lưu thông không còn bình thường nữa sẽ làm máu của gà bị axit hóa.

Lượng axit bị tích lũy trong cơ thể này sẽ khiến cho gà dù chạm nhẹ cũng dễ bị đau, phát ra những tiếng kêu và chúng không thể ngồi được. Não của chúng lúc này sẽ phát ra tín hiệu cần được uống nước để duy trì tính kiềm trong máu.

Gà Bị Thiếu Nước Vào Mùa Nóng

Trong 90% máu chính là nước; nên đây được xem là yếu tố dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của gà. Nước cũng giúp vận chuyển các chất dinh dưỡng, những tế bào miễn dịch đến các cơ quan trong cơ thể. Nước còn giúp hỗ trợ tiêu hóa và bài tiết các chất thải ra bên ngoài. Nếu nguồn nước cung cấp cho gà bị nhiễm bẩn thì thời tiết nóng sẽ khiến vi sinh vật trong đường ruột tăng, tiết ra các độc tố khiến gà dễ bị tiêu chảy.

Lưu ý trong việc cung cấp nước cho gà

Khi thời tiết nóng lượng nước mà gà uống sẽ gấp 3 lần lượng cám chúng ăn vào. Nên nhiệm vụ của người chăn nuôi là phải cung cấp đủ nước sạch và mát cho gà uống.

Hiện nay các trang trại mới xây đều có thêm hệ thống đo lượng nước và pha thuốc hiện đại; đến từng chuồng cho gà.

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn nhiều trại cung cấp nước theo phương pháp cũ; là dùng ống dẫn nước tới từng phòng chuồng. Cũng nên chú ý khi sử dụng phương pháp này lâu ngày; sẽ có thể dẫn đến các vấn đề khó lường trước như nghẹt ống, thiếu nước.

Lưu ý trong việc cung cấp nước cho gà

Bổ sung thêm các chất điện giải cho gà 

Chất điện giải chính là nước pha với muối (natri,kali, canxi và magiê). Những chất này sẽ hỗ trợ gà trao đổi chất; tăng cường được sự thẩm thấu của các ion âm và dương bên trong chúng; cũng như ngoài thành tế bào để nhằm tăng cường sức đề kháng; của tế bào bên trong cơ thể gà.

Gà khi có dấu hiệu thấy chúng liên tục bu quanh núm uống nước; thì cần ngay lập tức cung cấp bổ sung thêm chất điện giải cho chúng.

Nguồn: Chăn nuôi gia cầm

Những Loại Thức Ăn Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gà

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.