Các Giống Gà Phổ Biến Tại Nước Philippines

mất:4 phút, 2 giây để đọc.

Theo cơ quan Thống kê của Philippines ước tính thì số gà bản địa hiện vẫn đang chiếm 82,84 triệu con trong số 184,88 triệu con gà (44% số gà của nước này). Dưới đây là một số giống gà phổ biến ở tại Philippines có thể bạn muốn biết

Giống gà Banaba

Philippines là đất nước rất cuồng chọi gà, giống gà banaba nổi tiếng là giống gà chọi chính gốc của quốc gia này. Những con gà đấu tốt, đã giành chiến thắng ở một số cuộc thi được bán với giá cao ngất ngưởng. Giống gà này có nguồn gốc từ Batangas, một tỉnh thuộc phía Nam của Thủ đô Manila.

Giống gà Banaba

Gà banaba có bộ lông chuyển từ màu đỏ đến vàng, có đầu lớn, một cái mào đơn lẻ và có dái tai màu đỏ. Giống gà này có khả năng bay rất tốt. Những con gà trống có sải cánh trung bình dài 42 cm, gà mái thì nhỏ hơn với sải cánh dài 37 cm. Trọng lượng khi trưởng thành của chúng trung bình khoảng 1,49 kg đối với con gà trống và 1,06kg đến 1,2 kg đối với con gà mái. Theo tổ chức lương thực và nông nghiệp Liên Hợp Quốc thì giống gà Banaba có khả năng chống lại bệnh đậu gà và các bệnh liên quan đến đường hô hấp khác.

Giống gà Bolinao

Đây là giống gà đến từ Pangasinan, một vùng ven biển thuộc khu vực phía Bắc Manila. Giống gà này là thuộc dạng tiềm năng ở chăn nuôi dạng gà cho thịt và đẻ trứng.

Gà Bolinao có một bộ lông với nhiều màu sắc khác nhau, nhưng 2 màu đỏ và nâu là các màu tiêu chuẩn, thỉnh thoảng vẫn có những con gà có màu lông đen tuyền. Giống gà này rất thích hợp trong chăn nuôi thả rông. Vào tháng 12 năm 2019, Chính phủ nước Philippines đã thành lập một trang trại trình diễn gà Bolinao đầu tiên nhằm tạo cơ hội sinh kế thay thế cho những tù nhân ở Thành phố Batac, thuộc bang Ilocos Norte.

Nhiều trang trại ở nước này đang tiến hành điều chỉnh thêm một số đặc điểm theo mong muốn cho giống gà này và tối đa hóa giá trị của chúng đối với an ninh lương thực của Philippines.

Giống gà Darag

Giống gà Darag này có nguồn gốc ở đảo Panay, Tây Visayas – nằm gần các bãi biển nổi tiếng thế giới của Boracay. Darag có bộ lông điển hình: và những con gà trống được người dân địa phương nơi đây gọi là Labuyo hay Alimbuyog. Chúng có một bộ lông và cánh màu đỏ đậm, cộng với phần lông mun và có một chiếc đuôi màu đen.

Gà mái thì có bộ lông màu cát hoặc nâu vàng. Gà trống nặng trung bình ở mức 1,3kg, còn gà mái thì đạt khoảng 1,1kg. Loại gà này thường được biết đến với thói quen cho ăn rất tiết kiệm, và giống gà Darag này sẵn sàng thu hoạch được sau khoảng 10 tuần nuôi.

Giống gà Joloano

Joloano là một giống gà khác cũng chủ yếu được sử dụng để chọi gà là chính. Chúng có  nguồn gốc ở Mindanao, thuộc nhóm đảo cực Nam của nước Philippines.

Những con gà trống trưởng thành sẽ nặng khoảng 2,2kg; trong khi các con gà mái trưởng thành đạt khoảng 1,5 kg. Gà trống sẽ có bộ lông màu cam đậm với phần đuôi chủ yếu là màu đen, có đốm trắng. Và gà mái chủ yếu sẽ có màu nâu xám với phần chân màu vàng nhạt. Giống gà Joloano này sẽ đạt 1 kg sau khoảng thời gian 3 tháng nuôi.

Chính phủ Philippines hiện đang nỗ lực để thuần chủng và điều chỉnh dòng máu của giống gà Joloano này.

Giống gà Paraoakan

Paraoakan được xem là giống gà di sản lớn nhất của Philippines. Với những con gà trống trưởng thành nặng mức trung bình tầm 2,5 kg; và gà mái sẽ nặng tầm 1,9 kg.

Các Giống Gà Phổ Biến Tại Nước Philippines

Ban đầu giống gà này đến từ nước Malaysia; và được đưa đến đảo Palawan của Philippines vào thế kỷ 14. Gà Paraoakan nhìn chung có màu sắc đẹp và có cơ bắp vô cùng mạnh mẽ. Mặc dù giống gà này cũng cung cấp nguồn thịt ngon; dai nhưng vẫn luôn được coi là giống gà để thi đấu thay vì dùng làm thức ăn.

Nguồn: Tạp chí gia cầm

Kỹ Thuật Lựa Chọn Giống Gà Tốt Cho Nhà Nông

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.