Những Loại Thức Ăn Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gà

mất:4 phút, 0 giây để đọc.

Nuôi gà là một hoạt động chăn nuôi phổ biến được nhiều hộ nhà nông lựa chọn nhằm tăng thêm thu nhập. Để gà có thể phát triển đồng đều và tăng trưởng tốt thì vấn đề ngoài hạn chế dịch bệnh cũng cần quan tâm đến việc lựa chọn thức ăn cho gà. Những loại thức ăn nào sẽ bổ sung chất dinh dưỡng cho gà mà bạn cần biết? Bài viết dưới đây sẽ giải đáp được thắc mắc này.

Dù là nuôi bất kỳ loài động vật nào cũng cần phải quan tâm đến chế độ ăn uống và nghỉ ngơi. Và để lựa chọn nguồn thức ăn ra sao, cần bổ sung thêm những chất gì là một vấn đề cũng rất cần được tìm hiểu.

Người nuôi cần nắm được các thành phần dinh dưỡng trong từng khẩu phần ăn của gà và biết được nhu cầu ăn uống theo từng gia đoạn phát triển của chúng để giúp đàn gà lớn đồng đều, không bị thiếu chất hay mắc bệnh. Nên cân nhắc lựa chọn các loại thức ăn cho gà phù hợp nhất!

Những Loại Thức Ăn Bổ Sung Dinh Dưỡng Cho Gà

Thức ăn có bột đường 

Bột đường là thành phần không thể thiếu trong quá trình lớn lên và phát triển của đàn gà. Vì vậy, những loại thức ăn cung cấp chất bột đường là một trong những loại thức ăn dinh dưỡng dành cho gà.

  • Tấm gạo tẻ có chứa 8,4% protein. Thường được dùng làm thức ăn cho gà con, tỷ lệ nên chiếm 10% – 15% trong khẩu phần ăn.
  • Ngô là thức ăn dạng tinh bột tốt nhất trong việc nuôi gia cầm, nên chiếm từ 30% – 50% trong khẩu phần. Các loại ngô đỏ, ngô vàng có chứa nhiều sinh tố A, carotene. Gà khi ăn ngô sẽ cho chất lượng thịt và lòng đỏ trứng vàng rất tốt. Gà con nên cho ăn ngô xay thành dạng bột, gà dò thì ăn dạng ngô mảnh. Gà trưởng thành có thể ăn nguyên hạt.
  • Hạt kê có chứa nhiều sinh tố A, tỷ lệ protein chiếm 13,3%. Gà con từ 5 ngày – 15 ngày tuổi nếu được ăn kê thì rất tốt vì dễ tiêu hóa, giúp mượt lông.
  • Thóc là loại thức ăn chính của gà thả vườn, nên chiếm 20% – 30% trong khẩu phần ăn. Gà mái đẻ nên cho ăn thóc ngâm mọc mầm vì trong đó có nhiều chất dinh dưỡng D và E.
  • Khoai lang, khoai tây, sắn: đây là nhóm thức ăn chứa nhiều tinh bột, giá thành của chúng cũng khá rẻ và phổ biến. Có thể cho ăn từ 10% – 15% trong khẩu phần ăn.
Những Loại Thức Ăn Cho Gà

Thức ăn có nhiều chất protein

Protein động vật: đây là nhóm thức ăn tốt nhất dành cho gà. Loại thức ăn này cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng giúp cho sự phát triển của gà. Một số loại thức ăn trong nhóm này phổ biến như: bột cá, bột thịt, tép, các loại tôm, cua, ốc, sò, …

Protein thực vật: nằm trong các loại đậu thứ phẩm như là đậu tương, những loại khô dầu, bã đậu phụ, vừng, … cung cấp một số chất dinh dưỡng và protein cần thiết giúp cho sự tăng trưởng của gà.

Những Loại Thức Ăn Dinh Dưỡng Cho Gà

Thức ăn chứa nhiều vitamin

Đối với gia cầm, vitamin rất cần thiết cho sự tăng trưởng và phát triển của chúng như:

  • Vitamin A giúp gia cầm chóng lớn hơn, thiếu hụt vitamin A gà sẽ hay bị đau mắt, nổi mụn ở phần thân, đầu, làm cho trứng nở kém.
  • Vitamin D cần để để cho gà hấp thụ tốt canxi và photpho trong, nếu thiếu gà sẽ chậm lớn, xương bị mềm, vỏ trứng sẽ mỏng.
  • Vitamin B và E rất cần thiết cho gà; chúng có nhiều trong các loại thức ăn như: thóc, ngô và đậu nảy mầm.

Thức ăn chứa nhiều chất khoáng

Đây là một trong các loại dinh dưỡng giúp cho gà tạo xương; tạo ra các muối khoáng cho máu, ở bên trong trứng và giúp hình thành vỏ trứng. Những chất khoáng rất cần thiết cho gà như là canxi, photpho, muối.

Ngoài ra gà cũng cần đến những loại khoáng chất vi lượng khác: kẽm, sắt, đồng, lưu huỳnh, … tuy liều lượng cần thiết rất ít nhưng vẫn không thể thiếu trong quá trình giúp gà phát triển.

Nguồn: Gachaybo.com

Kỹ Thuật Chăn Nuôi Giống Gà Lương Phượng

, ,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.